Đài Phát thanh – Truyền hình Sóc Trăng

ĐÀI PHÁT THANH – TRUYỀN HÌNH SÓC TRĂNG GHI NHỮNG DẤU ẤN ĐẸP TRÊN BẢN ĐỒ PHÁT THANH – TRUYỀN HÌNH KHU VỰC ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Đài Phát thanh & Truyền hình (PT&TH) Sóc Trăng đã có bước phát triển vượt bậc, toàn diện. Bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Trung ương và của tỉnh, Đảng ủy Đài đã chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng toàn diện các chương trình, bản tin vừa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao, vừa để vượt qua những thách thức về cạnh tranh thông tin, bắt kịp với xu thế phát triển của phát thanh – truyền hình trong nước và thế giới. 

 

Đài Phát thanh & Truyền hình Sóc Trăng được thành lập từ tháng 4/1992, là cơ quan báo chí (báo nói, báo hình) của Đảng bộ, chính quyền địa phương, là diễn đàn của nhân dân, có chức năng tổ chức phát sóng các chương trình phát thanh – truyền hình để chuyển tải, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, các chính sách, pháp luật Nhà nước đến với nhân dân. Đồng thời, thông tin phản hồi những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của quần chúng đề đạt đến các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và góp phần nâng cao trình độ dân trí phục vụ nhu cầu thông tin giải trí của khán, thính giả trong và ngoài tỉnh.

Đảng bộ Đài PT&TH Sóc Trăng hiện có 05 Chi bộ trực thuộc; 68 đảng viên, 14 đồng chí có trình độ cao cấp lý luận chính trị, 36 trung cấp. Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Đài đã tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, làm cho mỗi đảng viên nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần tự giác, tự lực tự cường, tích cực trong mọi công tác được giao. Song song đó, Đảng bộ tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, đẩy mạnh phong trào hành động cách mạng, phong trào thi đua yêu nước, tập trung đổi mới công tác triển khai, thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng. Bản lĩnh chính trị của từng cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn Đảng bộ và cơ quan được nâng cao rõ rệt, giúp cho từng đồng chí luôn kiên định, vững vàng, có quyết tâm phấn đấu để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan trong tình hình hiện nay. Cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt từ Ban Giám đốc đến trưởng, phó phòng và đảng ủy viên đã phát huy vai trò gương mẫu đi đầu trong công việc, “nói đi đôi với làm”.

Đặc biệt, Đài PT&TH Sóc Trăng đã có những bước đổi mới, cải tiến rõ nét và mang lại hiệu quả cao trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Các chương trình thời sự chính luận được đổi mới, nâng cao chất lượng cả về nội dung lẫn hình thức thể hiện theo hướng hiện đại, hấp dẫn và chuyên nghiệp, cập nhật và phản ánh toàn diện các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh, đất nước và khu vực, đồng thời là cầu nối giữa ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân với cấp uỷ, chính quyền các cấp. Nhiều chương trình, chuyên trang, chuyên mục được mở, duy trì theo dòng thời sự, các chuỗi sự kiện, vấn đề trong năm và suốt cả nhiệm kỳ, tạo dấu ấn đậm nét trong tuyên truyền. Trong giai đoạn này, Đài đã thực hiện và sử dụng phát sóng gần 68.000 lượt tin, phát biểu, phỏng vấn (tăng 70% so với nhiệm kỳ trước); gần 16.815 lượt bài, phóng sự dài (tăng 12% so với nhiệm kỳ trước); trên 2.706 kỳ Chuyên mục (tăng 10% so với nhiệm kỳ trước); 650 lượt trang địa phương (tăng 25% so với nhiệm kỳ trước). Thực hiện trên 1.231 cuộc trực tiếp và 169 thu hình (tăng 233% so với nhiệm kỳ trước); Cộng tác nhiều tin bài với các Đài Trung ương và khu vực. Trang thông tin điện tử của Đài luôn được đổi mới cả nội dung và hình thức, đến nay đã có trên 70.000.000 lượt người truy cập, tăng 38.000.000 lượt, là trang có số lượng người truy cập lớn nhất của tỉnh, hiệu quả khá cao, từng bước đáp ứng nhu cầu nghe, xem, đọc của người dân.

Chương trình tiếng dân tộc đã tập trung phản ánh đời sống của bà con đồng bào dân tộc Khmer, Hoa phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đồng thời, còn thường xuyên, định kỳ cộng tác nhiều chương trình với Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam; thực hiện nhiều chương trình mới, phản ánh các thành tựu kinh tế xã hội vùng có đông đồng bào dân tộc sinh sống, các điển hình tiên tiến của đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức nhiều hội thi như: “Liên hoan Nghệ thuật các trường dân tộc nội trú năm 2018”, “Liên hoan Ca, Múa, Nhạc Khmer Nam bộ lần thứ I năm 2019”, “Liên hoan trích đoạn sân khấu Dù kê và Rô băm khu vực ĐBSCL lần 1 – năm 2019”. Đặc biệt Đài đã xây dựng đề án “Nâng cao chất lượng chương trình tiếng Khmer” và tăng thời lượng phát sóng từ 2 giờ/ngày lên tên 7 giờ/ngày phát trên kênh STV2 truyền hình số mặt đất.

Không ngừng đầu tư tự sản xuất, tìm kiếm, chọn lựa những phim hay, tác phẩm mới và làm mới từ khâu biên tập đến khâu dẫn chương trình giới thiệu, Chương trình Văn nghệ và Giải trí mang thương hiệu Đài Sóc Trăng đã mang đến cho khán giả món ăn tinh thần hấp dẫn. Hàng năm, Đài cũng tổ chức thi tuyển “Người dẫn chương trình Truyền hình”; thực hiện một số chương trình trò chơi truyền hình, các chương trình ca nhạc, chương trình văn nghệ gây quỹ từ thiện. Tổ chức nhiều chương trình văn nghệ lớn như: Hội thi “Giai điệu tuổi thơ”, “Nhà nông tài tử”, gameshow Anvil về làng… đưa lên sóng nhiều bộ phim, chương trình văn hóa, văn nghệ, thông tin giới thiệu, giải trí được đông đảo khán, thính giả quan tâm theo dõi; phối hợp tổ chức và tài trợ các giải thể thao. Các chương trình xã hội, nhân đạo và từ thiện thực hiện có hiệu quả như: “Nhịp cầu nhân ái”, “Tiếp bước cho em đến trường”, “Nhân đạo và cuộc sống”, “ADC mang đến sự tốt lành”, “Vượt lên chính mình”, “Nhà nông vượt khó” trong 5 năm đã thu về trên 26 tỷ đồng, cấp nhiều phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, neo đơn.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển PT&TH trong xu thế mới, Đài Sóc Trăng nhiều năm qua luôn là đơn vị đi tiên phong trong việc tăng cường thêm trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, tiên tiến đáp ứng yêu cầu hoạt động nghiệp vụ, nâng cao chất lượng kỹ thuật từ khâu sản xuất đến truyền dẫn và phát sóng các chương trình như đầu tư màn hình LED cho phim trường 3, hệ thống phát sóng tự động và các camera thế hệ mới. Hoàn thành việc thiết kế hệ thống phát sóng kênh STV1 và STV2 theo tiêu chuẩn HD; mua sắm nhiều trang thiết bị phục vụ cho hoạt động nghiệp vụ. Thực hiện nhiều phương thức truyền dẫn phát sóng chương trình STV1 như truyền hình số mặt đất kênh 34HUF, trên các mạng truyền hình SCTV cáp, VTV cáp; MyTV, Viettel. Ngoài ra còn Phát Online trên website thst.vn, trên ứng dụng cho Smartphone tất cả các chương trình phát thanh, chương trình truyền  hình kênh STV1, STV2. Phát sóng chương trình STV2 trên kênh 33 truyền hình số mặt đất đảm bảo tốt vế kỹ thuật và nội dung phong phú. Tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của Tỉnh ủy và UBND tỉnh thực hiện đề án mở rộng Đài PT&TH.

Có thể khẳng định, khép lại nhiệm kỳ 5 năm qua, dấu ấn Đài Sóc Trăng ngày càng in đậm trên bản đồ phát thanh và truyền hình khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng, đất nước nói chung. Phát huy thành tích đạt được, trong nhiệm kỳ phát triển tiếp theo 2020 – 2025, Đảng bộ Đài PT&TH Sóc Trăng sẽ tập trung lãnh đạo chuyên môn nâng cao chất lượng nội dung chương trình, đáp ứng ngày càng cao nhiệm vụ chính trị của tỉnh và nhu cầu thông tin giải trí đa dạng của nhân dân trong và ngoài tỉnh; đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật từng bước hiện đại, theo kịp sự phát triển nhanh của kỹ thuật công nghệ PT&TH và xu thế truyền thông số; ổn định nguồn thu và đời sống cán bộ viên chức lao động; thực hiện tự chủ về tài chính theo đúng lộ trình Quy hoạch phát triển báo chí đến năm 2025 của Chính phủ.