Bình Định khởi động xây dựng tổ hợp trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ

(Quanlynhanuoc.vn) – Ngày 19/05/2023, FPT Software (công ty thành viên của Tập đoàn FPT) đã tổ chức Lễ động thổ tổ hợp trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software tại thung lũng Quy Hòa, khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Lễ động thổ tổ hợp trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software.

Tham dự sự kiện, về phía lãnh đạo tỉnh có: đồng chí Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Hoàng Nghi, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Nguyễn Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn và đại diện các đơn vị chức năng của tỉnh, các cơ sở đào tạo trên địa bàn.

Về phía FPT có ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT; ông Trần Đăng Hòa, Chủ tịch FPT IS; ông Nguyễn Tuấn Minh, Giám đốc Nhân sự FPT Software; ông Lê Hồng Lĩnh, Giám đốc FPT Software miền Trung; bà Đoàn Thị Mỹ Thường, Giám đốc FPT Software Đà Nẵng; ông Vũ Văn Đông, Giám đốc FPT Software Bình Định; ông Nguyễn Thế Quang, Giám đốc Vùng FPT Telecom và đại diện các phòng, ban của Công ty.

Phát biểu tại sự kiện, đồng chí Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Bình Định được biết đến là vùng đất đầy tiềm năng và triển vọng, nhiều nhà đầu tư lớn có uy tín trong nước và quốc tế đã và đang lựa chọn Bình Định làm điểm đến đầu tư. Trong những năm qua tỉnh đã đầu tư xây dựng phát triển Khu đô thị Công nghệ Quy Hòa, một khu đô thị đa chức năng đầu tiên của Việt Nam. Dự án Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software cùng cam kết của Chủ tịch HĐQT FPT, một lần nữa cho thấy sự thành công bước đầu của khu đô thị Quy Hòa, một hướng đi mới, sáng tạo nhưng đầy thách thức để có được nền tảng phát triển bền vững trong tương lai. Đây chính là hướng phát triển phù hợp với chủ trương của tỉnh để phát triển khoa học, giáo dục và công nghệ. Dự án này cũng sẽ là mảnh ghép còn thiếu để góp phần hoàn chỉnh và nâng cao hiệu quả hoạt động của Khu đô thị công nghệ Quy Hòa và góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Ngày 05/02/2023, FPT Software chính thức nhận Giấy chứng nhận đầu tư xây dựng Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ tại Quy Nhơn. Với tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, Tổ hợp công nghệ này sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu phát triển, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương cũng như thu hút nhân lực quốc tế hướng đến mục tiêu đưa Quy Nhơn thành trung tâm trí tuệ nhân tạo của khu vực Đông Nam Á.

Đồng thời, đây cũng sẽ cung ứng các dịch vụ công nghệ cao, dựa trên các công nghệ là xu hướng thế giới như AI, dữ liệu lớn, Internet vạn vật, tự động hóa… từ đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, cũng như thúc đẩy công nghệ trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh Bình Định.

FPT có khát vọng đưa Bình Định trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu khu vực, trung tâm khoa học thử nghiệm các công nghệ mới nhất của thế giới. Năm 2021, Tập đoàn FPT đã ký thỏa thuận lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh giai đoạn 2021-2025, đây là những dấu mốc quan trọng để hiện thực hóa khát vọng này.

Trước đó, FPT cũng đã ký kết hợp tác với Viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới – Mila trong vòng 3 năm (2020-2023). Trong đó, một trong những mục tiêu quan trọng của hợp tác này là dựa trên sự tư vấn và bề dày kinh nghiệm của Mila, hai bên sẽ xây dựng và phát triển Trung tâm Nghiên cứu AI hàng đầu thế giới tại Quy Nhơn. Dự án Trung tâm trí tuệ nhân tạo của FPT tại Quy Nhơn có quy mô khoảng 94 ha với tổng mức đầu tư hơn 4.362 tỉ đồng. Dự án bao gồm các công trình, như: Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ, chuyên sâu trí tuệ nhân tạo (AI), cơ sở sản xuất sản phẩm phần mềm và các công trình phụ trợ khác.

Ngọc Anh