Báo chí đã trở thành lực lượng xung kích trên mặt trận truyền thông

(Quanlynhanuoc.vn) – Chiều 16/5, tại thành phố Thanh Hoá, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2022. Năm vừa qua, báo chí đã trở thành lực lượng xung kích trên mặt trận truyền thông, cùng với các lực lượng xông pha trên tuyến đầu chống dịch, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân từng bước đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh Covid-19, phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Tham dự hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh nêu rõ: hội nghị là dịp tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2021 như các hoạt động phong trào, tổ chức hoạt động thực tế bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên; việc tham gia giải báo chí Quốc gia và các giải báo chí do các cấp Hội Nhà báo chủ trì, phối hợp tổ chức; việc triển khai công tác hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao; hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; việc thực hiện nghiêm Luật Báo chí năm 2016, 10 Điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Hội nghị lần này cũng đánh giá kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 08/4/2020 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”.

Với tinh thần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội nhà báo, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam lưu ý: nền báo chí thế giới đang có những thay đổi toàn diện về cách thức làm báo trong kỷ nguyên công nghệ số. Chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí ở nước ta cũng đang diễn ra sôi động. Hội Nhà báo Việt Nam với vai trò là tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp của những người làm báo càng cần có sự đổi mới trong hoạt động công tác Hội và các hoạt động cốt lõi khác, để thực sự song hành, đoàn kết và phát triển cùng nền báo chí hiện đại.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu chào mừng hội nghị. Ảnh: baothanhhoa.vn.

Phát biểu chào mừng hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến với các đại biểu dự hội nghị và chân thành cảm ơn các nhà báo đã không quản ngày đêm, bám sát hiện thực đời sống để phản ánh các mặt đời sống xã hội, cổ vũ, động viên, khích lệ và tuyên truyền đến độc giả về sự phát triển của Thanh Hóa cũng như phản ánh những mặt còn tồn tại, hạn chế, để cấp ủy, chính quyền trong tỉnh tập trung giải quyết. Mong rằng trong quá trình phát triển, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục nhận được sự quan tâm, theo dõi của các cơ quan thông tấn, báo chí từ Trung ương đến các tỉnh, thành bạn phản ánh tuyên truyền những nhân tố mới, mô hình mới, người tốt, việc tốt và muôn mặt đời sống xã hội nhằm cổ vũ, động viên để tỉnh Thanh Hóa sớm trở thành cực tăng trưởng ở phía Bắc của Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trình bày báo cáo công tác Hội năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ảnh: baothanhhoa.vn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trình bày báo cáo công tác Hội năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Theo đó, phương hướng chung năm 2022 là các cấp Hội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam (Khóa XI) sửa đổi, bổ sung. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh, đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, xây dựng đội ngũ người làm báo cách mạng có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Thường xuyên kiện toàn, rà soát tổ chức Hội và hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm của tổ chức Hội và hội viên; nâng cao chất lượng các ấn phẩm báo chí, thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Tích cực hoạt động đối ngoại nâng cao uy tín của Hội trên trường quốc tế, đặc biệt trong cộng đồng ASEAN.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước… nhất là việc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã phải gồng mình phòng, chống đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, báo chí đã trở thành lực lượng xung kích trên mặt trận truyền thông, góp phần quan trọng vào sự thành công của các sự kiện chính trị lớn của đất nước. Nhiều nhà báo đã xông pha trên tuyến đầu, kịp thời có mặt tại các khu cách ly trong tâm dịch, trong bệnh viện hay vùng xa xôi, hải đảo, biên giới để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về dịch bệnh. Các nhà báo đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, bám sát thực tiễn, đã có những tác phẩm báo chí động viên quân và dân ta trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng chí Đỗ Văn Chiến ghi nhận, cảm ơn, chúc mừng và biểu dương những thành tích của Hội Nhà báo Việt Nam, của các nhà báo đã góp phần vào thành tích chung của đất nước trong thời gian qua.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai sâu rộng Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong hệ thống tổ chức Hội một cách thực chất, có hiệu quả hơn nữa; đổi mới công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Tập trung triển khai thực hiện Chỉ thị số 43 ngày 08/4/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới” nhằm tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, quản lý hoạt động báo chí; giữ vững vai trò chỉ đạo, định hướng để báo chí cách mạng thưc hiện tốt sứ mệnh tạo đồng thuận xã hội vì mục tiêu ổn định chính trị, khơi dậy ý thức, quyết tâm, khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Hội Nhà báo Việt Nam cần đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng trong cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo bằng các hình thức phù hợp, tăng cường giáo đạo đức nghề nghiệp, nâng cao bản lĩnh chính trị cho người làm báo, thường xuyên quán triệt, kiểm tra, giám sát để người làm báo cả nước thực hiện tốt các quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người làm báo, đồng thời cũng xử lý nghiêm minh những hội viên vi phạm quy định, quy tắc, vi phạm pháp luật bị cơ quan chức năng xem xét, xử lý. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhất là công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, các cấp hội nhà báo cơ quan báo chí cần phải đẩy mạnh chuyển đổi số; cùng với Đảng, Nhà nước thực hiện có hiệu quả bảo vệ nền tảng tư tưởng.

Hội Nhà báo Việt Nam cần tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm, tích cực, chủ động tuyên truyền các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tích cực tuyên truyền công tác giám sát, phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại Nhân dân của MTTQ…

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến tham luận, phân tích làm rõ những kết quả đạt được, đồng thời đề xuất kiến nghị với Hội Nhà báo Việt Nam trong việc đổi mới hoạt động nhằm đáp ứng, theo kịp nền báo chí hiện đại đang có những thay đổi toàn diện về cách thức làm báo trong kỷ nguyên công nghệ số.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và các ý kiến phát biểu tại hội nghị. Cam kết thời gian tới Hội Nhà báo Việt Nam sẽ xây dựng phương hướng, cụ thể hóa nhiệm vụ, sửa đổi, bổ sung ban hành quy chế, quy định hoạt động Hội thực chất, có hiệu quả. Cùng với đó, tiếp tục đổi mới hoạt động công tác Hội, nhân rộng hiệu quả phong trào thi đua năm 2022. Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới, chung sức, chung lòng vì một nền báo chí cách mạng, chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

PV