Giải pháp tổ chức và hoạt động của Tạp chí điện tử Quản lý nhà nước

(QLNN) – Để Tạp chí điện tử Quản lý nhà nước vận hành hiệu quả và phát huy được các ưu thế của loại hình báo chí điện tử ngay từ những ngày đầu hoạt động, việc nghiên cứu, kế thừa và học hỏi từ các cơ quan báo chí ở cùng lĩnh vực hoạt động sẽ mang đến cho Tạp chí Quản lý nhà nước những bài học kinh nghiệm hết sức quý báu.

 

Nỗ lực đổi mới với sự ra đời của Tạp chí điện tử Quản lý nhà nước

Tạp chí Quản lý nhà nước (QLNN) là cơ quan nghiên cứu và ngôn luận của Học viện Hành chính Quốc gia. Tạp chí đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin về các vấn đề lý luận, thực tiễn và kinh nghiệm trong lĩnh vực khoa học hành chính và QLNN. Tạp chí có nguồn thông tin khoa học tương đối phong phú và đa dạng, phục vụ có hiệu quả cho việc học tập, nghiên cứu và giảng dạy của các cán bộ, các nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên và học viên, sinh viên chuyên ngành cùng đông đảo độc giả quan tâm.

Tạp chí điện tử QLNN đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép hoạt động, dự kiến khai trương vào ngày 20/6/2019. Để Tạp chí điện tử QLNN vận hành hiệu quả và phát huy được các ưu thế ngay từ những ngày đầu hoạt động, việc nghiên cứu, kế thừa và học hỏi kinh nghiệm của các cơ quan báo chí ở cùng lĩnh vực hoạt động là việc làm có ý nghĩa quan trọng đối với Tạp chí QLNN. Chính vì vậy, ngày 14/6/2019, Tạp chí QLNN đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Tổ chức và hoạt động của Tạp chí điện tử Quản lý nhà nước”.

TS. Đặng Xuân Hoan – Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Biên tập Tạp chí QLNN dự và phát biểu tại Hội thảo. PGS.TS. Đặng Khắc Ánh – Quyền Tổng Biên tập Tạp chí QLNN chủ trì Hội thảo, cùng sự tham gia của lãnh đạo một số cơ quan báo chí, cơ sở đào tạo báo chí trên địa bàn Hà Nội và đại diện các khoa, ban, đơn vị thuộc và trực thuộc Học viện Hành chính Quốc gia.

TS. Đặng Xuân Hoan – Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Biên tập Tạp chí QLNN phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Xuân Phú).

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS.TS. Đặng Khắc Ánh cho biết, ngày 04/5/2019, Tạp chí điện tử QLNN đã chính thức được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép hoạt động – với tên miền: https://www.quanlynhanuoc.vnSự ra đời của Tạp chí điện tử QLNN sẽ tạo thêm kênh truyền thông của Tạp chí QLNN, cung cấp những thông tin cần thiết, những bài báo khoa học có giá trị, mang tính định hướng trong công tác quản lý, nghiên cứu về khoa học hành chính và QLNN, đánh dấu sự đổi mới mạnh mẽ của Tạp chí QLNN trong giai đoạn phát triển mới, phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại, từ đó, ngày càng khẳng định quy mô và tầm vóc là cơ quan ngôn luận khoa học hàng đầu của ngành Nội vụ và Học viện Hành chính Quốc gia.

PGS.TS. Đặng Khắc Ánh – Quyền Tổng Biên tập Tạp chí QLNN phát biểu đề dẫn Hội thảo. (Ảnh: Xuân Phú).

Với lợi thế “không biên giới”, Tạp chí QLNN điện tử được kỳ vọng sẽ là kênh thông tin đối ngoại quan trọng của Học viện Hành chính Quốc gia trong công tác đào tạo, bồi dưỡng và hợp tác quốc tế, cũng như chuyển tải thông tin hoạt động của bộ máy nhà nước nhanh chóng, rộng khắp đến với đông đảo bạn đọc trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, đây là công việc còn mới mẻ đối với Tạp chí QLNN và đội ngũ nhân lực còn tương đối mỏng, điều kiện về công nghệ còn hạn chế, Tạp chí QLNN mong muốn các đại biểu tham dự sẽ tích cực đóng góp ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình tổ chức và vận hành các tạp chí khoa học điện tử hiện nay.

Tập trung làm đúng, làm tốt ngay từ những ngày đầu hoạt động

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, TS. Đặng Xuân Hoan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Biên tập Tạp chí QLNN đánh giá cao những nỗ lực đổi mới của tập thể cán bộ, biên tập viên Tạp chí QLNN thông qua việc xây dựng Tạp chí điện tử QLNN. Đồng thời cho rằng, đây là xu thế tất yếu của thời đại, đặc biệt trong bối cảnh Học viện – cơ quan chủ quản của Tạp chí QLNN đang phấn đấu xây dựng để trở thành Học viện điện tử theo chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Học viện Hành chính Quốc gia. Khẳng định sẽ có những khó khăn nhất định về các nguồn lực, song Giám đốc Học viện cũng yêu cầu Tạp chí điện tử QLNN cần tranh thủ học hỏi những kinh nghiệm của các tạp chí khoa học điện tử đi trước, tập trung làm đúng, làm tốt ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động. Từ đó, tiếp tục phát huy vai trò là diễn đàn khoa học và là cơ quan nghiên cứu và ngôn luận của Học viện nói riêng và của lĩnh vực khoa học hành chính và QLNN ở nước ta nói chung.

ThS. Nguyễn Đức Kha – Phó Trưởng Ban điện tử, Tạp chí Cộng sản chia sẻ quan điểm về đăng tải thông tin trên tạp chí khoa học chuyên ngành. (Ảnh: Xuân Phú).

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe nhiều tham luận của lãnh đạo các cơ quan báo chí và các nhà nghiên cứu báo chí, trong đó nội dung được nhiều đại biểu quan tâm trao đổi trước hết, đó là: cần nhận thức rõ tính lan truyền tức thời của ấn phẩm điện tử để quán triệt công tác viết, biên tập, duyệt và đăng thông tin trên ấn phẩm điện tử. Bởi lẽ, bất kỳ sai sót nào, từ nội dung đến hình thức trình bày cũng lập tức bị lan truyền trên mạng internet, ai cũng có thể truy cập và lưu giữ thông tin đó… Do đó, quy trình biên tập, phản biện, duyệt tin, bài trên Tạp chí in cẩn thận bao nhiêu thì quy trình cho ấn phẩm điện tử đòi hỏi mức độ cẩn trọng cao hơn một bước. Đặc biệt là các bài viết liên quan đến những vấn đề về nền tảng tư tưởng, chủ trương, quan điểm, chỉ đạo, điều hành của Đảng và Nhà nước.

PGS.TS. Trương Thị Kiên – Phó Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ quan điểm về chất lượng tạp chí khoa học điện tử. (Ảnh: Xuân Phú).
Giữ vững tôn chỉ, mục đích hoạt động của tạp chí khoa học

Bên cạnh đó, tôn chỉ, mục đích hoạt động của Tạp chí cũng là một trong những vấn đề được quan tâm bàn luận sôi nổi tại Hội thảo. Nhiều đại biểu nhìn nhận, do Tạp chí khoa học điện tử là “cánh tay nối dài” và là phiên bản điện tử của tạp chí khoa học in, nên cần tuân thủ thống nhất đúng tôn chỉ, mục đích của tạp chí in đã được quy định tại Giấy phép xuất bản, tránh tình trạng “báo hóa” tạp chí thường thấy ở các tạp chí điện tử… trong những năm gần đây. Việc cập nhật các tin tức chính trị, thời sự là cần thiết đối với loại hình báo chí điện tử để bổ sung, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, song đối với các tạp chí điện tử, cần xác định tần suất và dung lượng phù hợp.

Cùng bàn về vấn đề này, TS. Nguyễn Thành Vinh – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Tôn giáo, ThS. Nguyễn Đức Kha – Phó Trưởng Ban điện tử, Tạp chí Cộng sản và PGS.TS. Trương Thị Kiên – Phó Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, đồng quan điểm cho rằng: các tạp chí khoa học điện tử cần tập trung mở rộng khối thông tin về nghiên cứu khoa học, tăng cường cập nhật các bài báo khoa học để giữ “chất riêng” của tạp chí chuyên ngành.

Nhà báo Ngô Minh Tuấn – Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng cơ chế hoạt động và quy trình biên tập tin, bài trên tạp chí điện tử. (Ảnh: Xuân Phú).

Bàn về cách thức tổ chức và vận hành của tạp chí khoa học điện tử, nhà báo Ngô Minh Tuấn – Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng (một trong số ít các tạp chí khoa học có phiên bản điện tử hoạt động sớm nhất tại Việt Nam), cho biết: điều quan trọng trước hết là cần phải xây dựng được quy định cụ thể về cơ chế hoạt động và quy trình biên tập tin, bài trên tạp chí điện tử, qua đó xác định rõ ràng được các khâu và trách nhiệm của từng bộ phận trong quá trình hoạt động và duyệt đăng tin, bài. Còn theo TS. Trần Nghị – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Tổ chức nhà nước, cho rằng: trong cùng một tòa soạn, cần xây dựng cơ chế phối hợp hoạt động giữa ban biên tập tạp chí in và ban tạp chí điện tử nhằm tăng cường hỗ trợ về nhân sự và chia sẻ về nguồn tin, bài… vì mục tiêu chung là phát triển “thương hiệu” của Tạp chí, phục vụ tốt nhất nhu cầu của độc giả.

TS. Trần Nghị – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Tổ chức nhà nước (Bộ Nội vụ) nêu quan điểm về cơ chế phối hợp giữa Ban Biên tập tạp chí in và Ban tạp chí điện tử. (Ảnh: Xuân Phú).

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự còn đóng góp nhiều ý kiến hữu ích về bố cục, giao diện của tạp chí điện tử cũng như cách thức trình bày các tác phẩm báo chí trên nền tảng báo điện tử. Theo PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi – Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm báo, để tận dụng các ưu thế của loại hình báo điện tử, các tạp chí khoa học điện tử nên nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới vào việc thiết kế bố cục giao diện sao cho sinh động, đồng thời có thể tích hợp các loại hình tác phẩm báo chí điện tử mới như: video, longfont, megastory, infographic,… để tăng tính hấp dẫn và nâng cao hiệu quả phổ biến thông tin của bài báo khoa học vốn mang đậm tính chất hàn lâm.

PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi – Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm báo góp ý về việc thiết kế bố cục giao diện và trình bày bài báo khoa học trên nền tảng báo chí điện tử. (Ảnh: Xuân Phú).

Ngoài ra, các đại biểu tham dự cũng trao đổi và chia sẻ thêm kinh nghiệm hữu ích trong việc xử lý các vấn đề mang tính nghiệp vụ thường gặp trong quá trình vận hành loại hình báo chí điện tử nói chung.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Mặc dù trong giai đoạn đầu chuẩn bị các điều kiện để đi vào vận hành, hoạt động còn không ít khó khăn, thách thức, song lãnh đạo Tạp chí QLNN khẳng định, với sự quan tâm đặc biệt của Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Học viện Hành chính Quốc gia, sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể cán bộ, biên tập viên Tạp chí QLNN cùng sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm quý báu, thiết thực từ các tạp chí khoa học điện tử đi trước, Tạp chí điện tử QLNN sẽ phấn đấu xây dựng đưa Tạp chí QLNN trở thành một tạp chí hiện đại đa phương tiện, một kênh thông tin nhanh nhạy, hiệu quả, đa dạng về nội dung và hình thức. Từ đó, tiến gần hơn với các nhà khoa học trong lĩnh vực hành chính và QLNN cũng như độc giả cả nước nói chung, đồng thời, từng bước hội nhập vào hệ thống các tạp chí khoa học chuyên ngành hành chính và QLNN trên thế giới./.

Đoàn Kim Huy