Trang chủ Hành chính doanh nghiệp

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành quản trị khách sạn – nhà hàng

(Quanlynhanuoc.vn) – Hiện nay, ngành Du lịch đang có những bước phục hồi và phát triển nhanh chóng sau đại dịch Covid-19, vì vậy nguồn nhân lực phục vụ trong ngành này cũng đòi hỏi phải gia tăng cả về số lượng và chất lượng. Tại nước ta, Hotel Academy Phú Quốc (VET by EHL) – Học viện khách sạn đầu tiên tại đảo ngọc Phú Quốc đang là điểm sáng trong đào tạo ngành quản trị khách sạn – nhà hàng, góp phần đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước và quốc tế.

Theo dự báo của Economist Intelligence Unit – Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU), sau khi ghi nhận mức tăng 60% vào năm 2022, lượng khách du lịch toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng 30% trong năm 2023. Theo đó, nhu cầu về khách sạn, nghỉ dưỡng cũng tăng cao. Theo thống kê của World Travel và Tourism Council, dự báo du lịch và lữ hành sẽ tăng đóng góp GDP lên 15,5 nghìn tỷ USD vào năm 2033, chiếm 11,6% nền kinh tế toàn cầu và sẽ sử dụng 430 triệu người làm việc trên khắp thế giới, với gần 12% dân số trong độ tuổi lao động làm việc trong ngành này. Như vậy, mỗi năm thế giới cần hơn 9 triệu nhân sự trong lĩnh vực quản trị khách sạn, trong đó riêng tại Việt Nam đã cần hơn 54.000 người. Vì vậy, ngành quản trị khách sạn – nhà hàng đang trở thành ngành học thu hút nhiều bạn trẻ theo học.

Khuôn viên Hotel Academy Phú Quốc (VET by EHL).

Tuy nhiên, khi đứng trước quyết định học ngành quản trị khách sạn – nhà hàng, việc lựa chọn nơi học là một trong những yếu tố quan trọng. Nếu ở Mỹ có Đại học Harvard lừng danh trong ngành Kinh tế, Luật, Thương mại thì tại Thụy Sỹ có Ecole Hotelier de Lausanne (EHL) thành lập từ năm 1983 – ngôi trường danh giá được các sinh viên ưu ái gọi là “Trường Harvard của ngành Quản lý khách sạn”. Là trường đào tạo ngành Nhà hàng, khách sạn số 1 thế giới trong 6 năm liên tiếp (theo QS World University Rankings), EHL luôn là nhà tiên phong đi đầu trong việc áp dụng các phương pháp giảng dạy đạt tiêu chuẩn cao vào lĩnh vực đầy tiềm năng này và mang tới cho học sinh, sinh viên những chương trình giáo dục toàn diện.

Hiện nay tại Việt Nam, CityLand Education – thành viên của CityLand Group – đơn vị chuyên về giáo dục đã ký kết với EHL Advisory Services (thuộc EHL Group, Thụy Sĩ) để trở thành cơ sở giáo dục và đào tạo nghề đạt chuẩn của EHL. Theo đó, Hotel Academy Phú Quốc (VET by EHL) – Học viện khách sạn đầu tiên tại đảo ngọc Phú Quốc đã hoạt động từ năm 2022 và sắp tới Hotel Academy Saigon dự kiến sẽ chính thức hoạt động vào năm 2023. Điều này được cho là tất yếu khi giáo dục xuyên quốc gia ngày càng phổ biến và các chương trình quốc tế được giảng dạy ở Việt Nam đều được kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Vì vậy, sinh viên theo học ngành này tại nước ta không còn gặp khó khăn trong việc lựa chọn đi du học hay học trong nước cũng như những trăn trở liên quan đến chất lượng đào tạo cùng chi phí trong quá trình học tập.

Phòng học Kỹ năng pha chế tại Hotel Academy Phú Quốc.

Hotel Academy Phú Quốc (VET by EHL) hiện đang là trường đầu tiên trong nước đào tạo lĩnh vực nhà hàng khách sạn theo tiêu chuẩn Thụy Sĩ với mục tiêu đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp du lịch sôi động tại Phú Quốc, Việt Nam và trên toàn Châu Á. Chương trình đào tạo của trường tập trung vào 4 lĩnh vực: kỹ thuật chế biến món ăn; nghiệp vụ nhà hàng; nghiệp vụ buồng phòng; nghiệp vụ khách sạn đều được xây dựng dựa trên khung năng lực chuẩn Thụy Sĩ. Không chỉ trang bị lý thuyết cho sinh viên, môi trường học tập tại Hotel Academy Phú Quốc còn gắn liền với thực tiễn với thời gian học tại trường và thực tập tại các khách sạn lớn được chia đều 50-50, giúp sinh viên thêm tự tin khi ứng dụng kiến thức vào công việc thực tế. Đặc biệt, khi theo học trong nước, sinh viên có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí học tập, sinh hoạt so với du học nước ngoài.

Một tiết học về kỹ năng nhà hàng – khách sạn tại Hotel Academy Phú Quốc.

Các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ sở hữu song bằng với chứng chỉ VET by EHL được đánh giá bởi EHL Thụy Sĩ, có đủ năng lực làm việc tại tất cả các vị trí của khách sạn – nhà hàng 5 sao trong nước và quốc tế. Đồng thời, sinh viên có thể chuyển tiếp bằng cử nhân tại hệ thống EHL toàn cầu. Điều này không chỉ góp phần thúc đẩy sự phát triển của giáo dục xuyên quốc gia mà còn trực tiếp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước nói chung và quản trị khách sạn – nhà hàng nói riêng. Qua đó, từng bước đưa Việt Nam ngày càng tiến xa hơn trên hành trình hội nhập quốc tế và phát triển nhanh, bền vững.

Kim Cường