Chuyển đổi số không chỉ dừng lại ở công nghệ

(Quanlynhanuoc.vn) – Ngày 30/8, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo “Xây dựng tầm nhìn Chiến lược quản trị dữ liệu của Thành phố Hồ Chí Minh“. Chủ trì hội thảo có Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Võ Thị Trung Trinh; các chuyên gia Ngân hàng Thế giới có, bà Trần Thị Lan Hương, ông Tan Kim Leng, ông Ngô Quốc Thái.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Võ Thị Trung Trinh cho biết, hội thảo nhằm trao đổi, xác định các yếu tố chính để thực hiện thành công Chiến lược quản trị dữ liệu của Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM). Đồng thời, tạo sự đồng thuận giữa các sở, ban, ngành, quận, huyện và TP. Thủ Đức về việc quản trị dữ liệu và chia sẻ dữ liệu giữa các đơn vị, đặc biệt là sự đồng thuận của lãnh đạo các đơn vị sở hữu các dữ liệu quan trọng.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Võ Thị Trung Trinh cho biết, hội thảo nhằm trao đổi, xác định các yếu tố chính để thực hiện thành công Chiến lược quản trị dữ liệu của TPHCM.

“Hội thảo sẽ là cơ hội để TPHCM lắng nghe các ý kiến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia về những chiến lược, định hướng, chính sách thúc đẩy phát triển chuyển đổi số nói chung và công tác quản trị dữ liệu nói riêng. Chúng tôi mong nhận được các chia sẻ, yêu cầu, kỳ vọng về sử dụng dữ liệu phục vụ công tác quản trị. Qua đó, giúp Thành phố có thể hoàn thiện Chiến lược quản trị dữ liệu, xác định đúng mức độ ưu tiên, xây dựng được lộ trình, kế hoạch triển khai các hạng mục, dự án về tạo lập và khai thác dữ liệu phù hợp, phục vụ hiệu quả cho quá trình chuyển đổi số”, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông kỳ vọng.

Bàn về kế hoạch chuyển đổi số tại TPHCM, bà Võ Thị Trung Trinh cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP về triển khai các nội dung hợp tác giữa TPHCM và Ngân hàng Thế giới trong lĩnh vực chuyển đổi số, Sở Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với Ngân hàng Thế giới xây dựng Chiến lược quản trị dữ liệu của TPHCM. Chiến lược quản trị dữ liệu sẽ xác định tầm nhìn, các mục tiêu cụ thể, các lĩnh vực ưu tiên cũng như lộ trình, kế hoạch triển khai các dự án, hạng mục số hóa, tạo lập và khai thác dữ liệu phục vụ cho nhu cầu quản trị của thành phố.

Toàn cảnh Hội thảo.

Trong thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông và Ngân hàng Thế giới đã phối hợp hoàn thành công tác khảo sát và đánh giá hiện trạng dữ liệu và nhu cầu sử dụng dữ liệu của các cơ quan nhà nước thành phố, tập trung vào 3 nhóm dữ liệu: nhóm dữ liệu không gian phục vụ quản lý, quy hoạch phát triển đô thị; nhóm dữ liệu liên quan đến thông tin của người dân; nhóm dữ liệu về phát triển kinh tế, tài chính.

Về các khó khăn trong quá trình chuyển đổi số, bà cho biết, hiện nay, nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại địa phương rất ít, mỗi quận, huyện chỉ có khoảng 1-2 người. Do đó, để tháo gỡ vướng mắc trên, Thành phố hướng đến việc thuê các dịch vụ tạo lập dữ liệu, đơn vị lập trình bên ngoài. Vì vậy, Thành phố cũng muốn tham khảo ý kiến của các chuyên gia về việc thực hiện giải pháp trên.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn và đào tạo, quản trị quy trình quản lý và vận hành, tái cấu trúc quy trình, quản lý chất lượng và chương trình chuyển đổi số, tại hội thảo, chuyên gia Ngân hàng Thế giới Tan Kim Leng đã trình bày một số vấn đề về dịch vụ chính phủ số.

Theo ông Tan Kim Leng, chuyển đổi số không chỉ dừng lại ở công nghệ. Sự chuyển đổi sẽ không được tạo ra nếu chúng ta ứng dụng công nghệ kém hiệu quả. Bên cạnh công nghệ, công tác còn này phải tập trung đến những đối tượng cần phục vụ, cách thức tổ chức, cơ cấu dữ liệu sao cho các bên có liên quan có thể tiếp cận, sử dụng dễ dàng.

Theo ông Tan Kim Leng, chuyển đổi số không chỉ dừng lại ở công nghệ.

Đưa ra một ví dụ về chính phủ số, chuyên gia Tan Kim Leng cho biết, tại Singapore, muốn gia hạn hộ chiếu, người dân có thể thực hiện trên ứng dụng di dộng mà không cần đi đến các cơ quan hành chính. Đặc biệt, trong quá trình làm thủ tục, họ không phải điền bất kì các biểu mẫu nào, vì những dữ liệu về công dân đã được chính phủ thu thập và chia sẻ nội bộ.

“Người dân chỉ cần cập nhật hình ảnh mới nhất của bản thân và tiến hành thanh toán, sau đó, họ sẽ nhận được tin nhắn được thông báo về thời gian nhận hộ chiếu của bản thân. Đó là cách Singapore thay đổi cách tiếp cận công dân bằng dịch vụ chính phủ số”, ông nói.

Cũng theo chuyên gia Tan Kim Leng, có 3 cơ sở dữ liệu quan trọng của một đất nước bao gồm: quản lý dữ liệu quốc gia về dân cư; quản lý dữ liệu quốc gia về đất đai; quản lý dữ liệu quốc gia về tổ chức. Trong đó, dữ liệu dân cư là nguồn lực quan trọng nhất, bởi con người là nhân tố tạo ra của cải và tài sản.

Để thành lập chính phủ số với những dịch vụ công có hiệu quả, ông Tan Kim Leng cho rằng, các cơ quan nhà nước phải thống nhất với nhau đâu là dữ liệu nền cần chia sẻ. Đồng thời, đưa ra cam kết về thời gian xử lý và chất lượng phục vụ các dịch vụ với người dân.

Cùng với đó, nhà nước có thể tổ chức cho người dân đánh giá, xếp hạng chất lượng, mức độ hài lòng đối với các dịch vụ công của các cơ quan nhà nước. Bảng xếp hạng này sẽ được đăng tải thường kỳ trên báo chí và các phương tiện truyền thông.

“Sự minh bạch của các thang đo sẽ tạo động lực, buộc các cơ quan có thứ hạng thấp phải cải thiện chất lượng phục vụ người dân của mình”, ông khẳng định.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia đã có các trao đổi liên quan đến công tác quản trị, quy trình quản lý, nghiên cứu điển hình về các dịch vụ chính quyền số; việc quản lý, phân tích, quản trị, chia sẻ dữ liệu, thông tin,…

Cùng với chuyên gia, những đại biểu, đơn vị tham gia hội thảo tiến hành thảo luận về Kế hoạch phát triển Thành phố và Kế hoạch triển khai chuyển đổi số của TPHCM; biện pháp nâng cao năng lực quản trị dữ liệu và chia sẻ dữ liệu.

PV