Khu Đại học Nam Cao – Nơi hội tụ các cơ sở nghiên cứu, đào tạo nhân lực chất lượng cao

(QLNN) – Được thành lập từ năm 2013 và hiện đang được gấp rút hoàn thiện, Khu Đại học Nam Cao tỉnh Hà Nam đang được đánh giá là Khu Đại học có nhiều tiềm năng phát triển, góp phần đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực chuyên môn kỹ thuật trình độ cao cho vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô Hà Nội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

Mô hình Khu Đại học Nam Cao (Hà Nam).
Ưu thế từ điều kiện tự nhiên

Khu Đại học Nam Cao nằm trên địa bàn huyện Duy Tiên và TP. Phủ Lý, có vị trí đắc địa, cách trung tâm hành chính tỉnh Hà Nam 7 km, cách Thủ đô Hà Nội 50 km về phía Nam. Dự án nằm trên trục động lực phát triển đô thị của tỉnh Hà Nam, vị trí giao thông thuận tiện, liền kề quốc lộ 1A và cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình, dễ dàng kết nối với các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Nam Bộ.

Đây cũng là khu vực trung tâm liên kết giữa Khu Liên hiệp Thể dục thể thao, Khu Trung tâm Y tế chất lượng cao, Khu Du lịch Văn hóa – Lễ hội và Khu Du lịch Tâm linh – Nghỉ dưỡng. Đặc biệt hơn, Khu Đại học Nam Cao còn nằm trong khu vực liên kết với nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong Khu Công nghiệp Đồng Văn III, Đồng Văn IV, qua đó thuận lợi cho việc đào tạo, trao đổi, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp này.

Khu Đại học Nam Cao được Chính phủ xác định là một bộ phận của mạng lưới trường đại học, cao đẳng. Khu Đại học này được xây dựng với quy mô 912 ha và hiện đang được mở rộng lên tới 1.580 ha nhằm đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập và làm việc cho 100 nghìn học sinh, sinh viên; 20 nghìn giáo viên, chuyên gia và 30 nghìn cư dân đô thị. Khi đi vào vận hành, Khu Đại học Nam Cao sẽ đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực chuyên môn kỹ thuật trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục đại học cho vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô Hà Nội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bên cạnh đó, Khu Đại học còn tích cực góp phần điều chỉnh mạng lưới trường đại học, cao đẳng cho vùng Thủ đô Hà Nội, vùng đồng bằng sông Hồng và việc di dời một số trường đại học, cao đẳng từ nội thành Thành phố Hà Nội đến các khu quy hoạch, phù hợp với quy hoạch mạng lưới trường đại học, cao đẳng giai đoạn 2006 – 2020 và Quy hoạch xây dựng hệ thống các trường đại học, cao đẳng tại vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.

Được định hướng xây dựng trở thành khu tổ hợp cơ sở giáo dục đại học đa ngành, đa lĩnh vực, cơ sở nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, Khu Đại học Nam Cao có không gian quy hoạch thống nhất, bảo đảm tính đồng bộ, hiện đại và được khai thác hệ thống hạ tầng cùng các tiện ích chung; đồng thời được tự chủ trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật theo yêu cầu phát triển hoạt động của mình, phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Hiện tại, Khu Đại học Nam Cao đã cơ bản hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung khu đại học. Một số công trình phục vụ chung và một số cơ sở giáo dục đại học, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cũng đã chuẩn bị cho giai đoạn đầu tư chiều sâu, phát triển hạ tầng khu đại học theo hướng hiện đại, tiện nghi cao.

Quy hoạch Dự án các trường đại học, cao đẳng đầu tư tại Khu Đại học Nam Cao (Hà Nam).
 Hấp dẫn đầu tư từ ưu đãi chính sách

Không chỉ thuận lợi về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, Khu Đại học Nam Cao hiện cũng được Trung ương quan tâm tạo nhiều điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách cho đầu tư phát triển.

Ngay từ giai đoạn đầu thành lập, tại Quyết định phê duyệt Đề án xây dựng Khu Đại học Nam Cao, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định: Khu Đại học Nam Cao được áp dụng tối đa các cơ chế, chính sách ưu đãi theo các quy định của pháp luật liên quan đến giáo dục đại học tại các Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Giáo dục và các quy định về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế văn hóa, thể thao, môi trường.

Ngoài ra, Khu Đại học còn được tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế thí điểm đầu tư xây dựng công trình hạ tầng xã hội để cho các đơn vị ngoài công lập thuê dài hạn. Cùng với đó, được hưởng một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề thuê.

Đặc biệt, ngày 01/8/2018, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư vào Khu Đại học Nam Cao, trong đó quy định chính sách miễn, giảm tiền thuê đất, các chính sách miễn, giảm thuế và nhiều ưu đãi hỗ trợ khác như: đầu tư hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào các dự án, bảo đảm công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các thủ tục pháp lý để các nhà đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng đúng tiến độ.

Nhờ những chính sách ưu đãi đó, đến nay, Khu Đại học Nam Cao đã thu hút được 17 trường Đại học đăng ký về đầu tư (bao gồm: Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Phòng cháy chữa cháy, Trung cấp Cảnh sát nhân dân số 6, Học viện An ninh nhân dân, Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học U1 Hàn Quốc, Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội, Trung tâm dạy nghề xuất khẩu lao động chất lượng cao thuộc Tập đoàn TMS…). Trong số đó, có 07 trường đang thực hiện dự án đầu tư; 05 trường đã được phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500; 03 trường đã được phê duyệt dự án và 02 trường đang thực hiện giai đoạn 1 thi công dự án.

Phối cảnh Dự án cơ sở 2 Đại học Y Hà Nội tại Khu Đại học Nam Cao (Hà Nam).

Ngoài ra, nhiều cơ sở đang tiếp tục khảo sát, nghiên cứu đầu tư tại đây, như: Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Đại học Kiểm sát Hà Nội, Học viện Khoa học xã hội; Công ty TNHH Xây dựng Mỹ Đà; Tập đoàn Nguyễn Hoàng,…

Cùng với các dự án đầu tư xây dựng các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, hiện cũng đang có nhiều nhà đầu tư thực hiện đăng ký đầu tư vào các lĩnh vực xây dựng hạ tầng đô thị, dịch vụ, thương mại tổng hợp của Khu Đại học Nam Cao, trong đó có: Dự án Khu nhà ở Trung tâm dịch vụ tổng hợp, Khu nhà ở chuyên gia, cán bộ giáo viên và sinh viên trong Khu Đại học Nam Cao do Công ty Vạn Lợi làm chủ đầu tư đã bàn giao mặt bằng, đang chuẩn bị triển khai thi công xây dựng công trình. Một số dự án đô thị cũng đã hoàn thành cơ bản phần hạ tầng kỹ thuật.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, trong thời gian tới, Ban Quản lý Khu Đại học Nam Cao tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh Hà Nam trình Chính phủ phê duyệt các chính sách ưu đãi đặc thù dành riêng cho Khu Đại học này. Đồng thời, ưu tiên tập trung thu hút đầu tư các cơ sở nghiên cứu, đào tạo, giáo dục dạy nghề và các dự án chức năng đô thị.

Với nhiều điều kiện thuận lợi về tự nhiên và cơ chế, chính sách hấp dẫn cùng hiệu quả thực tế của việc thu hút các nhà đầu tư, trong tương lai không xa, Khu Đại học Nam Cao hứa hẹn sẽ trở thành mô hình tiên tiến về tổ chức xây dựng các cơ sở giáo dục đại học, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ gắn với đô thị. Đồng thời, tạo điều kiện từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật của các cơ sở giáo dục đại học theo hướng tập trung, hiện đại hóa theo tiêu chuẩn khu vực và quốc tế. Từ đó, đặt tiền đề thuận lợi cho việc khai thác, sử dụng có hiệu quả các tài nguyên và nguồn lực cho đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ở khu vực đồng bằng sông Hồng nói riêng và đất nước nói chung./.

Kim Huy