Đại tá, TS. Đào Văn Minh
Học viện Lục quân, Bộ Quốc phòng
(Quanlynhanuoc.vn) – Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và dân tộc ta đã để lại cho chúng ta những di sản tư tưởng, đạo đức, phong cách vô cùng quý giá mà mọi thế hệ người Việt Nam cần học tập và làm theo. Trong đó, tiếp tục học tập và làm theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh của giảng viên ở các học viện quân đội là một trong những nội dung rất cần thiết. Trên cơ sở, nghiên cứu yêu cầu, nội dung, bài viết đề cập một số giải pháp nâng cao hiệu quả học tập và làm theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh của giảng viên ở các học viện quân đội hiện nay.
Từ khóa: Nâng cao hiệu quả; phong cách tư duy Hồ Chí Minh; giảng viên; học viện quân đội.
1. Yêu cầu nâng cao hiệu quả học tập và làm theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh của giảng viên quân đội hiện nay
Phong cách tư duy Hồ Chí Minh là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống phong cách của Người, là sự thống nhất hữu cơ giữa những quan điểm, tư tưởng toàn diện, sâu sắc với tấm gương mẫu mực tiêu biểu của Người về tư duy, được thể hiện sinh động trong quá trình sống, làm việc và hoạt động cách mạng của Người. Vì vậy, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nói chung và phong cách tư duy Hồ Chí Minh nói riêng là rất quan trọng cho các thế hệ người Việt Nam. Nên nâng cao hiệu quả học tập và làm theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh của giảng viên ở các học viện quân đội là vấn đề cần thiết. Cần tập trung vào một số yêu cầu cơ bản sau:
Thứ nhất, công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, cùng với tác động sâu sắc của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Với những thành tựu, bài học kinh nghiệm thành công nhưng phải đối mặt không ít với những nguy cơ thách thức gay gắt trong môi trường cạnh tranh toàn cầu, điều đó cũng đặt ra nhiều thách thức lớn. Để hiện thực hóa khác vọng dân tộc, tranh thủ thời cơ, đẩy lùi nguy cơ, vượt qua khó khăn, thách thức,“phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa”1, cần thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp, trong đó một giải pháp chiến lược là vấn đề con người, chất lượng nguồn nhân lực; trình độ, phẩm chất, năng lực tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo của đội ngũ cán bộ luôn giữ vai trò quyết định sự thành bại của mục tiêu phát triển đất nước. Do đó, việc học tập và làm theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh của đảng viên nói chung và giảng viên ở các học viện quân đội nói riêng là vấn đề rất cần thiết hiện nay.
Thứ hai, sự suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống ở một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên hiện nay đặt ra yêu cầu cấp bách. Một số cán bộ có dấu hiệu yếu kém về trình độ, năng lực, chưa đáp ứng được yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ, nặng về lý luận, xa rời thực tiễn, thiếu ý thức tu dưỡng, rèn luyện nâng cao trình độ, nói không đi đôi với làm; máy móc, rập khuôn, giáo điều trong công việc cũng như trong chỉ đạo, hướng dẫn, điều hành. Thực tế thời gian qua cho thấy, chất lượng nhiều chủ trương, chính sách chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa sát hợp thực tiễn; quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện ở không ít địa phương, cơ quan, đơn vị còn rập khuôn, máy móc, xơ cứng, thiếu sáng tạo, theo đường mòn lối cũ… Tình trạng trên đã gây bức xúc, bất bình trong dư luận và nhân dân, ảnh hưởng không nhỏ tới vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước và niềm tin của Nhân dân vào đội ngũ cán bộ, đảng viên. Vì vậy, nâng cao hiệu quả học tập và làm theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh của giảng viên nói chung và giảng viên ở các học viện quân đội nói riêng là rất cấp thiết hiện nay.
Thứ ba, ý nghĩa giá trị phong cách tư duy Hồ Chí Minh luôn có vai trò quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Trong hệ thống di sản mà Người để lại cho dân tộc và nhân loại, phong cách tư duy của Người chính là những chỉ dẫn và phương châm chỉ đạo hành động vô cùng quý giá cho lớp lớp thế hệ hôm nay và mai sau học tập và làm theo. Đó là phong cách tư duy vừa cụ thể, vừa toàn diện, vừa cách mạng lại vừa khoa học. Phong cách đó xuất phát từ cơ sở quan trọng nhất là thực tế cuộc sống, coi thực tế là tiêu chí, thước đo cho mọi suy nghĩ, chủ trương, quyết sách và hành động. Phong cách đó hình thành dựa trên quan điểm, lập trường, phương pháp luận chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng truyền thống của dân tộc, tinh hoa của nhân loại. Sự nghiệp đổi mới đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội ngày càng phát triển, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, ra sức hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng thì phong cách tư duy của Người lại càng cần phải được học tập, vận dụng trong công việc và cuộc sống, trong đó có giảng viên ở các học viện quân đội là một bộ phận quan trọng không thể thiếu hiện nay.
Thứ tư, tư duy của giảng viên ở các học viện quân đội luôn có vai trò hết sức quan trọng, họ không chỉ là những người truyền thụ kiến thức, phát triển năng lực cho người học, mà còn trực tiếp giáo dục, hình thành, phát triển nhân cách cho cán bộ trong Quân đội ở tương lai. Do đó, thông qua giảng dạy, giảng viên ở các học viện Quân đội trực tiếp truyền thụ quan điểm chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh đến học viên. Qua đó, góp phần nâng cao trình độ lý luận chính trị, xây dựng thế giới quan, phương pháp luận trong lĩnh vực hoạt động quân sự cho học viên. Đồng thời, bồi dưỡng học viên tham gia đấu tranh tích cực trên mặt trận tư tưởng, lý luận, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Song bên cạnh những mặt mạnh cơ bản đã đạt được, vẫn còn một số ít giảng viên còn có tư duy chưa thật sự linh hoạt, sáng tạo; có lúc diễn đạt còn rườm rà, lòng vòng, lủng củng, chưa thoát ý, thiếu lôgíc, chưa thật chặt chẽ; việc sử dụng và kết hợp các bước, các thao tác tư duy có thời điểm chưa phù hợp, chưa thành thục… Vì vậy, nâng cao hiệu quả học tập và làm theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh của giảng viên ở các học viện quân đội luôn là vấn đề cấp bách hiện nay.
2. Quá trình nâng cao hiệu quả học tập và làm theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh
Nâng cao hiệu quả học tập và làm theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh của giảng viên ở các học viện quân đội hiện nay là quá trình tác động tích cực, tự giác của các chủ thể đến người giảng viên, tiếp tục hoàn thiện phát triển phong cách tư duy của người giảng viên ở các học viện Quân đội theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh; làm cho chất lượng tư duy của người giảng viên nâng lên cao hơn, thể hiện trong giảng dạy, nghiên cứu, làm việc, rèn luyện, ứng xử, giao tiếp và các nhiệm vụ khác nhằm bồi dưỡng phẩm chất, năng lực, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ được giao ngày một tốt hơn.
Việc nâng cao hiệu quả học tập và làm theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh của giảng viên quân đội trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Giảng viên được trang bị hệ thống tri thức cơ bản, toàn diện, chuyên sâu về khoa học nghệ thuật quân sự; các môn khoa học xã hội và nhân văn; từ đó, xây dựng thế giới quan khoa học, phương pháp luận biện chứng, niềm tin cộng sản, có bản lĩnh chính trị vững vàng; vận dụng sáng tạo những tri thức quân sự vào hoạt động thực tiễn quân sự, cơ bản hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; trực tiếp góp phần xây dựng quân đội vững mạnh về mọi mặt, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Song bên cạnh đó, còn tồn tại những vấn đề bất cập như: một số bài giảng còn nặng lý thuyết, chưa cập nhật sự phát triển về lý luận và nội dung mới trong các văn kiện của Đảng, Nhà nước; việc đổi mới phương pháp dạy học chưa thật rõ nét; ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng các phương tiện hiện đại vào giảng dạy còn bất cập; đặc biệt, trước yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục, đào tạo; thực tiễn nhiệm vụ quân sự quốc phòng và xây dựng quân đội; cần nâng cao hiệu quả học tập và làm theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh của giảng viên ở các học viện Quân đội hiện nay hơn nữa; cần tập trung vào một số nội dung biện pháp chính sau:
Một là, học tập và làm theo phong cách tư duy trên cơ sở thực tiễn.
Mọi suy nghĩ và hành động của giảng viên luôn lấy thực tiễn làm xuất phát điểm, bởi vì thực tiễn là cơ sở, nguồn gốc, động lực, tiêu chuẩn để kiểm tra nhận thức chân lý. Quá trình tìm kiếm tiếp cận tri thức của giảng viên xuất phát từ thực tiễn, phát hiện vấn đề từ thực tiễn giảng dạy, nghiên cứu, công tác ở đơn vị thiếu những gì cần học tập tiếp thu, nắm bắt những điều thiết thực, trực tiếp nhất trong thực hiện nhiệm vụ. Khi giảng viên giải quyết vấn đề đòi hỏi nào đó phải từ thực tiễn giảng dạy, nghiên cứu, công tác ở cơ quan đơn vị đang đặt ra; thực tiễn đơn vị, quân đội, địa phương, đất nước đang đặt ra vấn đề gì cho bản thân thì trong quá trình công tác, tư duy của giảng viên cần phải tiếp tục tích lũy phát triển để giải quyết đáp ứng với đòi hỏi yêu cầu nhiệm vụ đặt ra đó.
Nhận thức chân lý luôn xuất phát từ thực tiễn và vận dụng nhuần nhuyễn, sáng tạo quan điểm thực tiễn. Theo đó, giảng viên trong suy nghĩ và hành động, học tập, rèn luyện, công tác phải trên cơ sở thực tiễn; vì vậy, không áp dụng giáo điều, mà luôn đứng trên “mảnh đất hiện thực” của thực tiễn. Khi giảng viên giảng dạy, nghiên cứu, công tác, rèn luyện, luôn quán triệt quan điểm thực tiễn, tư duy biện chứng, cần nắm vững những gì là đúng đắn, đồng thời, bổ sung, hoàn thiện, phát triển những tri thức mới trên cơ sở thực tiễn của cơ quan đơn vị, địa phương, đất nước để giảng dạy, nghiên cứu, công tác phù hợp.
Hai là, học tập và làm theo phong cách tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo, linh hoạt, có tính dự báo.
Giảng viên có tư duy độc lập là cách nghĩ, cách làm không lệ thuộc, không bắt chước, không theo đuôi, không giáo điều. Tư duy tự chủ là giảng viên tự làm chủ mọi suy nghĩ và hành động; làm chủ bản thân và công việc; phải có trách nhiệm trước nhiệm vụ công tác, tập thể cơ quan, địa phương, đất nước. Tư duy sáng tạo là người giảng viên vận dụng những vấn đề chung sao cho phù hợp với cái riêng, cái đặc thù, có sự sáng tạo. Sẵn sàng từ bỏ cái cũ đã lỗi thời, lạc hậu, không còn phù hợp với thực tiễn, mạnh dạn tiếp thu cái mới phù hợp với quy luật phát triển. Quá trình sáng tạo là người giảng viên tìm tòi đề xuất những cái mới để giải đáp những đòi hỏi mà thực tiễn cuộc sống đang đặt ra cần giải quyết. Cái mới sáng tạo của giảng viên là sự phù hợp với quy luật phát triển khách quan, đồng thời, phù hợp với quy luật phát triển chung của địa phương, đất nước và xã hội. Cái mới của giảng viên có thể trên cơ sở kế thừa biện chứng cái cũ, đồng thời, bổ sung những giá trị mới, làm cho cái mới khác về chất so với cái cũ và cái mới là cái chưa có trước đó.
Tư duy mềm dẻo linh hoạt trong mọi hoàn cảnh của giảng viên ở các học viện Quân đội khi thực hiện mọi nhiệm vụ luôn kiên định nguyên tắc nhưng linh hoạt lựa chọn các biện pháp để thực hiện. Điều này không những thể hiện tính khoa học mà còn là nghệ thuật của mỗi giảng viên, xem đây như là một vấn đề nhất quán trong mọi hoạt động công tác, rèn luyện của giảng viên; mềm dẻo linh hoạt, nhưng vẫn kiên định lập trường trên những vấn đề có tính nguyên tắc. Tư duy mềm dẻo linh hoạt của giảng viên được thể hiện cô đọng trong “dĩ bất biến ứng vạn biến”, lấy cái không thay đổi mà ứng phó với cái luôn thay đổi. Cái bất biến luôn là mục đích, mang tính nguyên tắc, quy luật tất yếu; cái vạn biến là cách ứng xử linh hoạt, sáng tạo, chủ động, tích cực, phù hợp với tình hình cụ thể. Vì vậy, khi ứng phó với cái vạn biến nhưng không xa rời, từ bỏ, đánh mất cái bất biến trong tiếp cận giải quyết các vấn đề.
Tư duy mở của giảng viên ở các học viện quân đội không chấp nhận với những gì có tính khuôn mẫu, áp đặt máy móc sẵn có. Đó là cách tư duy mở là không ngừng vận động cùng với sự vận động và phát triển của thực tiễn, không coi bất cứ nguyên lý, mệnh đề lý luận nào là đã hoàn tất, là chân lý cuối cùng, là bất khả xâm phạm mà có tính mở. Quá trình tư duy của giảng viên là quá trình cần suy ngẫm, so sánh, lọc bỏ, lựa chọn, phân biệt đúng sai, tiến bộ hay lạc hậu. Tư duy mở là sự kế thừa biện chứng, hoàn thiện, phát triển trên cơ sở cái đã có thành cái của riêng mình. Nhờ có tinh thần kế thừa biện chứng trong tư duy nên giảng viên luôn biết tự điều chỉnh, tự hoàn thiện tri thức, những vấn đề mới cho bản thân trong quá trình công tác. Qua sự kế thừa, phát triển, nên giảng viên nắm bắt được cái mới, cái hợp quy luật, tìm ra quy luật vận động biến đổi trên tinh thần biện chứng. Nên trong tư duy của giảng viên luôn có tính dự báo về sự vận động biến đổi của các sự vật, hiện tượng, các quá trình từ thực tiễn công tác ở cơ quan đơn vị. Từ đó, giúp giảng viên có nhãn quan, tầm nhìn xa, rộng, hiểu được quy luật vận động phát triển của sự vật, hiện tượng để kiến tạo những tri thức mới sáng tạo trong tư duy. Tính dự báo của giảng viên là nhờ nắm vững, vận dụng sáng tạo lý luận, phương pháp duy vật biện chứng chủ nghĩa Mác – Lênin; cùng với kết quả của quá trình tích lũy thông tin, phân tích sự kiện diễn ra; tổng kết thực tiễn hiện thực; rút ra quy luật vận động để vận dụng phán đoán những diễn biến mới nãy sinh, xu hướng phát triển mới để kiến tạo ra những tri thức mới qua tư duy.
Ba là, học tập và làm theo phong cách tư duy diễn đạt cụ thể, lập luận chặt chẽ, nhất quán.
Tư duy nhất quán, lập luận chặt chẽ, diễn đạt cụ thể, lý lẽ đanh thép, những luận điểm, luận cứ, có sức thuyết phục, luận giải rõ ràng. Giảng viên ở các học viện Quân đội cần tư duy nhất quán, lập luận chặt chẽ; kết hợp hài hòa giữa cái thông thường và khoa học, truyền thống và hiện đại, phương Đông và phương Tây trong trình bày một vấn đề nào đó. Song tư duy của giảng viên cần phong phú, phù hợp với nội dung được trình bày và đối tượng lĩnh hội hướng tới để phát triển tư duy. Với ngôn từ chính xác, số liệu minh chứng rõ ràng, sôi nổi tranh luận, thảo luận, thiết tha thiện chí, ân cần trong giảng giải, mềm dẻo thuyết phục cao. Tư duy của giảng viên ở các học viện quân đội thể hiện ở chiều sâu bình luận, phân tích, tập trung vào từng sự việc, hiện tượng với những luận chứng, luận cứ sắc sảo trên lập trường, quan điểm giai cấp công nhân, mang tính nhân văn, nhân đạo cao cả. Tư duy của giảng viên ở các học viện quân đội trở thành một nghệ thuật giàu khả năng chinh phục, thấm sâu vào lòng người, chủ động trong quá trình tư duy, quá trình công tác ở cơ quan đơn vị.
Trong diễn đạt tư duy của giảng viên ở các học viện quân đội ngôn từ sáng rõ, ngắn gọn, giàu hình ảnh, có hiệu quả truyền đạt cao. Đối với giảng viên ở các học viện quân đội, ngôn từ phải từng minh, giản dị, cô đọng, ngắn gọn, hàm súc được cái bản chất cốt lõi của nội dung cần được trình bày. Do vậy, giảng viên ở các học viện quân đội luôn tìm cách đơn giản hóa những vấn đề lý luận phức tạp hàn lâm để hiện thực hóa vào thực tiễn học tập tích lũy tri thức, lựa chọn cách diễn đạt, ngôn ngữ sao cho giản dị, ngắn gọn, trong sáng, sử dụng những hình ảnh gần gũi với đời sống hằng ngày. Các khái niệm lý luận trừu tượng, khó hiểu cần được thay thế bằng những từ ngữ thông thường, rõ ràng, mạch lạc, rõ nghĩa, dễ hiểu. Khi trình bày, diễn tả vấn đề dù có phức tạp đến đâu, giảng viên ở các học viện quân đội cũng cần chọn lọc những từ ngữ điển hình nhất, cô đọng khái quát nhất, nội dung chính, cốt lõi để nói lên bản chất vấn đề cần muốn được trình bày.
Hiện nay, giảng viên ở các học viện quân đội tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đồng thời: “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng xác định: “Xây dựng đội ngũ đảng viên và cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, người đứng đầu có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”2. Vì vậy, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nói chung và phong cách tư duy Hồ Chí Minh nói riêng của giảng viên là vấn đề cần thiết. Để giảng viên ở các học viện Quân đội có phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm với nhiệm vụ; góp phần xây dựng Quân đội, đơn vị địa phương vững mạnh, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
3. Yêu cầu về thực hiện một số biện pháp cụ thể
Thứ nhất, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các chủ thể đối với việc nâng cao hiệu quả học tập và làm theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh.
Đây là biện pháp có ý nghĩa quyết định đối với việc xây dựng phong cách tư duy cho giảng viên ở các học viện quân đội. Theo Người: “Tư tưởng đúng thì hành động mới khỏi sai lạc và mới làm tròn nhiệm vụ cách mạng được”3. Do đó, các cấp ủy, tổ chức đảng, chỉ huy các cấp, các cơ quan chức năng, các khoa giảng viên và bản thân mỗi giảng viên ở các học viện quân đội với tư cách là chủ thể trực tiếp của quá trình bồi dưỡng cần có nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò và sự cần thiết phải bồi dưỡng phong cách tư duy của Người. Tuyên truyền, giáo dục làm sâu sắc hơn các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của các cấp, nhất là Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII); Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII); Chỉ thị sổ 87-CT/QUTW ngày 08/7/2016 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người; kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện lệch lạc về nhận thức, việc làm sai trái, thiếu trách nhiệm trong bồi dưỡng, rèn luyện phong cách tư duy của Người cho cán bộ, đảng viên.
Hai là, chủ động xây dựng kế hoạch, xác định đúng nội dung, vận dụng linh hoạt, sáng tạo các hình thức, phương pháp bồi dưỡng.
Đây là biện pháp vừa cơ bản, cấp bách, vừa thường xuyên của quá trình bồi dưỡng phong cách tư duy cho giảng viên ở các học viện quân đội. Các kế hoạch, nội dung bồi dưỡng phải khoa học, rõ ràng, cụ thể, sát với trình độ, khả năng của từng giảng viên; chuyển hóa các đặc trưng trong phong cách tư duy của Người thành những kỹ năng riêng có của từng giảng viên, phù hợp với từng chuyên ngành khác nhau. Vận dụng linh hoạt, sáng tạo các hình thức, phương pháp bồi dưỡng, như: lồng ghép việc bồi dưỡng với thực hiện phong trào thi đua, các cuộc vận động lựa chọn, xây dựng cá nhân, tổ, nhóm điển hình về bồi dưỡng, rèn luyện phong cách tư duy của Người; kết hợp quá trình bồi dưỡng với quá trình thục luyện, thông qua bài giảng, các đợt thi giảng viên giỏi; biểu dương, khen thưởng, nêu gương tập thể tốt, người tốt, việc tốt; đưa hoạt động bồi dưỡng, rèn luyện phong cách tư duy của Người trở thành phong trào rộng lớn thiết thực, hiệu quả và là nhu cầu của giảng viên ở các học viện quân đội.
Ba là, phát huy tính tích cực, chủ động, tự giác trong tự bồi dưỡng, rèn luyện.
Việc học tập, bồi dưỡng phong cách tư duy Hồ Chí Minh của giảng viên ở các học viện quân đội là một tất yếu mang tính khách quan. Người làm công tác huấn luyện, học tập lại càng quan trọng, phải “lấy tự học làm cốt”4, phải kiên trì, bền bỉ, phải chịu khó, chịu khổ. Mỗi giảng viên xác định tốt mục tiêu, nội dung, phương pháp bồi dưỡng đúng đắn; tận dụng thời gian, điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật; xây dựng kế hoạch tự học tập, nghiên cứu, bồi dưỡng phù hợp với trình độ, năng lực thế mạnh của bản thân; tích cực tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng về phương pháp sư phạm, các hoạt động dự giờ, bình giảng, rút kinh nghiệm huấn luyện; học hỏi không ngừng để hoàn thiện năng lực chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ giáo dục đào tạo.
Bốn là, phát huy vai trò của các tổ chức, các lực lượng ở các học viện quân đội.
Các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan chức năng, khoa giảng viên cần quan tâm nâng cao hiệu quả học tập và làm theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh cho giảng viên ở các học viện quân đội; có kế hoạch xây dựng đội ngũ giảng viên ở các học viện quân đội, vừa bảo đảm tính kế thừa, vừa có sự chuyển tiếp vững chắc giữa các thế hệ giảng viên; lựa chọn cán bộ giảng viên ở các học viện quân đội đi đào tạo, thực tế để nâng cao trình độ, có kinh nghiệm, trải nghiệm thực tiễn. Các khoa giảng viên, cơ quan chuyên môn chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi kiểm tra, đôn đốc, giúp đỡ quá trình nâng cao hiệu quả học tập và làm theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh của giảng viên ở các học viện quân đội; thường xuyên tổ chức cho giảng viên ở các học viện quân đội tham gia các hoạt động sư phạm, như: dự giờ, thông qua bài giảng, giảng bài, điều khiển thảo luận, hội thảo khoa học, nghiên cứu khoa học… Phát huy vai trò của học viên và các tổ chức quần chúng trong tham gia đóng góp ý kiến việc nâng cao hiệu quả học tập và làm theo phong cách tư duy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quá trình đóng góp phải phát huy dân chủ, khách quan, vì sự tiến bộ của đội ngũ giảng viên ở các học viện quân đội.
4. Kết luận
Học tập và làm theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh của giảng viên ở các học viện Quân đội là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và rất cần thiết. Để học tập và làm theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh của giảng viên có hiệu quả cần phải tiến hành đồng thời các vấn đề đã nêu trên. Đồng thời, phải: “Lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức đảng hằng năm”5. Qua đó, góp phần xây dựng giảng viên ở các học viện Quân đội vững mạnh về mọi mặt, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ đòi hỏi ngày càng cao trong giai đoạn mới.
Chú thích:
1. Đảng Cộng sản Việt Nam (2021). Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XIII. Tập I. H. NXB Chính trị quốc gia Sự thật, tr. 112.
2. Đảng Cộng sản Việt Nam (2021). Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XIII. Tập II. H. NXB Chính trị quốc gia Sự thật, tr. 334.
3. Hồ Chí Minh toàn tập (2011). Tập 6. H. NXB Chính trị quốc gia – Sự thật, tr. 360.
4. Hồ Chí Minh toàn tập (2011). Tập 5. H. NXB Chính trị quốc gia – Sự thật, tr. 312.
5. Bộ Chính trị (2016). Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tài liệu tham khảo:
1. Bộ Chính trị (2021). Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
2. Thường vụ Quân ủy Trung ương (2016). Chỉ thị số 87-CT/QUTW ngày 08/7/2016 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ Quân đội và toàn quân”.
3. Văn hóa chính trị Hồ Chí Minh với việc xây dựng văn hóa chính trị cho học viên các nhà trường quân đội. https://www.quanlynhanuoc.vn/2025/06/26/van-hoa-chinh-tri-ho-chi-minh-voi-viec-xay-dung-van-hoa-chinh-tri-cho-hoc-vien-cac-nha-truong-quan-doi/