Hội thảo khoa học quốc gia “Quản trị phát triển xã hội của Việt Nam trên nền tảng số – thực trạng và định hướng giải pháp”

(Quanlynhanuoc.vn) – Chiều ngày 29/6/2026, tại Học viện Hành chính và Quản trị công, Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề Quản trị phát triển xã hội của Việt Nam trên nền tảng số – thực trạng và định hướng giải pháp” thuộc đề tài khoa học cấp Bộ trọng điểm năm 2025 2026 “Quản trị phát triển xã hội của Việt Nam trên nền tảng số. GS.TS. Nguyễn Quốc Sửu, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và PGS.TS. Hoàng Mai, Học viện Hành chính và Quản trị công đồng chủ trì hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

Đại biểu, khách mời dự Hội thảo, gồm: TS. Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; TS. Trần Anh Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hiệp hội Khoa học Hành chính Việt Nam; GS.TS. Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân; TS. Nguyễn Nhật Quang, Viện trưởng, Viện Khoa học và Công nghệ (VINASA); TS. Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo; GS.TS. Lê Minh Tâm, nguyên Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội; PGS.TS. Hồ Việt Hạnh, Nguyên Phó Giám đốc Học viện Khoa học Xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hiển, Phó Giám đốc Học viện Khoa học Xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; TS. Nguyễn Ngọc Vân, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước; ông Thái Quang Toản, Nguyên Vụ trưởng, Vụ Tổ chức biên chế, Bộ Nội vụ; PGS.TS Nguyễn Thị Bích Mơ, Trưởng Khoa QLNN về ANTT, Học viện ANND; cùng đông đảo các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên và đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương và cơ sở đào tạo, nghiên cứu trên cả nước. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

PGS.TS. Hoàng Mai, Học viện Hành chính và Quản trị công phát biểu đề dẫn hội thảo.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS.TS Hoàng Mai nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh chuyển đổi số đang tác động sâu rộng đến mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội, Việt Nam xác định phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và công dân số là nhiệm vụ chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững. Nhiều chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước đã được ban hành, tạo nền tảng cho việc đổi mới phương thức quản trị quốc gia trong kỷ nguyên số. Quản trị phát triển xã hội trên nền tảng số không chỉ là việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động quản lý mà còn là sự đổi mới tư duy, thể chế và phương thức quản trị theo hướng lấy dữ liệu làm nền tảng, người dân làm trung tâm và sự tham gia của các chủ thể xã hội làm động lực phát triển.

Thực tiễn thời gian qua cho thấy Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển dịch vụ công trực tuyến và thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, an sinh xã hội, lao động, việc làm và quản trị đô thị. Tuy nhiên, vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, như: hệ thống thể chế chưa theo kịp sự phát triển của công nghệ, hạ tầng số chưa đồng đều, chất lượng và khả năng liên thông dữ liệu còn hạn chế, khoảng cách số giữa các vùng miền và nhóm dân cư còn lớn, nguồn nhân lực số còn thiếu, trong khi các vấn đề về quản trị dữ liệu, an toàn thông tin, bảo vệ quyền riêng tư và đạo đức số ngày càng đặt ra những yêu cầu mới. Xuất phát từ yêu cầu hoàn thiện mô hình quản trị phát triển xã hội trong kỷ nguyên số, Học viện Hành chính và Quản trị công tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia nhằm tạo diễn đàn trao đổi giữa các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý và các cơ quan hoạch định chính sách. Hội thảo là kết quả của quá trình nghiên cứu, tổ chức 4 tọa đàm chuyên đề và tuyển chọn gần 20 tham luận chất lượng.

Các nội dung trọng tâm của hội thảo, gồm: (1) Đánh giá thực trạng quản trị phát triển xã hội trên nền tảng số ở Việt Nam; (2) Phân tích việc ứng dụng công nghệ số trong các lĩnh vực xã hội trọng yếu; (3) Thảo luận các định hướng và giải pháp hoàn thiện thể chế, hạ tầng số, dữ liệu số, nguồn nhân lực số và phương thức quản trị; (4) Đề xuất các khuyến nghị chính sách nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị phát triển xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong kỷ nguyên số. Thông qua các tham luận và ý kiến trao đổi, hội thảo hướng tới làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn của quản trị phát triển xã hội trên nền tảng số; đồng thời, đề xuất các giải pháp và khuyến nghị có giá trị khoa học và thực tiễn, góp phần hoàn thiện chính sách và mô hình quản trị phát triển xã hội của Việt Nam trong giai đoạn mới.

GS.TS. Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân tham luận.

Tại hội thảo khoa học GS.TS. Trần Thọ Đạt chia sẻ nội dung về “Nhà máy xã hội và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”. GS.TS. Trần Thọ Đạt tập trung phân tích sự hình thành của “nhà máy xã hội” trong bối cảnh chuyển đổi số, nơi các nền tảng số và thuật toán không chỉ là công cụ công nghệ mà còn đã trở thành những thiết chế định hình hành vi, phân phối nguồn lực và tạo ra giá trị xã hội. GS.TS. Trần Thọ Đạt đã chỉ ra sự dịch chuyển từ mô hình tư bản công nghiệp sang chủ nghĩa tư bản dữ liệu, trong đó dữ liệu trở thành nguồn tài nguyên chiến lược, còn người dùng vừa là người tiêu dùng vừa là người tạo ra giá trị thông qua các hoạt động trực tuyến. Các nền tảng số tạo ra nhiều lợi ích về kết nối, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế, song cũng đặt ra những vấn đề như bất bình đẳng số, việc khai thác dữ liệu cá nhân, quyền lực độc quyền của các nền tảng và nguy cơ thao túng thông tin bởi thuật toán. Trên cơ sở đó, GS.TS. Trần Thọ Đạt đề xuất Việt Nam cần xây dựng mô hình quản trị số lấy con người làm trung tâm, phát triển hạ tầng và dữ liệu công, hoàn thiện thể chế quản trị nền tảng số, bảo đảm minh bạch thuật toán, tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh. Đây là những điều kiện quan trọng để phát triển xã hội số bao trùm, bền vững và giữ vững chủ quyền số quốc gia, từ đó xây dựng các chính sách phù hợp nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, quyền lợi của người dân và phát triển xã hội bền vững.

TS. Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo tham luận.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Tô Hồng Nam chia sẻ về vấn đề “Quản trị phát triển giáo dục Việt Nam trên nền tảng số: thực trạng và giải pháp”. Ông cho rằng, dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng các chủ trương lớn của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 57-NQ/TW và Nghị quyết số 71-NQ/TW, giáo dục Việt Nam đang chuyển từ giai đoạn số hóa sang giai đoạn chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI). Đây không chỉ là quá trình ứng dụng công nghệ mà còn là sự thay đổi căn bản trong phương thức quản trị và tổ chức hoạt động giáo dục. Theo ông, chuyển đổi AI trong giáo dục hiện nay tập trung vào 2 định hướng lớn. Thứ nhất là quản trị dựa trên dữ liệu, trong đó dữ liệu được xem là tài sản chiến lược của ngành giáo dục. Các công nghệ như AI, dữ liệu lớn và blockchain sẽ hỗ trợ dự báo, tự động hóa quy trình và nâng cao chất lượng ra quyết định. Thứ hai là cá nhân hóa việc học, giúp mỗi người học có lộ trình, nội dung và phương pháp học tập phù hợp, góp phần xây dựng xã hội học tập suốt đời và tạo điều kiện học tập mọi lúc, mọi nơi.

Về kết quả đạt được, ngành giáo dục đã hình thành được một số nền tảng quan trọng. Nghị định số 88/2026/NĐ-CP về quản lý dữ liệu giáo dục đã tạo hành lang pháp lý cho việc kết nối và chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu quốc gia. Hệ thống học bạ số đã được xây dựng với hơn 10,3 triệu hồ sơ và hơn 1,2 triệu văn bằng số được kết nối với VNeID. Trên 99% cơ sở giáo dục đã triển khai hệ thống quản trị nhà trường dựa trên dữ liệu. Ở khối đại học và cao đẳng, hạ tầng số cơ bản đáp ứng yêu cầu đào tạo; tỷ lệ giảng viên có máy tính và internet đạt gần như tuyệt đối, trong khi phần lớn sinh viên đã được tiếp cận các điều kiện học tập số. Nhiều trung tâm nghiên cứu AI và đổi mới sáng tạo đã được thành lập. Đối với giáo dục phổ thông, các mô hình học tập kết hợp, học tập linh hoạt và ứng dụng AI đã bắt đầu được triển khai tại nhiều địa phương.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức, như các tiêu chuẩn kỹ thuật về chia sẻ dữ liệu và bộ tiêu chí đánh giá mức độ trưởng thành số của nhà trường vẫn chưa được hoàn thiện. Hạ tầng công nghệ tại nhiều trường phổ thông đã xuống cấp, thiếu thiết bị và phòng học số chuyên dụng. Khoảng cách số giữa các vùng miền vẫn còn lớn, đặc biệt tại các khu vực vùng sâu, vùng xa. Kinh phí đầu tư còn hạn chế, trong khi đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin chuyên trách tại các cơ sở giáo dục vẫn còn thiếu.

Để xây dựng hệ sinh thái giáo dục số bền vững đến năm 2030, TS. Tô Hồng Nam đề xuất bốn nhóm giải pháp trọng tâm, gồm: chuyển đổi nhận thức và trách nhiệm của người đứng đầu; hoàn thiện cơ chế, chính sách và khung năng lực số; phát triển đồng bộ hạ tầng và nền tảng số; đồng thời, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu giáo dục quốc gia. Theo ông, đây là lộ trình vừa mang tính cấp bách vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài, tạo tiền đề để Việt Nam từng bước hình thành mô hình giáo dục thông minh trong kỷ nguyên số.

TS. Nguyễn Sỹ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chia sẻ ý kiến trao đổi

Phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng vấn đề trọng tâm của Việt Nam hiện nay không chỉ là chuyển đổi số mà quan trọng hơn là chuyển đổi mô hình quản trị quốc gia. Theo ông, công nghệ số chỉ là công cụ, còn yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chuyển đổi nằm ở cách thức quản trị, điều hành và tổ chức phát triển đất nước. Ông nhấn mạnh rằng cải cách thể chế là nền tảng của quản trị hiện đại. Thể chế được ví như “bộ gen” của quốc gia, quyết định phương thức vận hành và chất lượng quản trị. Trong bối cảnh số hóa, cần chuyển từ tư duy quản lý sang tư duy kiến tạo và phát triển; từ tiền kiểm sang hậu kiểm; từ quản lý quy trình sang quản trị kết quả; và từ quản lý con người sang điều chỉnh hành vi. Bên cạnh đó, nền tảng số quốc gia được xem là “hệ thần kinh” của đất nước, giúp các cơ quan kết nối, chia sẻ thông tin và phối hợp theo thời gian thực. Theo TS. Nguyễn Sỹ Dũng: Dữ liệu là nguồn lực chiến lược của quản trị số, giống như “dòng máu” của cơ thể. Dữ liệu chỉ phát huy giá trị khi được liên thông, chia sẻ và lưu chuyển giữa các cơ quan, tạo thành dòng chảy dữ liệu phục vụ công tác quản lý, dự báo và ra quyết định. Ông cũng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới phương thức lãnh đạo và điều hành, chuyển từ quyết định dựa trên kinh nghiệm sang dựa trên dữ liệu và bằng chứng; từ điều hành sau sự việc sang dự báo và phòng ngừa; từ phản ứng bị động sang quản trị chủ động. Quản trị hiện đại cần phát hiện sớm các vấn đề để giảm thiểu rủi ro và chi phí xã hội. Theo ông, nguồn nhân lực trong thời đại số không chỉ cần kỹ năng công nghệ mà còn phải có tư duy dữ liệu, tư duy nền tảng, tư duy đổi mới sáng tạo và tinh thần phục vụ người dân.

TS. Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng, người dân cần được xem là chủ thể trong quá trình phát triển. Công dân không chỉ sử dụng công nghệ mà còn tham gia tạo lập dữ liệu, góp ý chính sách và đồng sáng tạo các giá trị xã hội. Ông cũng đề cao vai trò của đổi mới sáng tạo và trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản trị hiện đại. AI có thể hỗ trợ phân tích dữ liệu lớn, dự báo xu hướng, phát hiện rủi ro và hỗ trợ ra quyết định, qua đó nâng cao năng lực quản trị quốc gia. Để thúc đẩy đổi mới, ông đề xuất áp dụng cơ chế sandbox (thử nghiệm chính sách) nhằm kiểm chứng các mô hình mới ở quy mô nhỏ, kịp thời điều chỉnh và nhân rộng khi đã thành công. Về tầm nhìn dài hạn, TS. Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng, đến năm 2030 Việt Nam cần hoàn thiện nền tảng về thể chế, dữ liệu, hạ tầng và phương thức quản trị số; đến năm 2045 cần xây dựng được nền quản trị quốc gia hiện đại, minh bạch, thông minh, kết nối và có năng lực dẫn dắt phát triển. Ông khẳng định mục tiêu cuối cùng của chuyển đổi số không phải là sở hữu nhiều công nghệ hơn mà là xây dựng một nền quản trị quốc gia hiện đại, vận hành hiệu quả, phục vụ người dân tốt hơn và thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước. Chuyển đổi số, vì vậy, phải bắt đầu từ đổi mới thể chế và đổi mới mô hình quản trị quốc gia.

TS. Lê Minh Tâm, Hiệu trưởng trường Đại học luật Hà Nội chia sẻ

Phát biểu tại hội thảo, TS. Lê Minh Tâm cho rằng quản lý phát triển xã hội trên nền tảng số trước hết không phải là vấn đề công nghệ mà là vấn đề về môi trường quản trị. Theo ông, dù tiếp cận từ dữ liệu, hạ tầng hay công nghệ thì hai yếu tố cốt lõi vẫn là sự phát triển và con người, bởi mục tiêu cuối cùng của chuyển đổi số là phục vụ con người và thúc đẩy phát triển xã hội bền vững. TS. Lê Minh Tâm nhấn mạnh, môi trường quản lý phát triển xã hội trên nền tảng số là tổng thể các điều kiện về thể chế, dữ liệu, hạ tầng công nghệ, thiết chế tổ chức, nguồn nhân lực và các điều kiện bảo đảm khác, tạo điều kiện để các chủ thể tương tác, phối hợp và thực hiện hoạt động quản lý thông qua nền tảng số nhằm hướng tới xã hội công bằng, thịnh vượng và phát triển bền vững.Theo ông, môi trường này được cấu thành bởi 6 yếu tố cơ bản.

Một là, môi trường thể chế số giữ vai trò nền tảng, bao gồm hệ thống pháp luật, cơ chế và chính sách tạo hành lang cho các chủ thể tham gia vào hoạt động quản trị. Hai là, môi trường dữ liệu số là cơ sở cho hoạt động quản lý, điều hành và ra quyết định. Chất lượng quản trị phụ thuộc lớn vào khả năng thu thập, chia sẻ và khai thác dữ liệu. Ba là, môi trường hạ tầng số bao gồm hệ thống kỹ thuật, mạng lưới và nền tảng công nghệ phục vụ cho vận hành và quản trị số. Bốn là, môi trường dịch vụ công số đòi hỏi các cơ quan nhà nước không chỉ thực hiện chức năng quản lý mà còn phải tạo lập môi trường phát triển, xây dựng cơ chế vận hành và tổ chức phối hợp giữa các chủ thể trong xã hội. Năm là, môi trường tương tác số phản ánh quá trình phối hợp giữa Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và người dân, đòi hỏi cơ chế điều phối và thể chế phù hợp. Sáu là, môi trường văn hóa số với các yếu tố văn hóa công vụ số, đạo đức số và chuẩn mực ứng xử trên môi trường số được xem là nền tảng để xây dựng niềm tin xã hội và bảo đảm phát triển bền vững.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra một số hạn chế, như chất lượng chính sách chưa đồng đều, một số quy định còn thiếu tính khả thi, cơ chế vận hành chưa rõ ràng và việc phân công trách nhiệm giữa các chủ thể còn chưa cụ thể. Để khắc phục những tồn tại đó, ông đề xuất sáu nhóm giải pháp trọng tâm, gồm: hoàn thiện thể chế số; phát triển dữ liệu số quốc gia; hiện đại hóa hạ tầng số; đổi mới mô hình quản trị công theo hướng dựa trên dữ liệu và lấy người dân làm trung tâm; phát triển nguồn nhân lực số; đồng thời xây dựng văn hóa số và đạo đức số trong xã hội.

Bên cạnh đó, TS. Lê Minh Tâm nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng bộ chỉ số đánh giá môi trường quản lý phát triển xã hội trên nền tảng số, bao gồm: các tiêu chí về thể chế, dữ liệu, hạ tầng, hiệu quả quản trị, năng lực số và văn hóa số. Đây sẽ là công cụ quan trọng để đánh giá khách quan mức độ phát triển của quản trị số và hỗ trợ hoạch định chính sách trong thời gian tới.

TS. Nguyễn Ngọc Vân, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước, Bộ Nội vụ, phát biểu tại Hội thảo.
PGS.TS. Lê Thị Vân Hạnh, nguyên Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia, phát biểu tại Hội thảo.

Các đại biểu thống nhất rằng, quản trị phát triển xã hội trên nền tảng số không chỉ là ứng dụng công nghệ hay số hóa hoạt động quản lý mà còn là quá trình đổi mới căn bản về tư duy phát triển, mô hình quản trị và phương thức tổ chức xã hội, lấy con người làm trung tâm và dữ liệu làm nền tảng của quản trị hiện đại.

Nhiều ý kiến nhấn mạnh yêu cầu xây dựng cơ chế quản trị dữ liệu toàn diện, bảo đảm dữ liệu được chuẩn hóa, liên thông, chia sẻ và khai thác hiệu quả giữa các cơ quan; đồng thời bảo vệ an toàn thông tin, dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư của người dân. Việc phát triển các nền tảng số nội địa và hạ tầng số quốc gia được xem là điều kiện quan trọng để bảo đảm chủ quyền số, an toàn dữ liệu và năng lực tự chủ của quốc gia. Các đại biểu khẳng định rằng phát triển nguồn nhân lực và năng lực số là yếu tố quyết định cho thành công của chuyển đổi số. Đội ngũ cán bộ, công chức cần được trang bị kỹ năng số, năng lực khai thác dữ liệu và tư duy quản trị hiện đại; năng lực số cần trở thành tiêu chí đánh giá cán bộ và là trách nhiệm của người đứng đầu. Đối với lĩnh vực giáo dục, các ý kiến đề xuất đổi mới nội dung, phương pháp và quản trị giáo dục theo hướng phát triển năng lực, kỹ năng số, tư duy sáng tạo và học tập suốt đời, góp phần xây dựng xã hội học tập trong môi trường số.

Các đại biểu cũng nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế, xây dựng mô hình quản trị đa chủ thể với sự tham gia của Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và người dân; tăng cường tính nhân văn, công bằng và bao trùm trong quá trình chuyển đổi số, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Hội thảo thống nhất, hoàn thiện thể chế, phát triển hạ tầng và hệ sinh thái số, tăng cường liên thông dữ liệu, nâng cao năng lực số, bảo đảm chủ quyền số và phát huy vai trò của người dân là những điều kiện then chốt để xây dựng nền quản trị xã hội hiện đại, nhân văn và phát triển bền vững trong thời đại số.

GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh, Tổng biên tập Tạp chí KHXH&NV, Khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn tham luận

GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh tham luận tại hội thảo với chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị phát triển xã hội ở Việt Nam trên nền tảng số”. GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh tập trung đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị phát triển xã hội của Việt Nam trên nền tảng số theo hướng lấy con người làm trung tâm, phát triển bao trùm và bền vững. GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh, quản trị phát triển xã hội trên nền tảng số không chỉ là ứng dụng công nghệ mà còn là đổi mới phương thức kiến tạo phát triển, bảo đảm công bằng xã hội, mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ công và phát huy quyền làm chủ của người dân. Trên cơ sở đó, GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh đề xuất chuyển từ mô hình quản lý hành chính sang quản trị đa trung tâm, đa chủ thể, trong đó, Nhà nước giữ vai trò kiến tạo, điều phối và bảo đảm công bằng; doanh nghiệp công nghệ, các tổ chức xã hội và người dân cùng tham gia vào công tác đồng quản trị. Đồng thời, cần mở rộng đối tượng quản trị từ con người sang dữ liệu, thuật toán và hệ sinh thái nền tảng; hoàn thiện thể chế về công bằng số, minh bạch, trách nhiệm giải trình và bảo vệ quyền con người trong môi trường số. GS.TS. Nguyễn Tuấn Anh cũng nhấn mạnh yêu cầu phát triển hạ tầng số công, tăng cường quản trị dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, nâng cao hiệu quả quản trị an sinh xã hội, giáo dục, y tế và các dịch vụ xã hội, đồng thời xây dựng hệ thống chỉ số đánh giá, cơ chế giám sát và học hỏi chính sách nhằm nâng cao hiệu quả quản trị phát triển xã hội trong bối cảnh chuyển đổi số.

Kết luận hội thảo, GS.TS Nguyễn Quốc Sửu đánh giá hội thảo đã diễn ra nghiêm túc, hiệu quả và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các ý kiến trao đổi, tham luận của các nhà khoa học đã góp phần làm rõ cơ sở lý luận, thực tiễn và định hướng giải pháp cho đề tài “Quản trị phát triển xã hội trên nền tảng số: Thực trạng và định hướng giải pháp”. GS.TS Nguyễn Quốc Sửu nhấn mạnh, các ý kiến tại Hội thảo đã thống nhất nhận thức rằng quản trị phát triển xã hội trên nền tảng số không chỉ là ứng dụng công nghệ vào quản lý xã hội mà là sự đổi mới toàn diện về tư duy, thể chế và phương thức quản trị; trong đó, dữ liệu trở thành nguồn lực quan trọng, công nghệ số là động lực, thể chế là nền tảng bảo đảm và người dân là trung tâm của mọi chính sách phát triển.

GS.TS Nguyễn Quốc Sửu cũng cho rằng, các ý kiến tại hội thảo không chỉ giúp hoàn thiện các giải pháp mà còn tạo cơ sở để rà soát, điều chỉnh toàn bộ đề tài, từ mục tiêu, nội dung nghiên cứu đến các chương lý luận, thực trạng và giải pháp, nhằm bảo đảm tính khoa học, tính logic và tính khả thi. Ông bày tỏ sự trân trọng đối với các nhà khoa học, chuyên gia và các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến; đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, tư vấn và hỗ trợ của các chuyên gia trong quá trình hoàn thiện đề tài và triển khai các nghiên cứu tiếp theo.

Ảnh các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Thanh Hương