Chương trình đào tạo khắc phục tình trạng thừa thầy, thiếu thợ

(Quanlynhanuoc.vn) – Chương trình 9 + cao đẳng (CĐ) là hình thức học văn hoá rút gọn 7 môn song song với học CĐ chính quy. Học sinh tốt nghiệp THCS theo học chương trình 9+ CĐ qua đó rút ngắn thời gian đào tạo bằng việc học song song học văn hóa và chuyên ngành.

 

Điểm cộng của chương trình này là người học vừa hoàn thành chương trình THPT vừa lấy được bằng CĐ – đại học trong thời gian ngắn và sớm gia nhập thị trường lao động. Bình thường, một học sinh có thể mất 3 năm học THPT và 3 năm học hệ CĐ, thế nhưng nếu học nghề 9+ hệ CĐ thì lao động chỉ mất có 3,5 năm là có được cả hai bằng. Nếu muốn học lên đại học thì học sinh chỉ mất thêm 1,5 năm nữa là kết thúc chương trình.

Một tiết thực hành của học viên Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội. Ảnh: T.N
Sự khác biệt trong đào tạo nghề CĐ 9+

Bản chất của CĐ nghề 9+ là học liên thông từ trung cấp lên CĐ. Người học phải có bằng trung cấp và có bằng tốt nghiệp THPT và giấy chứng nhận hoàn thành văn hóa THPT thì mới liên thông lên cao đẳng được. Đào tạo nghề 9+ CĐ được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thí điểm từ 2 năm nay nằm trong chương trình đào tạo nghề trọng điểm quốc gia, đào tạo nghề chất lượng cao. Sức hút của mô hình này đã và đang mang đến sự “lột xác” rất lớn trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng thị trường lao động.

So với chương trình đào tạo nghề khác, chương trình 9+ CĐ giúp giải quyết khó khăn trong khâu phân luồng, giảm tải tình trạng thừa thầy thiếu thợ, thất nghiệp sau khi tốt nghiệp vì thiếu kỹ năng, không đáp ứng được công việc thực tế…

Tăng cơ hội tìm kiếm việc làm, tiếp tục học tập của các học sinh học nghề CĐ 9+ 

Đào tạo nghề 9+ CĐ không chỉ giúp “cởi trói” trong tuyển sinh, đào tạo cho các trường mà còn mang lại những cơ hội rộng mở trong việc tìm kiếm việc làm cho người học. Sau học nghề học sinh có việc làm ngay vì nhu cầu của thị trường là rất lớn. Nhiều ngành nghề giáo dục nghề nghiệp có nhưng giáo dục chuyên nghiệp không đào tạo được, chính vì vậy nguồn cầu luôn rộng mở, doanh nghiệp thậm chí còn cạnh tranh mới có thể tuyển được lao động chất lượng.

Nguồn: gdnn.gov.vn