Kỷ niệm 47 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(Quanlynhanuoc.vn) – Chiều ngày 02/12, tại Hà Nội, Học viện Hành chính Quốc gia đã tổ chức gặp mặt lưu học sinh Lào nhân kỷ niệm 47 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (02/12/1975 – 02/12/2022).
Văn nghệ của các bạn lưu học sinh Lào chào mừng kỷ niệm.

Dự buổi gặp mặt, có TS. Lại Đức Vượng, Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia;lãnh đạo các đơn vị, khoa, ban thuộc và trực thuộc Học viện; cùng cán bộ, lưu học sinh Lào đang nghiên cứu, học tập tại Học viện.

TS. Lại Đức Vượng thay mặt Ban Giám đốc và cán bộ, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia nhiệt liệt chào mừng sự kiện có ý nghĩa lớn lao này của nhân dân Lào và gửi lời chúc chân thành tới Nhân dân các bộ tộc Lào tiếp tục giành nhiều thắng lợi mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, xây dựng thành công đất nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất, phồn vinh và thịnh vượng.

TS. Lại Đức Vượng, Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia phát biểu chào mừng Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Nhân dân Việt Nam rất tự hào có người bạn Lào thủy chung và thân tình luôn kề vai sát cánh trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào đã tạo nên sức mạnh tinh thần và vật chất, giúp Nhân dân hai nước vượt qua khó khăn, thử thách, chiến đấu và chiến thắng trên con đường giải phóng dân tộc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và xây dựng đất nước phồn vinh, Nhân dân hạnh phúc và đây là tài sản vô giá cần giữ gìn và truyền lại cho thế hệ mai sau.

Học viện Hành chính Quốc gia vinh dự được tham gia vào quá trình gìn giữ và phát triển mối quan hệ hợp tác đó thông qua các hoạt động hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý. Trên cơ sở lợi thế tương đồng về văn hóa, lối sống và truyền thống hữu nghị giữa hai dân tộc, học viên và sinh viên Lào dễ dàng hòa nhập với môi trường đào tạo và sinh hoạt tại Việt Nam, xây dựng quan hệ đoàn kết, gắn bó với sinh viên, học viên và giảng viên Việt Nam, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể thao và đoàn thể tại Học viện. Học viên nước bạn Lào có ý thức học tập và rèn luyện tốt, nhiều học viên thạc sỹ, nghiên cứu sinh đã bảo vệ xuất sắc luận văn, luận án tốt nghiệp. Sau khi trở về nước đã tham gia giữ các chức vụ quan trọng trong các cơ quan của Đảng, Chính phủ Lào. Đồng thời, Phó Giám đốc Học viện biểu dương tinh thần học tập và rèn luyện của học viên và sinh viên Lào và cam kết Học viện sẽ tiếp tục dành cho các lưu học sinh sự giúp đỡ hiệu quả và chân tình nhất.

Trưởng đoàn Lưu học sinh Lào Houavang Yongkouacheuxa, nghiên cứu sinh K16 tại Học viện phát biểu tại buổi kỷ niệm.

Xúc động trước những tình cảm và sự quan tâm của Ban Giám đốc và tập thể cán bộ, viên chức, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia dành cho lưu học sinh nhân dịp kỷ niệm 47 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, nghiên cứu sinh K16 tại Học viện Houavang Yongkouacheuxa, trưởng đoàn Lưu học sinh đã đại diện cho tập thể lưu học sinh Lào bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Ban Giám đốc cùng toàn thể cán bộ, viên chức, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia đã luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất về mọi mặt để các lưu học sinh nghiên cứu, học tập, rèn luyện. Đây cũng là dịp để các lưu học sinh được ôn lại quá khứ lịch sử hào hùng, vẻ vang cũng như quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Nhân dân các bộ tộc Lào. Đồng thời, cũng là dịp để biết thêm về truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt của hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Lào – Việt Nam.

TS. Lại Đức Vượng, tặng hoa chúc mừng đại diện lưu học sinh Lào.

Năm 2022 là năm được Đảng cũng như lãnh đạo cấp cao hai nước xác định là “Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2022”. Đây là một dấu mốc quan trọng để vun đắp, gìn giữ và truyền lại cho các thế hệ mai sau giá trị lịch sử, sức mạnh tinh thần của quan hệ hữu nghị, đoàn kết và sự hợp tác toàn diện của hai nước, là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, mốc son sáng chói, khắc sâu tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Lào như câu thơ bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

“Việt – Lào hai nước chúng ta,

Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Và, của Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản: “Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào mãi mãi bền hơn núi, hơn sông”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Thu Hương