Bế mạc Hội báo toàn quốc 2023

(Quanlynhanuoc.vn) – Chiều 19/3, Hội báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết – Chuyên nghiệp – Văn hóa – Sáng tạo” đã bế mạc tại Bảo tàng Hà Nội sau 3 ngày hoạt động sôi nổi và hào hứng.

Dự Lễ bế mạc, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lại Xuân Môn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Đức Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và Hà Nội…

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ bế mạc Hội báo 2023.
Hội báo đã vẽ bức tranh thành tựu của đất nước trong tiến trình đổi mới

Phát biểu tại Lễ bế mạc Hội báo toàn quốc 2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiệt liệt chúc mừng thành công của Hội báo. Hội báo năm 2023 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng của các nhà báo và công chúng báo chí cả nước, vừa góp phần củng cố tinh thần đoàn kết giữa các cơ quan báo chí, các hội nhà báo địa phương, vừa tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa báo chí với công chúng.

Ông đánh giá Hội báo toàn quốc 2023 đã vẽ nên bức tranh về những thành tựu to lớn của đất nước trong tiến trình đổi mới, nêu bật những đóng góp và sự phát triển mạnh mẽ của Báo chí cách mạng Việt Nam. Ông đánh giá cao sự dấn thân, ý chí, bản lĩnh, sự tìm tòi, sắc sảo, sáng tạo của những người làm báo. Đặc biệt là, trong giai đoạn dịch Covid-19 vừa qua, các nhà báo đã phải tác nghiệp trong hoàn cảnh khó khăn, hiểm nguy nhưng đã luôn đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ, người dân trong mọi bước đường gian nan. Báo chí cũng đóng vai trò tiên phong trong bồi đắp, làm giàu nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc với hệ giá trị: Dân tộc, dân chủ, nhân văn, khoa học.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng nêu rõ, chỉ còn hơn 2 năm nữa, nền báo chí cách mạng Việt Nam sẽ chạm dấu mốc 100 năm (21/6/1925-21/6/2025). Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, sự chuyển động nhanh của thế giới, thực tiễn đổi mới, phát triển năng động của đất nước, báo chí cách mạng Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ hơn nữa khát vọng Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng. Để làm được điều đó, mỗi sản phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc, có sức lan tỏa lớn, tạo sự  đồng thuận trong toàn xã hội, phản ánh được sâu sắc hiện thực đổi mới của đất nước, quảng bá các giá trị tốt đẹp của văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp quốc gia.

Đội ngũ những người làm báo phải vững vàng về bản lĩnh chính trị, tư tưởng, ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế. Hệ thống báo chí cần phát huy hơn nữa vai trò là công cụ truyền thông sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân, đồng thời là phương tiện giám sát, phản biện xã hội hiệu quả. Phó Thủ tướng Chính phủ mong muốn đội ngũ người làm báo tiếp tục trau dồi bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng cũng như không ngừng học hỏi về kỹ năng, nghiệp vụ, vốn hiểu biết xã hội sâu sắc… Các cơ quan báo chí ngày càng làm tốt vai trò giám sát phản biện xã hội cùng những vai trò xã hội quan trọng khác. Trong đó, ông nhấn mạnh vai trò định hướng dư luận trên không gian mạng của báo chí, đề cao tính nhân văn, xây dựng những hình mẫu ứng xử đẹp trong cộng đồng, nhất là trên môi trường mạng. 

Đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số báo chí

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng bày tỏ mong muốn, trong thời đại công nghệ hiện nay, các cơ quan báo chí, các nhà báo sẽ không đứng ngoài chuyển đổi số, thay đổi tư duy, cách làm, kết hợp nội dung tốt và công nghệ hiện đại.

Các cơ quan báo chí phải tập hợp thành 1 lực lượng thống nhất, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, đóng vai trò dòng chảy chính về thông tin, định hướng dư luận trên không gian mạng. Mỗi sản phẩm báo chí phải bảo đảm yếu tố thẩm mỹ, giáo dục, đề cao tính nhân văn, trở thành hình mẫu trong giao tiếp, ứng xử văn hóa trong cộng đồng, nhất là trên không gian mạng và môi trường số.

Hội Nhà báo Việt Nam – ngôi nhà chung của giới báo chí cả nước – phải tiên phong trong bồi dưỡng và xây dựng bản lĩnh chính trị cho các nhà báo, hội viên, đồng thời tạo lập không gian văn hóa trong hoạt động báo chí, từ đó giúp “chấn chỉnh” những “lệch chuẩn” về đạo đức nghề nghiệp, nhân lên những giá trị nhân văn trong hoạt động báo chí.

Theo Phó Thủ tướng, Hội cần có thêm nhiều hoạt động, nhiều đóng góp vào công cuộc hiện đại hóa báo chí, trước mắt là công cuộc chuyển đổi số báo chí phải thực sự “thấm” và tác động tích cực tới từng cơ quan báo chí, từng người làm báo. Ông khẳng định, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục ban hành nhiều chủ trương, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động báo chí. Theo đó, ngay trong tháng 3 này, Chính phủ sẽ ban hành Đề án về chuyển đổi số trong báo chí. Đây là cơ sở quan trọng để các cơ quan báo chí đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tiếp tục phát huy những giá trị cốt lõi của báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời tạo lập môi trường để những các cơ quan báo chí, truyền thông, người làm báo phát huy sức sáng tạo, phát triển ngành công nghiệp truyền thông của Việt Nam hiện đại, hội nhập ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

Các bộ, ngành phải gắn bó hơn nữa với báo chí, chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cơ quan báo chí, nhà báo tác nghiệp đúng chuyên môn, nghiệp vụ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu tổng kết Hội báo.
Hội báo toàn quốc 2023 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Phát biểu tổng kết Hội báo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cho biết, với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, Hội báo toàn quốc 2023 đã thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I/2023, với sự góp mặt của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cơ sở đào tạo báo chí lớn nhất, cùng nhiều gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu. “Đây thực sự là cuộc hội tụ văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo” – đồng chí Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh.

Từ ngày 17 đến 19/3, Hội báo đã thu hút nhiều vị khách quốc tế, hàng nghìn lượt công chúng báo chí đến xem và thưởng thức những ấn phẩm báo chí đặc sắc. Khán giả, bạn đọc, bạn nghe đài đã tham gia nhiều hội thảo, tọa đàm nghiệp vụ báo chí, giao lưu với các phóng viên, nhà báo được mến mộ, thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi động, hấp dẫn. Tinh thần tương tác, giao lưu trong các sự kiện tại Hội báo đã kết nối những người làm báo với nhau, kết nối cơ quan báo chí với công chúng của mình, tăng thêm sự gần gũi giữa nhà báo với bạn đọc. Đây là một nét đẹp của Hội báo toàn quốc từ nhiều năm nay.

Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức và Hội đồng Giải thưởng đã trao giải cho các cơ quan báo chí ở 4 hạng mục: Bìa báo Tết ấn tượng; Giao diện báo điện tử Tết ấn tượng; Chương trình Phát thanh-Truyền hình Tết ấn tượng; Gian trưng bày ấn tượng. Ban Tổ chức cũng tiến hành trao giải Ấn tượng Hội báo toàn quốc 2023 cho các gian trưng bày và nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc trong Hội báo.

Tạp chí Quản lý nhà nước được trao giải Khuyến Khích: “Gian trưng bày ấn tượng” tại Hội báo toàn quốc 2023.

Tạp chí Quản lý nhà nước được trao giải Khuyến Khích “Gian trưng bày ấn tượng” và có nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc, góp phần thành công cho Hội báo toàn quốc 2023.

Một số hình ảnh tại Hội báo toàn quốc 2023 của Tạp chí Quản lý nhà nước:

PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu, Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia cùng một số giảng viên, sinh viên thăm gian trưng bày Tạp chí Quản lý nhà nước tại Hội báo toàn quốc 2023.
TS. Vũ Thanh Xuân, nguyên Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia và một số giảng viên Học viện thăm gian trưng bày Tạp chí tại Hội báo.
PGS.TS. Lê Thị Vân Hạnh, nguyên Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia cùng một số giảng viên Học viện thăm gian trưng bày Tạp chí tại Hội báo.
TS. Lê Toàn Thắng, Trưởng khoa Quản lý Kinh tế và PGS.TS. Hoàng Mai, Trưởng khoa Quản trị Nhân lực, Học viện Hành chính Quốc gia thăm gian trưng bày Tạp chí tại Hội báo.
PV