Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định năm 2024

(Quanlynhanuoc.vn) – Chiều ngày 29/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định năm 2024.  

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Trần Lưu Quang – Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương; đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế.

Hội nghị còn có các đại biểu doanh nhân thế giới: Chủ tịch Tập đoàn Bangkok Assay Office (Thái Lan); Giám đốc điều hành Tập đoàn Nexif Ratch Energy SE Asia Pte., Ltd (Singapore); Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Inpyung (Hàn Quốc); Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư Enery Capital Vietnam; Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Rami Levy Hashikma Marketing (Israel); đồng Chủ tịch, thành viên HĐQT Tập đoàn Rami Levy Hashikma Marketing Co.,Ltd (Israel); Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Forta Pro (Israel); Đoàn đại biểu thành phố Migdal (Israel); cùng hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cơ quan thông tấn, báo, đài của trung ương và địa phương. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm từng bước hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đồng thời, góp phần đưa Bình Định đến gần hơn với nhà đầu tư, doanh nghiệp để cùng nhau chia sẻ, hợp tác phát triển nhanh, bền vững hơn nữa trong tương lai. Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu tổng quan về kinh tế – xã hội, tiềm năng, thế mạnh, môi trường đầu tư và các dự án thu hút đầu tư của tỉnh; mục tiêu, tầm nhìn phát triển và điều kiện chuẩn bị chào đón các nhà đầu tư đến với Bình Định. Chủ tịch UBND tỉnh đã có những cam kết mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư khi đầu tư tại Bình Định.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) Bader Almatrooshi bày tỏ sự vui mừng được trở lại thành phố biển Quy Nhơn tươi đẹp và cho biết, trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng, các quốc gia trong đó có Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất đã và đang tìm kiếm các giải pháp để tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam và UAE đã tham gia vào tiến trình thảo luận hợp tác. UAE là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông, việc hai bên ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện, kim ngạch thương mại giữa hai nước sẽ vượt xa con số 8 tỷ USD hiện nay. Ngoài ra, ông cũng cho biết, trong năm vừa qua, đã có hơn 50 đoàn trao đổi làm việc giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, thể thao, văn hóa, an ninh đến trao đổi chuyên gia. Hiện nay, UAE cũng đang tích cực phối hợp với các bên để tăng cường số lượng khách du lịch, đặc biệt là tới các điểm du lịch tại Việt Nam. Với những nỗ lực của các cơ quan và cá nhân trong việc thúc đẩy hợp tác, Đại sứ Bader Almatrooshi tin tưởng quan hệ hai nước sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

Tại Hội nghị, các chuyên gia trong nước đã có những ý kiến quan trọng phân tích những lợi thế, tiềm năng phát triển của tỉnh Bình Định và gợi ý cơ hội hợp tác cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, tầm quan trọng của chuyển đổi số vừa tạo ra động lực mới cho phát triển của tỉnh, vừa thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia sẽ là thị trường lớn, là cơ hội cho sự phát triển của tỉnh.

Hội nghị còn nhận được nhiều ý kiến từ các tổ chức, tập đoàn nổi tiếng nước ngoài, như: Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, Tập đoàn Bangkok Assay Office, Tập đoàn Nexif Ratch Energy SE Asia Pte., Ltd, Tập đoàn Forta Pro (Israel) chia sẻ đâu là lý do để quyết định nghiên cứu đầu tư tại Bình Định, đâu là những yếu tố nhà đầu tư nước ngoài mong muốn ở thị trường tại Việt Nam nói chung, Bình Định nói riêng cũng như bày tỏ mong muốn tìm kiếm thêm các đối tác để mở rộng các nhà máy sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Ban Tổ chức Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Lưu Quang – Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, Bình Định phải có ý thức về sự cạnh tranh với nhiều địa phương cũng có tiềm năng, lợi thế tương đồng như Bình Định để có thể khai thác hiệu quả những thế mạnh riêng của mình. Cùng với đó, tỉnh cũng phải tính đến chuỗi liên kết vùng, nhất là trong kết nối và khai thác cơ sở hạ tầng, phân chia thu hút đầu tư, đồng thời, Bình Định phải luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bình Định phải hết sức chú trọng chăm lo đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, bởi chất lượng của nguồn nhân lực mới chính là mấu chốt, là yếu tố quyết định để thu hút và giữ chân các nhà đầu tư. Đặc biệt, tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã trực tiếp trao đổi với các nhà đầu tư về giải pháp để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư, như: Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; phân cấp mạnh cho địa phương; đẩy mạnh chuyển đổi số. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cam kết sẽ hỗ trợ các địa phương cùng đồng hành với các nhà đầu tư, lắng nghe, đối thoại để tìm ra giải pháp tốt nhất tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư.

Tại Hội nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh đã ký kết hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2024 – 2025. UBND tỉnh ký biên bản ghi nhớ hợp tác hàng không năm 2024 với các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Vietravel Airlines.

Ngoài ra, UBND tỉnh đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án với tổng vốn 1.059 tỷ đồng; trao bản ghi nhớ tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư 17 dự án đầu tư thuộc 4 lĩnh vực: sản xuất công nghiệp, nông nghiệp; công nghệ thông tin; phát triển nguồn nhân lực; phát triển dịch vụ thương mại, du lịch, đầu tư.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Ban Tổ chức Hội nghị.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng khẳng định, kết quả của hội nghị là một bước tiến quan trọng, góp phần không nhỏ vào việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định trong thời gian tới. Tỉnh Bình Định cam kết sẽ tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, an toàn, công bằng, minh bạch; đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh tại tỉnh.

Ngọc Anh