Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi: Đây là thời khắc rất khó khăn cho TP. Hồ Chí Minh và trách nhiệm của tôi càng nặng nề hơn

(Quanlynhanuoc.vn) – Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh, ngay sau khi đắc cử chức vụ Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí về các nhiệm vụ đặc biệt cấp bách trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay.
Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu nhận nhiệm vụ khi được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TPHCM, trưa 24/8/2021. Ảnh: Việt Dũng.
PV: Trở thành tân Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, đồng chí vui lòng chia sẻ cảm xúc của mình lúc này?

Chủ tịch PHAN VĂN MÃI: Tôi về nhận nhiệm vụ ở TP. HCM được gần 3 tháng và hôm nay vinh dự được HĐND TP. HCM bầu làm Chủ tịch UBND TP. HCM. Các đồng chí hỏi tôi “nghĩ gì trong lúc này”, tôi chia sẻ rất thật lòng, đây là thời khắc rất khó khăn cho TP. HCM và cũng là khó khăn đối với tôi.

Thứ nhất, tôi thấu hiểu người dân TP. HCM đang trải qua những ngày khó khăn nhất khi giãn cách xã hội, phải chịu đựng bao nhiêu bất tiện, bao nhiêu thiếu thốn, và kể cả mất mát trong những ngày vừa qua. Đây là việc không mong muốn và người dân phải trải qua như thế, rất khó khăn.

Thứ hai, dịch bệnh kéo dài gây tổn thất rất lớn đến kinh tế – xã hội của TP. HCM, từ đó cũng ảnh hưởng đến cả nước. Các hoạt động sản xuất – kinh doanh bị đình đốn, người dân không có việc làm, không có thu nhập. Từ đó, dẫn đến đứt gãy chuỗi sản xuất và khả năng chúng ta bị mất thị trường rất lớn, môi trường đầu tư bị ảnh hưởng rất nhiều. Cả TP. HCM và người dân đang phải gánh chịu những tác động rất nặng nề của đại dịch, đang tạo ra những khó khăn rất lớn cho kinh tế – xã hội và đời sống. Khó khăn này của TP. HCM ảnh hưởng đến tình hình chung của cả nước.

Với cá nhân là người được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch UBND TP. HCM, tôi rất trăn trở trước tình hình như thế và thấy trách nhiệm của mình càng nặng nề hơn. Tôi bày tỏ tinh thần và quyết tâm cao khi nhận nhiệm vụ. Tuy nhiên, tôi cũng hiểu là với cá nhân mình thì không thể nào làm được tất cả. Vì thế, tôi rất mong muốn có sự đồng lòng chung sức của hệ thống chính trị, chính quyền, của người dân TP. HCM, cùng nhau vượt qua khó khăn này. Đồng thời, tôi cũng rất mong muốn có sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, của cả nước, kể cả của bà con kiều bào ở nước ngoài và bạn bè quốc tế giúp cho TP. HCM.

PV: Nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất trong phòng, chống dịch mà đồng chí sẽ ưu tiên tập trung là gì?

Chủ tịch PHAN VĂN MÃI: Mục tiêu thứ nhất, đó là làm sao huy động được tất cả nguồn lực của TP. HCM, nguồn lực trong và ngoài nước để tập trung thực hiện mục tiêu giảm tử vong. TP. HCM mở rộng và nâng cao năng lực điều trị, tiếp cận sớm, điều trị sớm và giảm tử vong.

Mục tiêu thứ hai, là chăm lo đời sống của người dân bằng an sinh xã hội, bằng giải quyết nhu cầu hàng ngày về chăm sóc sức khỏe, làm sao để người dân yên tâm. Đây là điều kiện để ổn định xã hội.

Mục tiêu thứ ba, tôi quan tâm đến việc thực hiện bài bản các biện pháp để kiểm soát, cải thiện tình hình. Biện pháp quan trọng là giãn cách xã hội, là xét nghiệm để kịp thời phát hiện F0 và kịp thời điều trị, đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng, mở rộng độ bao phủ vaccine để nhanh đạt miễn dịch cộng đồng.

Mục tiêu thứ tư, tôi quan tâm đến công tác thông tin truyền thông. Công tác thông tin trong phòng, chống dịch thời gian qua có lúc, có nơi làm chưa tốt và tôi sẽ cố gắng làm tốt hơn, giúp mọi người hiểu được mục tiêu, biện pháp trong phòng, chống dịch bệnh, để từ đó tin tưởng, hợp tác.

Đó là 4 việc mà tôi tập trung trong thời gian tới. Bao trùm đó là thực hiện mục tiêu theo Nghị quyết 86 của Chính phủ là đến ngày 15/9 sẽ kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn TP. HCM.

PV: Kế hoạch sắp tới của đồng chí có tính đến việc mở cửa nền kinh tế?

Chủ tịch PHAN VĂN MÃI: Tôi khẳng định mở cửa lại nền kinh tế của TP. HCM là yêu cầu đặt ra hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta phải có kế hoạch cụ thể và việc mở cửa phải có lộ trình từng bước. Tôi sẽ chỉ đạo ngay các cơ quan chức năng của TP. HCM nghiên cứu hoàn thiện kế hoạch cụ thể để ứng phó có hiệu quả với tình hình dịch bệnh trong điều kiện hiện nay, để khôi phục và phát triển kinh tế phù hợp với tình hình dịch bệnh còn kéo dài, phức tạp.

Tôi cũng muốn chia sẻ rằng, nói đến ngày 15/9 kiểm soát được dịch bệnh không có nghĩa đến đó là hết dịch. Có thể tới đó, số ca nhiễm Covid-19 giảm dần; số ca cần phải đưa vào điều trị sẽ bằng hoặc nhỏ hơn số giường, năng lực điều trị của TP. HCM; số ca tử vong sẽ giảm; hay số “vùng xanh” sẽ mở rộng hơn, “vùng đỏ”, “vùng cam” và “vùng vàng” giảm đi.

Đó là các tiêu chí để đo lường cho việc ngày 15/9 kiểm soát được dịch bệnh, chứ không phải đến ngày 15/9 là không còn dịch bệnh. Mà chúng ta thấy, tình hình này có thể kéo dài đến cuối năm 2021, hoặc sang năm 2022. Ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, châu Âu hay nhiều nước châu Á, các nước có thực hiện đồng bộ các biện pháp quyết liệt, có tỷ lệ tiêm vaccine cao hơn, nhưng diễn biến của chủng Delta phức tạp thì tình hình dịch bệnh cũng phức tạp.

Như vậy sẽ mở cửa thế nào? Chúng tôi sẽ thành lập bộ phận, xây dựng kế hoạch này một cách cụ thể. Bộ phận này gồm cơ quan chức năng với các đồng chí trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, là những người có kinh nghiệm. Chúng tôi cũng sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước để bổ sung các biện pháp từ nay đến 15/9 và đồng thời có kế hoạch sau ngày 15/9.

Theo đó, sẽ tính toán, tùy theo tình hình dịch mà mở cửa nền kinh tế. Việc mở cửa nền kinh tế, mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên nguyên tắc phải bảo đảm an toàn, không ảnh hưởng đến kết quả phòng, chống dịch Covid-19. Những ngành thiết yếu, TP. HCM phải có biện pháp duy trì mà mở rộng các ngành này. Đối với những ngành quan trọng phải có giải pháp an toàn để duy trì và mở rộng sản xuất.

Và ở địa bàn “vùng xanh” – vùng an toàn, sẽ tiến hành các hoạt động tương đối mở rộng hơn. Trong khi đó, ở nơi mà doanh nghiệp hay người dân có thể có sáng kiến bảo đảm an toàn trong sản xuất, thì hoạt động sản xuất – kinh doanh sẽ mở ra. Với những hướng như vậy, cộng thêm ứng dụng công nghệ thông tin là những điều chúng tôi tính đến.

Chúng tôi cũng đang cho nghiên cứu chương trình để có thể quản lý về cá nhân, quản lý các hoạt động di chuyển, sản xuất, dịch vụ và quản lý các điểm đến. Với hành trình an toàn, điểm đến an toàn, cá nhân an toàn, chúng ta sẽ tổ chức được các hoạt động dịch vụ.

Đó là những ý định mà chúng tôi sẽ tập trung xây dựng thành kế hoạch cụ thể để chuẩn bị lâu dài cho TP. HCM. Tinh thần là nỗ lực thực hiện giãn cách, tiếp tục xét nghiệm, mở rộng độ bao phủ của vaccine, cộng với nỗ lực trị bệnh, dùng thuốc, can thiệp kịp thời, cấp cứu đúng lúc thì sẽ có cơ sở tốt để bảo đảm an toàn và từ đó từng bước mở lại hoạt động kinh tế.

PV: Giải pháp của đồng chí trong việc chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân?

Chủ tịch PHAN VĂN MÃI: Đây là vấn đề hết sức lo lắng. Khi TP. HCM thực hiện giãn cách “ai ở đâu ở đó”, TP. HCM đã xác định phải quan tâm đến nhu cầu về cơ bản tối thiểu, nhất là lương thực thực phẩm, thuốc men… của người dân. Tuy nhiên, với một thành phố trên 10 triệu dân thì rất khó khăn và việc này không đơn giản chút nào.

Trước hết, TP. HCM rà soát lại các chính sách, các việc đã có chủ trương rồi thì bây giờ triển khai tới đâu. Mấy ngày tới, sẽ kiểm tra để bảo đảm khi đã có chủ trương, chính sách rồi thì tổ chức thực hiện ngay. Chỗ nào còn tồn đọng, phải khẩn trương triển khai. Chúng tôi đánh giá sau ngày 25/8, tình hình sẽ khó khăn.

Thứ hai, TP. HCM sẽ rà soát lại các chính sách, các đối tượng cần hỗ trợ có thiếu gì nữa không thì tiếp tục bổ sung, trên tinh thần Chính phủ đã đồng ý. Trong lúc khó khăn này, cần nhanh nhất có thể để hỗ trợ cho người dân.

Sau đó, phần nào TP. HCM lo được thì TP. HCM lo; còn không, sẽ xin Chính phủ. Những đối tượng nào có hồ sơ chung rồi thì đơn giản; nếu không có thì tiếp tục hoàn thiện, chứ không chờ khi có chính sách, hồ sơ mới làm.

Thứ ba, TP. HCM sẽ thông báo các chính sách này để người dân biết, ai chưa được thì liên hệ hoặc thông qua giám sát của HĐND TP. HCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. HCM, giám sát của báo chí, của người dân để nhắc nhở các cấp chính quyền thực hiện cho tốt hơn. Chúng tôi sẽ sớm rà soát các chính sách này và thông báo sớm cho người dân biết.

Trên tinh thần khẩn trương tiếp nhận các nguồn lực ngân sách từ Trung ương, TP. HCM cũng đón nhận sự giúp đỡ của cả nước, vận động sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội để bảo đảm an sinh xã hội cho người dân.

PV: Thông điệp của đồng chí trên cương vị mới?

Chủ tịch PHAN VĂN MÃI: Tôi có niềm tin, khó khăn nào cũng sẽ vượt qua. Khi có sự chung sức đồng lòng của chính quyền, của người dân, có sự giúp đỡ từ Trung ương, các tỉnh thành trong cả nước, kể cả kiều bào ở nước ngoài thì TP. HCM vượt qua khó khăn này.

Hơn nữa, TP. HCM là nơi hội tụ những nguồn lực phát triển về cả nhân tài và vật lực, khi có sự kết nối, khơi dậy được tất cả các nguồn lực cho phát triển sẽ tạo được sức mạnh to lớn. Nguồn lực đó nằm trong dân cho nên cần sự ủng hộ, sự đồng tình tham gia của người dân. Do đó, chính quyền phải thực sự nỗ lực phục vụ người dân, làm cho dân tin tưởng, ủng hộ. Khi đó, nhờ sức mạnh của nhân dân giúp TP. HCM phát triển. Cho nên, đây là một trong những mục tiêu tôi sẽ tập trung theo đuổi trong thời gian sắp tới. Hệ thống chính quyền TP. HCM phải làm tốt vai trò, chức trách của mình, phải thực sự cầu thị để kết nối các nguồn lực. Đây là vấn đề tôi rất tâm đắc trong quá trình chuẩn bị nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND TP. HCM.

Về mặt cá nhân, tôi đã chịu ơn thành phố rất nhiều, với trọng trách sắp tới, tôi tâm niệm phải học tập nhiều hơn nữa để có thể đảm đương nhiệm vụ được giao. Trong công việc, phải quyết liệt hơn nữa để thực hiện nhiều nhất có thể. Trong quá trình đó, tôi rất mong nhận được sự hợp tác giúp đỡ của đồng chí, đồng nghiệp, đặc biệt là sự góp ý, giúp đỡ và giám sát của các tầng lớp nhân dân thành phố, các chức sắc tôn giáo, kiều bào nước ngoài.

Qua đây, tôi gửi lời cảm ơn, sự chia sẻ đến cán bộ, chiến sĩ, đồng bào thành phố, rất mong có sự đồng lòng, chung sức để cùng TP. HCM vượt qua khó khăn trong thời gian trước mắt, xây dựng TP. HCM phát triển xứng tầm trong thời gian tới.

PV
Trung tâm báo chí TP. Hồ Chí Minh