Họp báo thông tin kết quả Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV

(Quanlynhanuoc.vn) – Chiều 8/4, sau phiên bế mạc, Tổng Thư ký Quốc hội tổ chức họp báo thông tin về kết quả Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV và trao tặng Bằng khen về công tác báo chí.

 

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Thúy Vân.

Chủ trì họp báo có các đồng chí: Bùi Văn Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật; Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội; Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu; Vũ Minh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Đồng chí Vũ Minh Tuấn – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thông tin tóm tắt sau 12 ngày làm việc, kết quả Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội XIV đã hoàn thành chương trình nghị sự đề ra với nhiều nội dung quan trọng về tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021, xây dựng pháp luật và công tác nhân sự.

Về công tác tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Quốc hội, Chủ tịch nước, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, trong đó, đề nghị các cơ quan chú trọng một số nội dung làm cơ sở để tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong nhiệm kỳ tới.

Về công tác nhân sự – trọng tâm của kỳ họp, để đáp ứng kịp thời công tác lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo, điều hành của Nhà nước, Quốc hội đã tiến hành xem xét miễn nhiệm, bầu, phê chuẩn việc miễn nhiệm, bổ nhiệm một số chức danh trong bộ máy nhà nước, bảo đảm dân chủ, đúng chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật và đạt được sự đồng thuận cao. Cụ thể, Quốc hội đã bầu Chủ tịch Quốc hội – Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch nước, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước; phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng Chính phủ, 12 thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn danh sách Phó Chủ tịch, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia và danh sách Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh.

Sau khi được bầu, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ đã tiến hành tuyên thệ trước Quốc hội, trước đồng bào, cử tri cả nước theo quy định của Hiến pháp. Quốc hội tin tưởng các vị lãnh đạo mới được bầu, phê chuẩn sẽ không ngừng rèn luyện, phấn đấu, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Quang cảnh buổi họp báo.

Về công tác xây dựng pháp luật, sau khi xem xét kỹ lưỡng, với tỷ lệ tán thành cao (94,58%), Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) gồm 8 Chương và 55 Điều. Luật được sửa đổi nhằm tăng cường quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy và tiền chất; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống ma túy; củng cố lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy và mở rộng tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy.

Bên cạnh đó, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm bố trí chức danh đại biểu hoạt động chuyên trách của Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội nhằm đáp ứng yêu cầu khối lượng công việc ngày càng lớn của chính quyền thành phố Hà Nội, bảo đảm hài hòa với việc bố trí số lượng và chức danh đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng.

Trong đó, quy định từ nhiệm kỳ 2021-2026 và trong suốt thời gian thực hiện thí điểm theo Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội, HĐND thành phố Hà Nội được bố trí tối đa là 19 đại biểu hoạt động chuyên trách. So với quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND thành phố Hà Nội sẽ tăng thêm tối đa là 09 đại biểu, nhưng so với nhiệm kỳ 2016-2021 thì chỉ tăng thêm 01 đại biểu. Theo thông lệ, tại kỳ họp này, Quốc hội cũng đã nghe báo cáo về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân, kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri.

Phóng viên trong nước, quốc tế dự buổi họp báo. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và nguyên Tổng Thư ký Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Văn Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trao Bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tặng 23 phóng viên có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin về các hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ Khóa XIV.

Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội trao Bằng khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp về công tác tuyên truyền trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường tặng hoa cho nguyên Tổng Thư ký Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Phát biểu tại cuộc họp báo, nguyên Tổng Thư ký Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc bày tỏ xúc động được tham dự cuộc họp báo kết thúc Kỳ họp thứ Mười một. Nhìn lại quá trình hoạt động trong suốt nhiệm kỳ Khóa XIV, ông khẳng định, các cơ quan thông tấn, báo chí đã gắn bó chặt chẽ với hoạt động của Quốc hội. Trong buổi trao tặng Bằng khen có thể thấy nhiều gương mặt phóng viên kỳ cựu đã tham gia truyền tải thông tin hoạt động Quốc hội, các phóng viên là người có kiến thức sâu sắc, thường xuyên nắm bắt, truyền tải thông tin kịp thời, đa chiều về hoạt động của Quốc hội với cử tri và Nhân dân. Và đặc biệt lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội đã có Trung tâm báo chí dành riêng cho các cơ quan thông tấn, báo chí tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các phóng viên tác nghiệp. “Chúng ta đã có nhiều kỷ niệm, cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn, đưa hoạt động Quốc hội ngày càng đến gần với cử tri, Nhân dân hơn”. Nhấn mạnh điều này, ông Nguyễn Hạnh Phúc hy vọng, các phóng viên luôn có nhiều đóng góp hơn cho hoạt động của Quốc hội; tiếp tục gắn bó, đồng hành với Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Thúy Vân