Toà án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Kạn

Toà án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Kạn
tích cực tham gia công tác xã hội

Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp tỉnh Bắc Kạn bao gồm TAND tỉnh và 8 đơn vị TAND cấp huyện. Trong những năm qua, Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo TAND tỉnh luôn chủ động, sát sao trong công tác chỉ đạo TAND hai cấp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn.

Đồng chí Lương Văn Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn

Công tác giải quyết án là nhiệm vụ trọng tâm luôn được Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo TAND hai cấp quan tâm, chú trọng. Nhiệm kỳ 2016 – 2021, TAND hai cấp tỉnh Bắc Kạn đã thụ lý 6.536 vụ, việc; đã giải quyết 6.299 vụ, việc, đạt tỷ lệ 96,38%; tỷ lệ hòa giải thành hằng năm đạt 60% trở lên.

Đối với án hình sự: Các vụ án được xét xử kịp thời, nghiêm minh, công khai, đúng pháp luật, không có án quá hạn luật định. Phối hợp tốt với các cơ quan tố tụng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tại địa phương.

Đối với án dân sự, án hành chính: Các mâu thuẫn, tranh chấp của công dân yêu cầu Tòa án giải quyết được tham mưu giải quyết kịp thời, đúng quy định pháp luật. TAND hai cấp đã áp dụng có hiệu quả một số giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết án dân sự như: tăng cường công tác phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn trong địa bàn tỉnh; tăng cường công tác hòa giải, đối thoại; nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân; thành lập trung tâm hòa giải, đối thoại tại Tòa án và bổ nhiệm hòa giải viên cấp tỉnh, cấp huyện.

Bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, TAND hai cấp tỉnh Bắc Kạn luôn quan tâm, coi trọng thực hiện công tác xã hội và đã có những hoạt động thiết thực.

Thực hiện kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp ủy, chính quyền địa phương, TAND hai cấp tỉnh Bắc Kạn được phân công giúp đỡ xã Cao Tân, huyện Pác Nặm trong việc thực hiện các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. TAND tỉnh đã vận động tổ chức, cá nhân tham gia cùng thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới như: xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng điểm trường tại thôn Ta Đào, xã Cao Tân với trị giá 400 triệu đồng; xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng 2 nhà văn hóa thôn tại xã Cao Tân, huyện Pác Nặm và xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn với tổng số tiền 250 triệu đồng. Bên cạnh việc xây dựng những công trình có giá trị lớn tại xã Cao Tân, TAND hai cấp tỉnh Bắc Kạn với nòng cốt là Chi đoàn Thanh niên của TAND tỉnh đã đóng góp nhiều ngày công lao động, tiền mua vật liệu để làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa nhà cho người nghèo, xây lát nền lớp học bán trú…; tặng quà những gia đình khó khăn, hỗ trợ học sinh nghèo học giỏi, tặng quần quần áo, sách vở cho các điểm trường khó khăn…

Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” được triển khai thực hiện đồng bộ, sâu rộng, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo được lãnh đạo các đơn vị triển khai kịp thời đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động. Công chức, người lao động TAND hai cấp đóng góp Quỹ vì người nghèo được 7,8 triệu đồng. Tổ chức động viên, chia sẻ với các gia đình khó khăn tại thôn Tông Quận, xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn nhân dịp tết Tân Sửu 2021 với 5 suất quà trị giá 4 triệu đồng. TAND huyện Pác Nặm đã huy động từ nguồn lực từ các nhà hảo tâm đóng góp được số tiền 190 triệu đồng để giúp đỡ các hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo của huyện Pác Nặm, hỗ trợ cho bệnh nhân là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo đang điều trị tại trung tâm y tế huyện; tặng quà tết trung thu cho các cháu thiếu nhi tại 3 điểm trường của xã An Thắng, xã Nghiên Loan và tiếp sức mùa thi cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Pác Nặm.