Hội đồng điều hành Tổ chức Hành chính miền Đông thế giới (EROPA) họp trực tuyến triển khai các công việc của nhiệm kỳ 2022-2023

(Quanlynhanuoc.vn) – Sáng ngày 24/2/2022, cuộc họp Hội đồng Điều hành Tổ chức Hành chính miền Đông thế giới (EROPA) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của TS. Alex Brillantes Jr. Tổng thư ký EROPA.

Tham dự cuộc họp có: bà Ploy Suebvises, Hiệu trưởng Trường Sau Đại học Hành chính công, Học viện Hành chính Thái Lan, Chủ tịch Hội đồng điều hành; ông Suresh Adhikari, hàm bộ trưởng, Bộ Các công việc Liên bang và Hành chính công Nê-pan, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng điều hành; TS. Nguyễn Đăng Quế, Phó Giám đốc điều hành Học viện Hành chính Quốc gia (NAPA), Phó Chủ tịch thứ hai Hội đồng điều hành.

Tham gia cuộc họp còn có đại diện các quốc gia thành viên EROPA, thành viên Ban Biên tập Tạp chí Hành chính châu Á (ARPA), lãnh đạo một số cơ sở đào tạo, bồi dưỡng hành chính, công vụ thành viên EROPA.

TS. Alex Brillantes Jr. Tổng Thư ký EROPA phát biểu tại buổi họp.

Sau lời chào mừng của TS. Alex Brillantes Jr. Tổng Thư ký EROPA, bà Jr. Ploy Suebvises, thay mặt Chủ tịch Hội đồng điều hành phát biểu khai mạc cuộc họp, bà bày tỏ sẵn sàng nỗ lực hết sức mình để phát triển EROPA trở thành tổ chức hành chính hàng đầu khu vực. Bà cũng mong muốn Hội đồng nhận được ý kiến gợi ý, đóng góp từ các thành viên để Hội đồng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

TS. Nguyễn Đăng Quế, Phó Giám đốc điều hành NAPA, Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành EROPA đánh giá cao vai trò của EROPA đối với quá trình phát triển giảng dạy, nghiên cứu về hành chính trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trên cương vị Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành EROPA, TS. Nguyễn Đăng Quế cho biết sẽ nỗ lực vì sự phát triển chung của EROPA và thúc đẩy sự tham gia tích cực hơn nữa của NAPA vào EROPA cũng như xây dựng mạng lưới hợp tác giữa Học viện và các đối tác EROPA.

TS. Nguyễn Đăng Quế, Phó Giám đốc điều hành NAPA, Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành EROPA phát biểu tại buổi họp.

Tiến sĩ Brillantes, Tổng thư ký EROPA Jr. đã trình bày trước Hội đồng các hoạt động chính mà EROPA đã triển khai trong thời gian qua, như: các hoạt động xây dựng quan hệ đối tác và kết nối giữa EROPA và Mạng lưới Hành chính Nam Á (SANPA) với hi vọng tái kết nối Ấn Độ trở thành thành viên của EROPA, nhóm Hành chính châu Á (AGPA); chủ trì, phối hợp, tham gia một loạt các hội thảo, sự kiện khoa học do Ban Kinh tế – Xã hội Liên hiệp quốc, các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng các nước như Trung Quốc, Ca-dắc-xtan, ốtxtrâylia, Hàn Quốc… tổ chức.

TS. Brillantes cũng đề cập tới công tác chuẩn bị cho một số hoạt động quan trọng sắp tới, đặc biệt là Hội thảo phối hợp với Đại học Kasersart Thái Lan và Hội nghị thường niên EROPA 2022 tại Nê-pan. TS. Brillantes cũng dành thời gian để cập nhật về Tạp chí ARPA – tạp chí do EROPA chủ trì xuất bản – cũng như các biện pháp cải tổ hoạt động và nâng cao chất lượng của Tạp chí; đồng thời, đề nghị các thành viên EROPA tích cực gửi bài đăng Tạp chí.

Toàn cảnh buổi họp.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Suebvises, Chủ tịch Hội đồng điều hành đánh giá cao sự tích cực, chủ động của Tiến sĩ Brillantes, Jr. trong việc triển khai các hoạt động của EROPA và đề nghị tổ chức các cuộc họp Hội đồng điều hành thường xuyên hơn để có thể triển khai nhiều hơn nữa các hoạt động và mờ rộng hợp tác. Bà cũng khuyến khích các thành viên trực tiếp trao đổi hoặc đề xuất hợp tác cho EROPA và các thành viên EROPA.

Đồng quan điểm với bà Suebvises, Tiến sĩ Akira Nakamura, Giáo sư danh dự Đại học Meiji Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực và đóng góp của Tiến sĩ Brillantes, Jr. Tổng thư ký EROPA đối với quá trình đổi mới và thúc đẩy sự phát triển của EROPA. GS. Nakamura hi vọng, thông qua việc mở rộng quan hệ với các tổ chức quốc tế mà EROPA tiến hành gần đây, EROPA sẽ tạo điều kiện cho các thành viên tiếp cận nhiều nguồn lực và kinh nghiệm thực tiễn tốt phục vụ cho hoạt động giảng dạy, nghiên cứu cũng như quản lý điều hành.

Các thành viên tham dự buổi họp.

Trao đổi về việc cải tổ hoạt động và cải thiện chất lượng của Tạp chí ARPA, TS. Peter Fong, Hiệp hội Hành chính Hồng Kông cho rằng, ARPA cần phải xác định rõ định hướng hoạt động: trở thành một tạp chí học thuật hay tạp chí dành cho các nhà thực tiễn, bởi đây là hai lộ trình khác nhau và có những đòi hỏi khác nhau hướng tới việc trở thành tạp chí thuộc danh mục Scopus. Đại diện cho Ban Kế hoạch Tương lai của EROPA, TS. Masao Kikuchi, Đại học Meiji Nhật Bản cho biết, Ban Kế hoạch Tương lai đã thảo luận về phương thức thu hút các bài viết có chất lượng cho ARPA, đặc biệt từ các học giả có uy tín và các học giả trẻ.

TS. Nguyễn Đăng Quế, Phó Giám đốc điều hành NAPA cho rằng, việc cải tổ ARPA cần tính đến đặc thù của các quốc gia thành viên và EROPA cần có các hoạt động hỗ trợ nghiên cứu để ngày càng có nhiều học giả của các quốc gia thành viên với trình độ phát triển chưa đồng đều, còn tương đối khiêm tốn so với Nhật Bản, Hàn Quốc có thể tham gia đăng bài tại Tạp chí. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng tạp chí, cần quan tâm đến việc công bố các xuất bản chung giữa EROPA và một hoặc nhiều đối tác của EROPA để tạo thuận lợi cho sự tham gia thực chất của các đối tác vào EROPA. TS. Nguyễn Đăng Quế đề nghị, EROPA huy động thêm sự tham gia của đại diện các quốc gia thành viên vào Ban Biên tập Tạp chí ARPA. Học viện đề nghị EROPA cho phép cử giảng viên Học viện tham gia Ban Biên tập Tạp chí.

Tổng thư ký EROPA Brillantes đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu và cho biết, Ban Biên tập ARPA rất sẵn sàng mời thành viên của NAPA tham gia Ban Biên tập.

TS. Nguyễn Đăng Quế bày tỏ mong muốn có buổi tọa đàm giữa lãnh đạo NAPA và Ban Thư ký EROPA và thành viên Hội đồng điều hành để trao đổi cụ thể hơn kế hoạch hợp tác, biện pháp thúc đẩy sự tham gia thiết thực và hiệu quả của Học viện vào EROPA cũng như quan hệ hợp tác giữa Học viện và các đối tác thành viên EROPA.

Tổng thư ký EROPA Brillantes đánh giá cao đề xuất hợp tác giữa NAPA với EROPA và đề nghị hai bên sớm thảo luận về các nội dung hợp tác và mong muốn phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế hoặc trực tiếp giữa hai bên.

Kết thúc buổi làm việc, TS. Brillantes bày tỏ cảm ơn chân thành đối với sự tham gia và những ý kiến đóng góp rất có giá trị của các đại biểu trong cuộc họp lần thứ nhất Hội đồng điều hành EROPA nhiệm kỳ 2022 – 2023.

Các thành viên tham dự phía Học viện Hành chính Quốc gia.
Quỳnh Hoa – Ban Hợp tác quốc tế