Công tác tư tưởng của Đảng bộ các tỉnh khu vực Tây Bắc hiện nay 

ThS. Lê Chí Công
Trường Chính trị tỉnh Lai Châu

(Quanlynhanuoc.vn) – Khu vực Tây Bắc của Việt Nam có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng và an ninh. Đây là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, có đường biên giới dài giáp với Trung Quốc và Lào; đồng thời, là khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu. Trước bối cảnh đó, nếu công tác tư tưởng không được thực hiện tốt, nguy cơ mất ổn định về chính trị, an ninh trật tự có thể gia tăng, tạo ra những hệ lụy khó lường cho sự phát triển bền vững của khu vực. Chính vì vậy, công tác tư tưởng của đảng bộ các tỉnh Tây Bắc cần phát huy vai trò then chốt trong việc củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, định hướng tư tưởng chính trị, đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và giữ vững an ninh trật tự. 

Từ khóa: Công tác tư tưởng; đảng bộ khu vực Tây Bắc; đoàn kết dân tộc; đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc.

1. Đặt vấn đề

Công tác tư tưởng của đảng bộ các tỉnh khu vực Tây Bắc hiện nay có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc định hướng tư tưởng, củng cố niềm tin của Nhân dân vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội trong bối cảnh khu vực này đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Qua quá trình phân tích và đánh giá về thực trạng của hoạt động này, có thể thấy rằng công tác tư tưởng ở Tây Bắc đã đạt được những kết quả tích cực nhưng vẫn còn tồn tại những hạn chế cần khắc phục để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tư tưởng ở khu vực Tây Bắc vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Những hạn chế về chất lượng tuyên truyền, sự thiếu hụt đội ngũ cán bộ có chuyên môn sâu, phương thức tuyên truyền chưa phù hợp với đặc thù văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, cũng như những tác động tiêu cực từ mạng xã hội và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch đang đặt ra những thách thức không nhỏ. Ngoài ra, sự chênh lệch về trình độ dân trí, điều kiện kinh tế – xã hội còn khó khăn cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác tư tưởng

2. Thực trạng công tác tư tưởng của Đảng bộ các tỉnh khu vực Tây Bắc hiện nay

Một là, công tác tư tưởng, bảo đảm có tính định hướng chính trị rõ ràng.

Điểm nổi bật nhất của công tác tư tưởng tại các tỉnh Tây Bắc là sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của đảng bộ và cấp ủy các cấp, giúp định hướng rõ ràng cho công tác tư tưởng. Các đảng bộ đã chủ động ban hành các nghị quyết, chỉ thị nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, bảo đảm việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng đến từng thôn, bản, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.Chẳng hạn, tại tỉnh Sơn La, Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 21/01/2021 về việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng tại xã, phường, thị trấn gắn với củng cố hệ thống chính trị cơ sở. Nghị quyết này đã tạo nền tảng quan trọng để triển khai các chương trình tuyên truyền hiệu quả, sát với thực tế của địa phương. Nhờ vậy, nhiều địa phương đã nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, tăng cường sự lãnh đạo trong công tác tư tưởng và phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên trong định hướng nhận thức cho Nhân dân.

Đảng bộ các tỉnh Lào Cai, Lai Châu cũng đã có những chương trình, kế hoạch cụ thể để củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, bảo đảm tuyên truyền kịp thời, đúng định hướng những nội dung quan trọng đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua đó, giúp hạn chế tình trạng nhiễu loạn thông tin, tạo sự đồng thuận trong xã hội và củng cố niềm tin của Nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

Hai là, hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về chính sách phát triển kinh tế – xã hội được đẩy mạnh.

Công tác tư tưởng tại các tỉnh Tây Bắc không chỉ tập trung vào lĩnh vực chính trị mà còn đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền về phát triển kinh tế – xã hội, giúp người dân hiểu rõ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để tích cực tham gia vào quá trình đổi mới. Tại tỉnh Yên Bái, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã triển khai các chương trình tuyên truyền giúp người dân hiểu về các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, khuyến khích chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện địa phương, giúp tăng thu nhập đáng kể.

Tại tỉnh Sơn La, công tác tuyên truyền về phát triển kinh tế nông nghiệp cũng được thực hiện mạnh mẽ. Nhờ đó, nhiều mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất nông sản sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP đã ra đời, giúp hàng nghìn hộ dân có thu nhập ổn định. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sơn La, đến năm 2024, toàn tỉnh đã có hơn 870 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống cho Nhân dân.

Bên cạnh phát triển nông nghiệp, các tỉnh Tây Bắc cũng đẩy mạnh tuyên truyền về phát triển du lịch cộng đồng, giúp người dân tận dụng tiềm năng du lịch để phát triển kinh tế. Tại Lai Châu, Điện Biên, nhiều bản du lịch cộng đồng của đồng bào dân tộc Thái, Mông, Dao đã hình thành và phát triển mạnh, thu hút đông đảo du khách, tạo thêm việc làm và cải thiện đời sống người dân.

Ba là, vai trò của hệ thống chính trị cơ sở, nâng cao hiệu quả tuyên truyền ở cấp thôn, bản đã được phát huy mạnh mẽ.

Tại nhiều xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lai Châu, Điện Biên, cán bộ thôn, bản, già làng, trưởng bản và người có uy tín được phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng. Các tổ tuyên truyền lưu động cũng được thành lập để đưa thông tin đến từng bản làng, giúp đồng bào dân tộc thiểu số nắm bắt thông tin kịp thời. Ngoài ra, tại Hà Giang, việc đưa “Công an chính quy về xã” đã giúp công tác tuyên truyền về an ninh trật tự được triển khai sâu rộng, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ an ninh trật tự trong cộng đồng. Các buổi đối thoại trực tiếp giữa chính quyền và người dân cũng được tổ chức thường xuyên, giúp giải quyết kịp thời các vướng mắc, tạo niềm tin và sự gắn kết giữa chính quyền và Nhân dân.

Bốn là, tình hình tư tưởng, dư luận xã hội đã được chủ động nắm bắt, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Đảng bộ các tỉnh tại Tây Bắc đã tích cực chỉ đạo các ban Tuyên giáo và các cơ quan chức năng trên địa bàn khu vực nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, từ đó kịp thời tham mưu, đề xuất giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm ổn định tình hình. Tại tỉnh Lào Cai, Sơn La, các tổ chức cơ sở đảng đã chủ động tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với Nhân dân để lắng nghe phản ánh từ cơ sở. Nhờ vậy, nhiều vấn đề bức xúc của người dân đã được giải quyết kịp thời, hạn chế tình trạng khiếu kiện kéo dài, bảo đảm ổn định chính trị – xã hội.

Năm là, công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền được ứng dụng tốt hơn giúp đổi mới được phương thức truyền đạt thông tin.

Công tác tư tưởng tại các tỉnh Tây Bắc trong thời gian qua cũng đang được đổi mới theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin, giúp truyền tải thông tin nhanh chóng, chính xác và tiếp cận rộng rãi hơn. Tại Sơn La, Lào Cai, các trang thông tin điện tử của Đảng bộ, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy được đầu tư nâng cấp, cung cấp các bài viết, tài liệu tuyên truyền chính thống giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân dễ dàng tiếp cận thông tin. Nhiều địa phương cũng đã triển khai các kênh tuyên truyền trên mạng xã hội, tổ chức các chương trình tuyên truyền trực tuyến, qua đó giúp người dân kịp thời nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Với những đổi mới trong phương thức tuyên truyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, công tác tư tưởng đã thực sự phát huy vai trò là công cụ quan trọng giúp định hướng tư tưởng, tạo sự đồng thuận và củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Mặc dù công tác tư tưởng của Đảng bộ các tỉnh Tây Bắc đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên, vẫn tồn tại những hạn chế nhất định, trong đó có thể kể đến:

Thứ nhất, chất lượng và hiệu quả công tác tư tưởng chưa có sự đồng đều giữa các địa phương.

Công tác tư tưởng chưa được triển khai đồng đều, có sự chênh lệch giữa các địa phương, đặc biệt là giữa khu vực trung tâm và vùng sâu, vùng xa. Tại các xã, phường, thị trấn, công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị – tư tưởng được thực hiện khá bài bản, với các phương tiện thông tin hiện đại và đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao. Tuy nhiên, ở Mường Nhé (Điện Biên), Mù Cang Chải (Yên Bái), Sa Pa (Lào Cai), công tác tư tưởng gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí chưa cao, tỷ lệ người dân không biết tiếng phổ thông còn lớn. Ngoài ra, ở một số địa phương, công tác tư tưởng còn mang tính hình thức, chưa gắn với thực tiễn của từng địa bàn, dẫn đến việc tuyên truyền chưa thực sự hiệu quả. Chẳng hạn, nhiều chương trình phổ biến chính sách, pháp luật vẫn chủ yếu được triển khai dưới dạng hội nghị, báo cáo chuyên đề nhưng chưa có cách tiếp cận linh hoạt, phù hợp với phong tục tập quán, ngôn ngữ của đồng bào dân tộc thiểu số. Điều này khiến người dân tiếp nhận thông tin một cách thụ động, khó hiểu và khó áp dụng vào thực tế.

Thứ hai, công tác phối hợp giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị còn thiếu chặt chẽ.

Sự phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành và chính quyền cơ sở trong công tác tư tưởng ở một số địa phương chưa thực sự đồng bộ, dẫn đến tình trạng chồng chéo hoặc thiếu hụt trong việc triển khai các hoạt động tuyên truyền. Chẳng hạn, trong việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, ở một số tỉnh, công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng chưa được triển khai quyết liệt, do thiếu sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan tuyên giáo, công an, quân đội và hệ thống báo chí địa phương.Một số cấp ủy đảng chưa quan tâm đúng mức đến công tác tư tưởng, dẫn đến tình trạng công tác này chưa được lồng ghép hiệu quả vào các chương trình phát triển kinh tế – xã hội. Việc chưa có cơ chế phối hợp rõ ràng khiến một số nội dung tuyên truyền bị lặp lại, khô khan hoặc không sát với tình hình thực tế, gây tâm lý nhàm chán cho người dân.

Thứ ba, đội ngũ cán bộ làm công tác tư tưởng còn thiếu và yếu, đặc biệt ở cấp cơ sở.

Một trong những hạn chế lớn nhất của công tác tư tưởng tại các tỉnh Tây Bắc hiện nay là đội ngũ cán bộ tuyên giáo cấp cơ sở còn mỏng, năng lực chưa đồng đều và chưa được đào tạo bài bản. Hiện nay, ở nhiều xã vùng cao, đội ngũ cán bộ tuyên giáo chủ yếu kiêm nhiệm, chưa có nhiều kinh nghiệm về công tác tư tưởng. Một số cán bộ còn hạn chế về kỹ năng truyền đạt, chưa biết cách vận dụng phương pháp tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, đặc biệt là với đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tuyên giáo chưa thực sự hiệu quả. Một số lớp tập huấn còn mang nặng tính lý thuyết, chưa có nhiều nội dung thực tiễn, chưa trang bị cho cán bộ các kỹ năng xử lý tình huống trong công tác tuyên truyền tại địa bàn đặc thù. Hạn chế này dẫn đến tình trạng công tác tư tưởng chưa thực sự phát huy hiệu quả, nhiều chủ trương, chính sách của Đảng chậm đến với người dân.

Thứ tư, chưa kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng trong Nhân dân, phản ứng còn chậm trước những vấn đề nhạy cảm.

Một số địa phương còn thiếu sự chủ động trong nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, khiến việc xử lý các vấn đề nhạy cảm chưa kịp thời, ảnh hưởng đến niềm tin của Nhân dân. Chẳng hạn, trong một số vụ việc khiếu kiện liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng, tranh chấp đất đai, chính sách dân tộc, có tình trạng chính quyền một số địa phương chậm trễ trong việc lắng nghe ý kiến người dân, dẫn đến việc các thế lực thù địch lợi dụng, xuyên tạc, kích động Nhân dân chống đối chính quyền. Ngoài ra, trong bối cảnh mạng xã hội phát triển mạnh, các thông tin xấu, độc xuất hiện ngày càng nhiều nhưng công tác định hướng dư luận của một số địa phương chưa thực sự hiệu quả. Nhiều cán bộ tuyên giáo vẫn sử dụng các phương thức tuyên truyền truyền thống, chưa chủ động tiếp cận các nền tảng số để lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Thứ năm, phương thức tuyên truyền còn thiếu sáng tạo, chưa phù hợp với đặc thù văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số.

Hiện nay, một số nội dung tuyên truyền tại các tỉnh Tây Bắc vẫn còn mang tính rập khuôn, chưa thực sự đổi mới để phù hợp với đặc điểm văn hóa, ngôn ngữ và phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều chương trình tuyên truyền vẫn chủ yếu sử dụng tiếng phổ thông, trong khi một bộ phận không nhỏ đồng bào Mông, Dao, Thái, Hà Nhì… còn gặp khó khăn trong việc tiếp thu thông tin bằng tiếng Việt. Do đó, hiệu quả tuyên truyền bị hạn chế. Việc lồng ghép tuyên truyền qua các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số chưa được chú trọng, khiến thông tin chưa đến được với đông đảo người dân theo cách tự nhiên, dễ hiểu nhất. Một số mô hình tuyên truyền hiệu quả, như: tuyên truyền qua nghệ thuật dân gian, các câu chuyện kể dân gian, sinh hoạt cộng đồng… đã được triển khai tại một số tỉnh như Sơn La, Yên Bái nhưng vẫn chưa được nhân rộng. Nếu không có những đổi mới về phương thức tuyên truyền, công tác tư tưởng sẽ khó đạt hiệu quả cao trong việc thay đổi nhận thức của người dân.

3. Những vấn đề đặt ra trong định hướng tư tưởng của đảng bộ các tỉnh Tây Bắc

Thứ nhất, đinh hướng tư tưởng rõ ràng nhằm đấu tranh phản bác luận điệu thù địch, phản động, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo.

Khu vực Tây Bắc có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, với nhiều tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau. Đây cũng là khu vực có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng, giáp ranh với Trung Quốc và Lào. Những đặc điểm này khiến Tây Bắc trở thành mục tiêu trọng điểm của các thế lực thù địch, phản động trong việc kích động chia rẽ dân tộc, xuyên tạc chính sách của Đảng và Nhà nước. Các tổ chức phản động liên tục tuyên truyền tư tưởng ly khai, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, kích động chống đối chính quyền. Những luận điệu xuyên tạc được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận, làm suy giảm niềm tin của một bộ phận người dân vào chính quyền địa phương. Ngoài ra, một số thế lực nước ngoài lợi dụng các vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo để gây sức ép với Việt Nam, làm gia tăng sự phức tạp trong công tác tư tưởng ở khu vực Tây Bắc. Vì vậy, cần đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời để giữ vững tinh thần đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc và ổn định chính trị – xã hội.

Thứ hai, cần giảm sự hạn chế trong công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng.

Mặc dù công tác tuyên truyền chính trị tư tưởng đã có nhiều cải tiến, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Các tài liệu, nội dung tuyên truyền phần lớn vẫn mang tính khô khan, thiếu sáng tạo, chưa phù hợp với đặc thù văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, tại nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa, cần tuyên truyền cho người dân thực sự đượctiếp cận dễ dàng thông qua việc tổ chức tuyên truyền hiệu quả, nhất là đối với nhóm đối tượng là thanh niên, đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, nhiều chương trình tuyên truyền cần được chuyển thể sang các ngôn ngữ dân tộc phổ biến, như: Mông, Dao, Thái, Hà Nhì… nhằm góp phần đưa nội dung tuyên truyền đến được với đồng bào một cách trực tiếp và dễ hiểu.

Thứ ba, cần quan tâm đến chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác tư tưởng.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ tuyên giáo cấp cơ sở ở Tây Bắc còn thiếu cả về số lượng và chất lượng. Đa số cán bộ làm công tác tư tưởng tại các xã, thôn, bản đều kiêm nhiệm, chưa được đào tạo bài bản về kỹ năng tuyên truyền, vận động quần chúng, đấu tranh phản bác thông tin xấu, độc. Do đó, cần xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên giỏi tiếng dân tộc để công tác giáo dục tư tưởng được thuận lợi hơn. Đặc biệt, chú trọng đến đội ngũ cán bộ tuyên giáo trẻ, có trình độ chuyên môn cao, có thể sử dụng thành thạo công nghệ thông tin, mạng xã hội để tuyên truyền, từ đó ngăn chặn sự lan truyền của các thông tin sai lệch.

Thứ tư, trước những ảnh hưởng của thông tin xấu, độc trên không gian mạng, cần có lực lượng chuyên trách xử lý kịp thời.

Hiện nay, mạng xã hội đã trở thành kênh thông tin chính của phần lớn người dân, đặc biệt là thanh niên dân tộc thiểu số nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro do sự lan truyền của thông tin xấu, độc. Các thế lực thù địch liên tục tung tin giả, xuyên tạc các chủ trương, chính sách dân tộc, tôn giáo, tạo ra tâm lý hoài nghi, làm suy giảm niềm tin vào Đảng và Nhà nước. Nhiều nhóm, diễn đàn trên Facebook, YouTube, TikTok đang được sử dụng như công cụ để tổ chức phản động nước ngoài lôi kéo, tuyên truyền tư tưởng ly khai, gây bất ổn xã hội.

Vì vậy, công tác đấu tranh phản bác trên không gian mạng của các tỉnh Tây Bắc cần phải được tăng cường hơn nữa, đặc biệt cần có một lực lượng chuyên trách đủ mạnh để theo dõi, xử lý kịp thời các thông tin xấu, độc. Đồng thời, các bài phản bác phải có nội dung phân tích sâu sắc, có sức thuyết phục cao.

Thứ năm, cần có sự điều chỉnh chênh lệch về phát triển kinh tế – xã hội và trình độ dân trí.

Tây Bắc là khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao, nhiều địa phương vẫn thuộc diện đặc biệt khó khăn theo Chương trình 135 của Chính phủ. Trình độ dân trí thấp, tỷ lệ người không biết chữ hoặc tái mù chữ còn cao, ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận thông tin của người dân, vì vậy, Nhà nước cần ban hành chính sách đặc biệt ưu tiên cho một số đối tượng là thanh niên, lao động có tay nghề giỏi, có trình độ để quay trở về địa phương làm việc và cống hiến cho sự phát triển của quê hương.

Thứ sáu, cần tăng cường việc nắm bắt tình hình tư tưởng và dư luận xã hội.

Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng và dư luận xã hội ở một số địa phương cần được thực hiện kịp thời, sâu sát, trong đó chú trọng đến các thông tin chính xác, cập nhật về tâm tư, nguyện vọng của người dân. Để nâng cao chất lượng công tác tư tưởng, cần đổi mới phương pháp nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội và tăng cường trao đổi nghiệp vụ giữa các tỉnh trong khu vực Tây Bắc. 

Việc nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân tại một số địa phương cần được giải quyết kịp thời, sâu sát, nhất là giải quyết tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng, thực hiện chính sách dân tộc để hạn chế khiếu kiện kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định. Một số cơ quan tuyên giáo cần xây dựng cơ chế khảo sát, đánh giá, tổng hợp dư luận xã hội một cách bài bản, dựa trên thực tiễn.

Công tác tư tưởng tại các tỉnh Tây Bắc đã được triển khai đồng bộ từ cấp tỉnh đến cơ sở, góp phần quan trọng trong việc tạo sự đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Các địa phương thuộc khu vực Tây Bắc nhìn chung đã có sự quan tâm đầu tư vào hệ thống tuyên giáo, đẩy mạnh tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo, tạo điều kiện để người dân tiếp cận thông tin một cách chính xác, kịp thời. Đồng thời, công tác đấu tranh chống lại những luận điệu xuyên tạc, thông tin xấu độc trên không gian mạng cũng đã có những chuyển biến tích cực, giúp nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Công tác tư tưởng cũng góp phần khơi dậy khát vọng vươn lên, ý chí tự lực, tự cường, vượt qua đói nghèo, lạc hậu, giữ gìn bản sắc văn hóa và xây dựng đời sống mới ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số. Đây chính là nền tảng tinh thần vững chắc để Tây Bắc không chỉ giữ vai trò “phên dậu” vững chãi nơi biên cương Tổ quốc mà còn trở thành vùng động lực phát triển trong giai đoạn mới.

Tài liệu tham khảo:

1. Ủy ban Dân tộc (2025). Báo cáo số 139/BC-UBDT ngày 24/01/2025 về thực hiện công tác dân tộc năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm 2025.

2. Ảo ảnh mang tên “Nhà nước Mông” (bài 1). https://cand.com.vn/chong-dien-bien-hoa-binh/ao-anh-mang-ten-nha-nuoc-mong-bai-1–i710606/

3. Đồng bộ hạ tầng giao thông để phát triển bền vững. https://nhandan.vn/dong-bo-ha-tang-giao-thong-de-phat-trien-ben-vung-post858795.html

4. Đồng bào các dân tộc Lai Châu: Trọn niềm tin theo Đảng. https://baolaichau.vn/chinh-tri/dong-bao-cac-dan-toc-lai-chau-tron-niem-tin-theo-dang

5. Hệ thống chính trị cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc Việt Nam hiện nay.  https://www.tapchicongsan.org.vn/web/guest/van_hoa_xa_hoi/-/2018/827158/he-thong-chinh-tri-co-so-giu-gin-ban-sac-van-hoa-dan-toc-thieu-so-vung-tay-bac-viet-nam-hien-nay.aspx

6. Một số giải pháp phòng, chống âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn các tỉnh vùng Tây Bắc. https://mattran.org.vn/dan-toc-ton-giao/mot-so-giai-phap-phong-chong-am-muu-thu-doan-cua-cac-the-luc-thu-dich-loi-dung-van-de-dan-toc-ton-giao-chia-re-khoi-dai-doan-ket-dan-toc-tren-dia-ban-cac-tinh-vung-tay-bac-40139.html

7. Nhân rộng các mô hình HTX nông nghiệp. https://baosonla.vn/kinh-te/nhan-rong-cac-mo-hinh-htx-nong-nghiep-Fjkk1M0Sg.html

8. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ công trực tuyến cho người dân tộc thiểu số. https://nhandan.vn/tang-cuong-tuyen-truyen-nang-cao-kha-nang-tiep-can-dich-vu-cong-truc-tuyen-cho-nguoi-dan-toc-thieu-so-post830670.html.

9. Tốc độ tăng trưởng kinh tế vùng dân tộc thiểu số và miền núi cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của cả nước. https://vov4.vov.vn/chuyen-vung-dan-toc/toc-do-tang-truong-kinh-te-vung-dtts-va-mn-cao-hon-toc-do-tang-truong-chung-cua-ca-nuoc-473488