Chuyên gia, kiều bào chung sức chống dịch cùng TP. Hồ Chí Minh

(Quanlynhanuoc.vn) – Chiều 12/8/2021 Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình: “Chuyên gia kiều bào chung sức cùng TP. Hồ Chí Minh chống dịch”.

Tham dự chương trình, đại diện Lãnh đạo Bộ Ngoại giao có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Đại diện lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh có ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP. Hồ Chí Minh.

Các chuyên gia kiều bào gồm có: Bác sĩ Vũ Ngọc Khuê (kiều bào Mỹ) – cựu bác sĩ Phòng Dịch tễ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; ông Trần Trọng Hùng (kiều bào Ba Lan) – Trưởng ban Hỗ trợ và Phòng chống Covid-19 cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan; ông Trần Ngọc Phúc (kiều bào Nhật Bản) – Chủ tịch Metran Japan; Tiến sĩ Nguyễn Đức Thái (kiều bào Mỹ) – đồng sáng lập TransMed-VN; Tiến sĩ, bác sĩ Võ Toàn Trung (kiều bào Pháp) – Bác sĩ các bệnh viện Paris.

Điều phối chương trình là ông Danny Võ Thành Đăng (kiều bào Singapore) – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài – đại diện Intercharm Training Hub.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trân trọng cảm ơn kiều bào đã chung tay cùng đất nước vượt qua đại dịch. Ảnh: TTXVN.
Trân trọng những nghĩa cử cao đẹp

Theo thống kê sơ bộ, đến nay, kiều bào đã quyên góp, ủng hộ trong nước với số tiền khoảng 35 tỷ đồng cho phòng, chống dịch Covid-19; hơn 13,8 tỷ đồng cho Quỹ vaccine và công tác phòng, chống dịch cùng nhiều vật tư, thiết bị y tế, nhân lực, vật lực khác. Một số kiều bào cũng chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch và đăng ký trực tiếp tham gia công tác chống dịch ở tuyến đầu. Với những đóng góp quý báu đó, cùng sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và truyền thống đoàn kết, ý thức trách nhiệm và quyết tâm của người dân, Việt Nam đang nỗ lực từng bước ngăn chặn và khống chế dịch bệnh.

Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ghi nhận và trân trọng cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp, truyền thống yêu nước, tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” của bà con kiều bào cùng nhân dân cả nước quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, dịch diễn biến phức tạp, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể Delta, số ca mắc Covid-19 tăng nhanh trên cả nước; trong đó TP. Hồ Chí Minh là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trước đòi hỏi cấp bách phải nhanh chóng tìm mọi cách ngăn chặn, khống chế, không để dịch bệnh lan rộng và bùng phát trong cộng đồng, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhằm huy động nguồn lực kiều bào hỗ trợ cho cuộc chiến chống dịch của đất nước, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam nước ngoài, Bộ Ngoại giao, phối hợp cùng với các cơ quan tổ chức chuỗi sự kiện “Kiều bào chung tay cùng đất nước vượt qua đại dịch”.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu bày tỏ mong muốn, các bác sỹ, chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài sẽ có những chia sẻ thẳng thắn dựa trên kinh nghiệm thực tiễn tình hình chống dịch tại các quốc gia, đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất các giải pháp chống dịch phù hợp với tình hình của Việt Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh.

Chia sẻ tại sự kiện, Phó Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng cho biết, hiện nay, TP. Hồ Chí Minh vừa phải bảo đảm chăm lo cho đời sống nhân dân, vừa phải tăng cường điều kiện bảo vệ, bảo đảm phương tiện, cơ sở vật chất, phòng hộ cho đội ngũ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực, địa bàn trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài. “HĐND Thành phố đang kêu gọi thêm các nguồn lực và sẽ hỗ trợ tận tay người dân, nhất là những công nhân, người lao động ở các khu nhà trọ, các phần quà lương thực, thực phẩm thiết yếu. Ông Nguyễn Văn Dũng bày tỏ: “Chúng tôi trân trọng nghĩa cử cao đẹp của các doanh nghiệp, kiều bào đã cùng chung tay hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19”.

Chương trình thu hút nhiều chuyên gia, bác sỹ tham gia hiến kế chung tay cùng TP. Hồ Chí Minh chống dịch bệnh Covid-19.
4 tuần cho 4 cốt lõi và 4 mục tiêu

Tại chương trình, bác sĩ Vũ Ngọc Khuê (kiều bào Mỹ) chia sẻ chiến lược và kế hoạch khống chế dịch Covid-19 “4 tuần cho 4 cốt lõi và 4 mục tiêu”. Theo bác sĩ Khuê, 3 chiến tuyến chống dịch bao gồm: người dân tại nơi cư trú; lực lượng y tế, bác sỹ, y tá trong bệnh viện, cơ sở y tế hay khu cách ly điều trị bệnh nhân; quân đội, lực lượng vũ trang, dân quân…

Bác sĩ Khuê nhận định, 4 tuần là thời gian đủ để chấm dứt sự lan truyền dịch bệnh, khử trùng và thanh lọc môi trường. 2 tuần đầu là thời gian cần thiết để nhận ra bệnh nhân phát triệu chứng và thực hiện cách ly. 2 tuần tiếp theo để phát hiện các ca ủ bệnh dài và các ca rải rác, để kiểm soát tốt các trùm dịch lây lan. Những ca nặng cần nhiều thời gian hơn để điều trị và phục hồi trong bệnh viện hay khu cách ly.

Phải đặt cả nước trong trạng thái chống dịch, mỗi địa phương phải ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh sang địa bàn khác. Người dân cần nghiêm túc thực hiện việc giãn cách tại nhà, tạm dừng những hoạt động không cần thiết để tránh làm lây lan dịch bệnh.

Huy động toàn bộ hệ thống kinh tế, chính trị, xã hội để hỗ trợ cho người dân trong cuộc chiến chống Covid-19. Đội ngũ y tế phải được trang bị đầy đủ về nhân lực, trang thiết bị cùng với môi trường an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế.

4 mục tiêu đặt ra: điều trị bệnh nhân tích cực, giảm thiểu tử vong càng thấp càng tốt. Ngăn chặn và chấm dứt lây lan, kéo đường biểu diễn xuống dần và đi tới bằng không. Khử trùng và thanh lọc môi trường để nhân dân sống an toàn và đề phòng tái phát. Mở lại tất cả các hoạt động và kinh doanh khi hội đủ các yêu cầu hết dịch.

Các chuyên gia, đại biểu tham dự trực tuyến chương trình. Ảnh: TTXVN.
Thông điệp 3 phao cứu trợ

Ông Trần Trọng Hùng – kiều bào (Ba Lan), Phó Chủ tịch Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan chia sẻ về “Cẩm nang và 3 phao hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19″.

Trong giai đoạn 3 của dịch Covid-19, Ban Hỗ trợ và phòng, chống Covid-19 hình thành tại Ba Lan đã xây dựng cẩm nang phòng, chống Covid-19 dành cho các thành viên của Ban làm cơ sở để thông tin đầy đủ, hỗ trợ bà con cộng đồng. Ban cũng đã hình thành thông điệp 3 phao cứu trợ nhằm chuyển tải tới người bệnh tầm quan trọng của các quyết định cá nhân tới quá trình cứu chữa bệnh ở mỗi gia đình.

Phòng triệt để: rửa tay, nước diệt khuẩn, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, hạn chế gặp gỡ, hội họp, ăn uống.

Chống ngay lập tức: xác định nhiễm Covid-19 khi có các biểu hiện: sốt, ho, khó thở, đau họng, đau đầu. Liên hệ với bác sỹ Ban Hỗ trợ và phòng, chống Covid-19; làm xét nghiệm Sars-Cov-2; cài ứng dụng Pulso Care Doctor trong khuôn khổ chương trình chăm sóc bệnh nhân tại nhà của Chính phủ Ba Lan dành cho người bệnh trên 55 tuổi; tập thở – YoGa hỗ trợ phổi, thông đường hô hấp. Thông gió phòng thường xuyên để bảo đảm chất lượng không khí. Giai đoạn này hãy tận dụng cơ hội để chiến thắng Covy khi nó vẫn còn yếu. Biến đổi bệnh có thể rất nhanh.

Cấp cứu kịp thời: Gọi cấp cứu để được nhập viện khi bắt đầu khó thở (oxy <91).

Chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh nhằm giảm thiểu thương vong trong cộng đồng, ông Trần Trọng Hùng cho biết: cần phải xây dựng và hoàn thiện các đường dâu nóg, đa phương tiện để hướng dẫn người dân xử lý tình huống tại nhà.

Bên cạnh đó, mỗi gia đình cũng cần trang bị cho mình những trang thiết bị cần thiết như: các loại thuốc cơ bản, oxymeter, nhiệt kế, máy đo huyết áp. Nhờ những công cụ đơn giản này, người trực đường dây nóng có thể dễ dàng hỗ trợ người bệnh. Thực tế, tại Ba Lan nhờ công cụ đơn giản như Facebook cho business, Ban đã hỗ trợ rất nhiều bà con thoát hiểm kịp thời.

Kinh nghiệm xét nghiệm diện rộng

TS. Nguyễn Đức Thái (kiều bào Mỹ) chia sẻ về “Kinh nghiệm xét nghiệm Covid-19 diện rộng và đề xuất cải tiến – PCR situ nhạy”.

Hiện nay, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam đã và đang sử dụng 3 kỹ thuật chính đó là xét nghiệm kháng thể (thường được biết là xét nghiệm huyết thanh) để biết số lây nhiễm trong công đồng; Xét nghiệm nhanh kháng nguyên tiện lợi dùng tại chỗ; Xét nghiệm PCR chính xác hơn cần phòng thí nghiệm.

Cả 3 phương pháp đã được TP. Hồ Chí Minh kết hợp với truy vết, cách ly, với những kết quả rất tốt đẹp 3 lần Covid-19 đột phá. Nhưng vấn đề của lần thứ 4 là Chủng Delta lan truyền rất nhanh R=8 (so với R=3 chủng Anh, Wuhan). Kế hoạch xét nghiệm 5 triệu dân số không thể thực hiện với tổ chức và kỹ thuật của 3 loại xét nghiệm trên.

TS. Nguyễn Đức Thái giới thiệu giải pháp PCR siêu nhạy của TS.BS Hồ Hữu Thọ, Học viện Quân y Hà Nội. Giải pháp này với độ nhạy cao hơn PCR thường; giúp tìm được các biến chủng đột biến. Phương pháp này có thể làm gộp 100 mẫu vẫn chính xác, rất phù hợp với xét nghiệm diện rộng hay xét nghiệm toàn Thành phố. Hiện nay, đã lập xong phòng xét nghiệm công suất cao có thể xét nghiệm 10.000 mẫu/ ngày hoặc 100.000 mẫu ngày khi nhu cầu cần thiết.

 Sử dụng máy thở đúng cách

Với chủ đề “Chiến lược tổng quát về sử dụng máy thở cho bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam”, ông Trần Ngọc Phúc (kiều bào Nhật Bản) – Chủ tịch Metran Japan, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản cho rằng, nên mua máy thở mà đại đa số bác sĩ tuyến tỉnh, huyện và bệnh viện dã chiến có thể dùng một cách an toàn cho bệnh nhân. Chọn máy thở có giá thành thấp để có thể mua được nhiều máy đáp ứng nhu cầu số lượng bệnh nhân ngày càng tăng như hiện nay.

Bên cạnh đó, cần tăng thêm số lượng máy CPAP, máy tạo oxy, máy đo oxy bão hoà để đáp ứng cho bệnh nhân đang cách ly tại nhà nhằm giảm bớt số bệnh nhân phải di chuyển đến bệnh viện Trung ương.

Về chiến lược cách ly, theo ông Phúc, cần phải hướng dẫn để cơ quan có thể chủ động liên hệ và người trong gia đình của người bị cách ly có những kiến thức căn bản về lây nhiễm chéo. Cần xây dựng gấp hệ thống giám sát qua mạng cho những người có tình trạng không ổn định, kết nối với hệ thống đón nhận bệnh nhân cho kịp thời. Bên cạnh đó, thiết lập nhóm y tế di động để chẩn đoán và chăm sóc bệnh nhân cách ly.

Bài học chống dịch từ Paris

Trình bày “Kinh nghiệm chống dịch tại Paris & kiến nghị với TP. Hồ Chí Minh”, TS.BS. Võ Toàn Trung (kiều bào Pháp) nhận định, phải tập trung xây dựng ngay tất cả các phương án với tình hình xấu nhất, đặc biệt nguy hiểm khi tỷ lệ mắc bệnh vượt quá khả năng chăm sóc của hệ thống. Vì vậy, cần tổ chức lực lượng y tế theo phương pháp phân thành 3 nhóm. Các nhóm này sẽ lần lượt thay thế nhau để có thời gian nghỉ ngơi, tránh quá tải cho hệ thống y tế.

Huấn luyện và đào tạo cấp tốc hệ thống này theo hình thức 3 đội: đội 1 làm việc thì đội 2 nghỉ ngơi, đội 3 là lực lượng dự bị sẽ được đưa vào những vùng khó khăn nhất. Tuyệt đối tuân thủ việc xét nghiệm loại trừ theo cơ chế ai có xét nghiệm âm tính thì được cấp mã số riêng để loại trừ. Cho phép giảm giãn cách với những ai đã được tiêm vaccin và những ai có xét nghiệm âm tính dưới 5 ngày để những người này có thể được di chuyển nếu công việc thật sự cần thiết. Cách ly toàn bộ khu công nghiệp để có thể bảo đảm sản xuất, các ngành khác làm việc trực tuyến 100%.

Tập trung toàn bộ vaccin cho TP. Hồ Chí Minh, cần đào tạo gấp lực lượng tiêm vaccin để có thể triển khai tiêm trên diện rộng, với tốc độ nhanh nhất có thể. Chỉ cần giãn cách tuyệt đối và làm đúng thì hạn chế rất nhiều thiệt hại về kinh tế. Trong thời gian giãn cách, tập trung tiêm vaccine và làm xét nghiệm cho nhân dân bằng test nhanh thì hoàn toàn có thể không chế được dịch ở TP. Hồ Chí Minh hiện nay.

Ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố bày tỏ sự trân trọng và biết ơn những tình cảm quý báu, tấm lòng, sự chung sức của đồng bào cả nước, trong đó có kiều bào ta ở trong và ngoài nước.

Kết thúc chương trình, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố bày tỏ sự trân trọng và biết ơn những tình cảm quý báu, tấm lòng, sự chung sức của đồng bào cả nước, trong đó có kiều bào ta ở trong và ngoài nước đã hỗ trợ trang thiết bị y tế, chuyển các nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con gặp khó khăn, lực lượng tuyến đầu tại các nơi bị phong tỏa, cách ly, hiến kế các giải pháp để phòng, chống dịch. Lãnh đạo Thành phố cũng rất mong các chuyên gia, bác sĩ người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh trong việc triển khai ứng dụng, các kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 thành công, chia sẻ các kênh thông tin điều phối, hỗ trợ cung cấp, mua vaccine, trang thiết bị vật tư y tế thiết yếu trong phòng, chống dịch để TP. Hồ Chí Minh có thêm nguồn lực cả vật chất và tinh thần trong nỗ lực bảo đảm sức khỏe cho người dân và ổn định phát triển kinh tế.

 PV