Talkshow: “Người làm báo trong kỷ nguyên số”

(Quanlynhanuoc.vn) – Nghề báo là nghề sáng tạo, người làm báo phải không ngừng học tập, lao động, sáng tạo và yêu nghề. Nghề báo trong bối cảnh hiện nay đã và đang ngày càng đòi hỏi các nhà báo sự cống hiến, dấn thân, có bản lĩnh chính trị, tinh thần chiến đấu, giỏi nghề, biết làm chủ công nghệ là điểm nhấn được các diễn giả nhấn mạnh tại Talkshow: “Người làm báo trong kỷ nguyên số” – Đây là một trong những hoạt động gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ nghiệp vụ nổi bật nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, tại Hà Nội trong ngày 18/3/2023.

Diễn giả của TalkShow là các nhà quản lý, nhà báo giàu kinh nghiệm đã và đang có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí, gồm: Nhà báo Hồ Quang Lợi – nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Nhà báo Nguyễn Minh Đức – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hà Nội, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị; Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng – Báo Điện tử Dân Việt/Nông Thôn Ngày nay, cùng đông đảo lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí và sinh viên báo chí truyền thông Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn.

Quang cảnh diễn đàn.

Nội dung Talkshow xoay quanh vấn đề vai trò của người làm báo trong kỷ nguyên số, những cơ hội và thách thức của người làm báo trong bối cảnh hiện nay, đồng thời đưa ra những quan điểm, kinh nghiệm làm báo trong thời kỳ mới. Trong kỷ nguyên số, cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kết nối, số lượng các tờ báo điện tử cũng nở rộ khắp nơi trên thế giới, truyền tải thông tin dưới mọi hình thức. Không ai có thể phủ nhận được công nghệ đã mang tới những tiện ích vượt bậc cho người làm báo, nhưng cũng không ít khó khăn để thực hiện tốt tính ưu việt của công nghệ số. Trước sự phát triển mạnh mẽ và bao trùm của công nghệ thông tin vừa tạo thuận lợi cho lĩnh vực báo chí phát triển và cũng là thách thức sống còn đối với người làm báo, đòi hỏi những người làm báo ngày nay phải nhanh chóng bắt kịp với xu thế thời đại, phải làm chủ được công nghệ số, nền tảng số.

Với nhiều thảo luận trao đổi giàu tính nghiệp vụ cùng những câu chuyện thú vị về nghề báo, những kinh nghiệm trong tác nghiệp của các nhà báo có nghề, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, đã làm chủ và buộc phải làm chủ công nghệ số để “hành nghề” trong các nội dung mang tính toàn cầu, ngược lại để có thể kết nối thông tin đến toàn cầu đòi hỏi các Nhà báo phải giỏi nghiệp vụ, đặc biệt làm chủ công nghệ số, vận dụng tốt nền tảng số, nắm bắt xu hướng phát triển của báo chí trước sự đổi thay không ngừng của công nghệ… Những kinh nghiệm hay, những loại phương tiện dễ sử dụng, phù hợp với điều kiện hành nghề của các Nhà báo thuộc thể loại Phóng sự – Điều tra đã được Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng chia sẻ cụ thể, sâu sắc.

Trong thời đại 4.0 để thích nghi với thời cuộc, báo chí cũng phải thường xuyên kiểm chứng thông tin nhanh nhạy, bám sát thông tin đại chúng, lắng nghe nguyện vọng của Nhân dân, đưa tin tức xác thực đến với Nhân dân một cách nhanh nhất được Nhà báo Nguyễn Minh Đức chia sẻ với kinh nghiệm của người lãnh đạo, quản lý cơ quan báo chí.

Dù chúng ta càng ngày càng tiến sâu vào kỷ nguyên số, nhưng những người làm báo phải luôn hướng về giá trị truyền thông, giá trị cốt lõi của báo chí, đó là định hướng xã hội, tính nhân văn, sự chia sẻ của nhà báo với đời sống xã hội. Đặc biệt trong kỷ nguyên số, đòi hỏi những người làm báo phải nhanh chóng thay đổi phương cách tác nghiệp để thích ứng, theo kịp sự biến đổi và phát triển của công nghệ thông tin thời kỳ mới. Người làm báo phải luôn sáng tạo không ngừng đối với cả những loại công việc khó sáng tạo, những nội dung thông tin mang tính lý luận, chính luận,… Trong thời đại 4.0, báo chí phải có trách nhiệm để những cảm xúc tự nhiên không bị tiêu diệt và mang đến cho độc giả những tác phẩm thực sự có giá trị là chia sẻ về nghề của Nhà báo Hồ Quang Lợi.

Công nghệ số hiện đang tạo ra môi trường cạnh tranh thông tin khốc liệt, làm nảy sinh những thách thức lớn chưa từng có đối với nền báo chí chuyên nghiệp. Bàn luận về vấn đề kinh tế; mối quan hệ giữa nội dung và công nghệ; các diễn giả đều đồng quan điểm cho rằng, báo chí đang đối diện với ba thách thức lớn là nội dung, công nghệ và kinh tế báo chí. Vậy báo chí phải đi bằng hai chân, phải phát triển song hành nội dung và hình thức, phải tạo ra được tác phẩm độc quyền.

Diễn đàn đã thu hút đông đảo công chúng báo chí tham dự và nhiều câu hỏi được đặt ra cho các nhà báo, diễn giả, như: Nghề báo hiện nay khác trước ra sao? Tác động của công nghệ AI đối với nghề báo? Làm sao để kiểm chứng thông tin trong “một biển” thông tin? Nhà báo cần phải làm gì để giỏi nghề, yêu nghề? Những câu hỏi đã được các nhà báo, diễn giả trả lời và cung cấp thông tin thoả đáng đến độc giả và công chúng báo chí trong ngày Hội Báo.

PV