Thừa Thiên Huế vươn lên đứng đầu toàn quốc trong bảng xếp hạng chỉ số PAPI

(Quanlynhanuoc.vn) – Sáng 10/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị công bố chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021 do Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam chủ trì tổ chức.
Ông Nguyễn Hữu Dũng – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Chỉ số PAPI đo lường và so sánh trải nghiệm, cảm nhận của người dân về hiệu quả và chất lượng thực thi chính sách và cung cấp dịch vụ công của chính quyền địa phương. Chỉ số PAPI đánh giá trên 8 tiêu chí gồm: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch trong việc ra quyết định; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường; quản trị điện tử.

Theo kết quả công bố Chỉ số PAPI năm 2021, tỉnh Thừa Thiên Huế dẫn đầu cả nước với chỉ số đạt 48,059/80 điểm (tăng 9 bậc so với năm 2020). Cả 8 chỉ số thành phần của tỉnh đều nằm trong nhóm cao nhất toàn quốc, trong đó chỉ số Cung ứng dịch vụ công có số điểm cao nhất toàn quốc với 8.464 điểm. Chỉ số này thể hiện việc chia sẻ trải nghiệm của người dân về mức độ thuận tiện khi sử dụng cung ứng dịch vụ công, chất lượng và mức độ sẵn có của các dịch vụ công căn bản từ cấp xã, cấp huyện đến cấp tỉnh tiếp tục được duy trì.

Trung tâm Hành chính công tỉnh Thừa Thiên Huế

Trong thời gian qua, Thừa Thiên Huế đã tập trung các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số PAPI qua từng năm, với mục tiêu hướng tới nhằm cải thiện hiệu quả phục vụ Nhân dân của chính quyền địa phương, nâng cao tinh thần phục vụ Nhân dân, tăng cường công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của các tổ chức công; tạo cơ hội cho người dân tham gia đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền, vận động chính quyền cải thiện cung cách phục vụ Nhân dân và thúc đẩy việc tự đánh giá để đổi mới, tạo tập quán cạnh tranh lành mạnh và văn hóa học hỏi kinh nghiệm giữa các chính quyền địa phương

Hội nghị công bố chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021.

Chỉ số PAPI năm 2021 phản ánh đánh giá về hiệu quả điều hành, quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công của các cấp chính quyền của 15.833 người dân được chọn ngẫu nhiên từ nhóm dân số Việt Nam từ 18 tuổi trở lên với đặc điểm nhân khẩu đa dạng. Chỉ số PAPI là công cụ để người dân tham gia giám sát hiệu quả của chính quyền trong việc thực thi chính sách đến cấp cơ sở.

Thu Hương