Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk năm 2023

(Quanlynhanuoc.vn) – Sáng ngày 06/10, Tại Trung tâm văn hóa tỉnh Đắk Lắk diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk năm 2023.

Dự Lễ khai mạc, có đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội khởi nghiệp; đại diện Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) và hơn 400 đại biểu là các doanh nhân, đại diện tổ chức Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, sinh viên, học sinh đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội khởi nghiệp phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng phát triển của mỗi quốc gia, đặc biệt trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4,0. Đổi mới sáng tạo không phải là việc của chỉ riêng cá nhân, tổ chức nào, mà phải là tư duy, triết lý được thấm nhuần, thực thi trong từng hành động, từng nhiệm vụ của mọi cá nhân, tổ chức. Trong những năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều nỗ lực trong triển khai công tác hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đã đạt được kết quả đáng ghi nhận; tình hình phát triển doanh nghiệp của tỉnh cũng có nhiều điểm sáng. Tuy nhiên, so với tiềm năng và các tỉnh lân cận, số lượng doanh nghiệp của tỉnh còn ở mức thấp. Để hoạt động khởi nghiệp có sự đột phá, thực sự trở thành phong trào rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực, ở các cấp, các ngành thì cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự đồng lòng, hỗ trợ của người dân, doanh nghiệp, nhưng quan trọng nhất chính là tinh thần quyết tâm, khát vọng của thanh niên, Nhân dân cùng chính quyền địa phương.

Ông Chu Quang Thái – Thường trực phía Nam, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia – Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023 là sự kiện thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, nằm trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” được phê duyệt tại Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày hội đóng vai trò kết nối, kiến tạo để tìm ra những giải pháp sáng tạo, đột phá nhằm đẩy nhanh tiến trình phục hồi nền kinh tế – xã hội, tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển nhiều loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới với nhiều ứng dụng khoa học – công nghệ.

Các đại biểu thực hiện nghi thức đánh trống khai hội.

Ngày hội thu hút khoảng 150 gian hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp khởi nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và các ý tưởng khởi nghiệp đoạt giải thưởng tại các cuộc thi khởi nghiệp của các học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Trong khuôn khổ Ngày hội còn có nhiều hội thảo, diễn đàn, hội nghị quy mô và chuyên sâu về các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp, với sự tham gia của nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp như: hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm KHCN; hội thảo “Hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi và phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”; diễn đàn hệ sinh thái việc làm và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; “Kết nối cung cầu tiêu thụ hàng hóa sản xuất theo chuỗi cung ứng”, hội thảo “Giải pháp sản xuất – kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn góp phần thực hiện tiêu chí 3 sạch”.

Trần Mai