Xây dựng lực lượng Công an nhân dân vững mạnh về chính trị trong giai đoạn hiện nay

Đại úy, ThS. Trần Ngọc Hải
Học viện Chính trị Công an nhân dân

(Quanlynhanuoc.vn) – Xây dựng lực lượng Công an nhân dân vững mạnh về chính trị là tư tưởng chỉ đạo cơ bản, xuyên suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta trong quá trình thành lập, tổ chức, giáo dục, rèn luyện lực lượng Công an nhân dân. Ngày 16/3/2022 Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TW về “đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”. Nghị quyết thể hiện sự chăm lo, quan tâm sâu sắc, đặc biệt của Đảng đối với công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân vững mạnh về mọi mặt, trong đó tiếp tục khẳng định Công an nhân dân trước hết phải được xây dựng vững mạnh về chính trị.

Từ khóa: Công an nhân dân, vững mạnh về chính trị, xây dựng lực lượng, lực lượng vũ trang.

1. Đặt vấn đề

Quan điểm về xây dựng lực lượng vũ trang, V.I.Lênin đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh về chính trị, Người cho rằng: “sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản là một nguyên tắc xây dựng lực lượng vũ trang kiểu mới, kiên quyết đấu tranh bác bỏ luận điểm sai lầm và phản động của giai cấp tư sản coi lực lượng vũ trang là “trung lập đứng ngoài chính trị”, từ đó đi tới phủ nhận nội dung giai cấp trong xây dựng lực lượng vũ trang1.

Kinh nghiệm cách mạng thế giới đã chỉ rõ, bất kỳ một giai cấp nào tổ chức, lãnh đạo nhà nước thông qua chính đảng của mình cũng tổ chức và nắm quyền lãnh đạo lực lượng vũ trang. Thực tiễn cũng cho thấy: không có lực lượng quân đội, công an của quốc gia nào “trung lập về chính trị” hay “đứng ngoài chính trị”, đều mang bản chất giai cấp nhất định. Nếu đảng cầm quyền thường xuyên tăng cường lãnh đạo đối với lực lượng vũ trang thì các lực lượng vũ trang trung thành, thực sự là lực lượng chính trị tin cậy của đảng cầm quyền và nhà nước. Nếu đảng nào buông lỏng sự lãnh đạo lực lượng vũ trang, thì các lực lượng vũ trang biến chất và mất phương hướng chính trị, lập trường giai cấp.

2. Thực tiễn xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Trong mọi thời kỳ, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn đặc biệt chú trọng lãnh đạo, nắm chắc các lực lượng vũ trang; chú ý xác định, xây dựng nguyên tắc, phương thức lãnh đạo chặt chẽ đối với lực lượng vũ trang. Nhìn vào thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam, có thể thấy: Công an nhân dân ra đời từ các phong trào đấu tranh chính trị của quần chúng, được Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức, lãnh đạo và giáo dục để giành và giữ chính quyền cách mạng, nên bản thân nó đã là một lực lượng chính trị.

Thực tiễn gần 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Công an nhân dân đã chứng minh: Công an nhân dân là lực lượng chính trị trung thành tuyệt đối của Đảng, Tổ quốc và Nhân dân. Điều đó được thể hiện trước hết ở sự thống nhất về mục tiêu chiến đấu của Công an nhân dân với mục tiêu chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam, đó là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Vì thế, trái với sự hô hào “Quân đội và Công an phải đứng ngoài chính trị” của các thế lực thù địch, Đảng và Nhà nước ta luôn chăm lo xây dựng lực lượng Công an nhân dân vững mạnh về chính trị, làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó.

Ngay từ khi mới thành lập, Công an nhân dân đã khẳng định bản chất giai cấp của mình: “là công cụ đấu tranh giai cấp của Đảng, do Đảng lãnh đạo, Công an nhân dân đứng trên lập trường giai cấp vô sản, lấy chủ nghĩa Mác – Lênin làm đường lối chỉ đạo…”2. Khẳng định bản chất chính trị của Công an nhân dân có vai trò quan trọng, bảo đảm cho Công an nhân dân thực hiện đúng đắn đường lối, chính sách của Đảng trong đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Có thể khẳng định rằng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân về chính trị chính là “gốc”, là cơ sở cho việc nâng cao chất lượng, sức mạnh tổng hợp và sức chiến đấu của Công an nhân dân.

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân vững mạnh về chính trị thực chất là làm cho Công an nhân dân luôn giữ vững và tăng cường bản chất giai cấp của Công an nhân dân cách mạng, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng, với Đảng, Nhà nước, với Nhân dân, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Công an nhân dân chỉ thực sự vững mạnh về chính trị khi hệ tư tưởng của Đảng, chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm của Đảng trở thành nền tảng, định hướng chính trị nhất quán trong hoạt động của mọi tổ chức, mọi lực lượng của Công an nhân dân; kiên quyết đấu tranh với mọi biểu hiện xuyên tạc đường lối, quan điểm của Đảng, đòi hạ thấp đi tới xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng.

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân vững mạnh về chính trị là thuộc tính cơ bản của Công an nhân dân Việt Nam, xác định bản chất giai cấp của Công an nhân dân, bảo đảm cho lực lượng Công an nhân dân là lực lượng chuyên chính của giai cấp công nhân và Nhân dân lao động Việt Nam, luôn là công cụ sắc bén để bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ quyền và lợi ích của giai cấp công nhân và Nhân dân lao động Việt Nam. Xây dựng lực lượng Công an nhân dân vững mạnh về chính trị thực chất là xây dựng bản lĩnh chính trị của Công an nhân dân Việt Nam, thể hiện lòng trung thành tuyệt đối của lực lượng Công an nhân dân với Đảng, với chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, với chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, mang tính nhân dân và tinh thần dân tộc sâu sắc.

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân vững mạnh về chính trị bao gồm các nội dung sau: Phải xây dựng lực lượng Công an nhân dân tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và Nhân dân, được Nhân dân tin yêu; Xây dựng Công an nhân dân là lực lượng của dân, do dân, vì dân; Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải có giác ngộ sâu sắc về chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, về đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, có bản lĩnh chính trị vững vàng và khả năng vận dụng sáng tạo trong bảo vệ an ninh trật tự, có phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, gương mẫu, có lối sống trong sạch, lành mạnh, tiến bộ, văn minh, trung thực và ý thức tổ chức kỷ luật cao.

Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm là cơ bản, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân nói chung và xây dựng Công an nhân dân vững mạnh về chính trị vẫn còn một số hạn chế, bất cập, đặc biệt là: một bộ phận cán bộ, chiến sĩ thiếu tu dưỡng, rèn luyện, thiếu gương mẫu; giảm sút ý chí chiến đấu, vi phạm kỷ luật, thậm chí vi phạm pháp luật đến mức phải bị xử lý. Một bộ phận cán bộ, chiến sĩ thiếu tu dưỡng, rèn luyện về đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật và tác phong công tác, vi phạm các quy định về điều lệnh nội vụ, quy trình, quy chế công tác, thậm chí vi phạm pháp luật bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự, gây ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân. Tỷ lệ cán bộ, chiến sĩ bị xử lý kỷ luật những năm gần đây tuy có giảm nhưng tính chất nghiêm trọng có chiều hướng gia tăng. Vẫn còn một bộ phận cán bộ, đảng viên Công an, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo, chỉ huy có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử.

Tình trạng ngại học tập, nghiên cứu lý luận chính trị; ít quan tâm, thậm chí thờ ơ đối với hoạt động của Đảng, ngại tham gia sinh hoạt đảng, nể nang, né tránh trong tự phê bình và phê bình, nhất là phê bình cấp trên; chấp hành chưa nghiêm túc nghị quyết, chỉ thị, quy định, kỷ luật, các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng; tư tưởng trung bình chủ nghĩa, làm việc cầm chừng, chọn việc, chọn vị trí công tác; ngại khó, ngại khổ, thiếu ý chí phấn đấu vươn lên; tinh thần phục vụ Nhân dân chưa cao; có lúc, có nơi còn sách nhiễu, gây phiền hà trong tiếp xúc, giải quyết công việc của Nhân dân; thái độ xa dân, vô cảm trước khó khăn, bức xúc của Nhân dân; ứng xử thiếu văn hóa với Nhân dân, với đồng chí, đồng đội… Tình hình trên đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa sống còn hiện nay là phải tiến hành có hiệu quả, quyết liệt cuộc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái, tiêu cực trong Đảng và xây dựng lực lượng Công an nhân dân thực sự trong sạch, vững mạnh, vấn đề mang tính quyết định là vững mạnh về chính trị.

Trong bối cảnh hiện nay, mặt trái của cơ chế thị trường và xu thế toàn cầu hóa đã và đang tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội: sự phân cực giàu – nghèo diễn ra nhanh, khoảng cách ngày càng xa trong xã hội và cả trong Đảng (nhất là vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số, vùng căn cứ kháng chiến cũ…); mâu thuẫn nội bộ Nhân dân tiếp tục diễn biến phức tạp chủ yếu do tranh chấp quyền lợi (đất đai), dẫn đến khiếu kiện tập thể, đông người, kéo dài, phức tạp; một số nơi trong nội bộ đơn vị mất đoàn kết nghiêm trọng, kéo dài. Nhiều vấn đề kinh tế – xã hội bức xúc, nhức nhối chưa được giải quyết một cách có hiệu quả; tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội tiếp tục gia tăng có mặt nghiêm trọng…

Hiện nay, cả nước đang tiến hành đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội đặt ra những yêu cầu mới và nội dung mới. Bên cạnh đó, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội và tội phạm không ngừng gia tăng hoạt động với mức độ nguy hiểm ngày càng cao. Các thế lực thù địch vẫn không ngừng tăng cường chống phá cách mạng Việt Nam, hòng xóa bỏ chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và chủ nghĩa xã hội trên thế giới và ở nước ta bằng chiến lược “Diễn biến hòa bình” kết hợp với bạo loạn lật đổ; chúng đặc biệt chống phá về chính trị – tư tưởng, âm mưu thực hiện thủ đoạn “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang, nhằm tước bỏ quyền lãnh đạo của Đảng đối với Quân đội nhân dân và Công an nhân dân, xóa nhòa bản chất giai cấp của Công an nhân dân, tạo nên quá trình “tự phi chính trị” từ bên trong, làm biến chất chính trị của lực lượng Công an nhân dân.

Bên trong, bọn phản động, cơ hội, xét lại cũng tăng cường cổ xúy cho luận điệu của các thế lực thù địch. Điều này càng trở nên đặc biệt nguy hiểm trong điều kiện hiện nay, bởi vì, các thế lực thù địch đang có những điều kiện thuận lợi để tiến hành “diễn biến hòa bình” đối với nước ta, khi các yếu tố bên trong “có vấn đề”, như Đảng ta chỉ rõ: “Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc”3; “những biểu hiện xa rời mục tiêu của chủ nghĩa xã hội, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” có diễn biến phức tạp”4.

Trước tình hình đó, lực lượng Công an nhân dân có vai trò rất quan trọng, đòi hỏi phải là lực lượng chính trị vững vàng trong đấu tranh giữ vững sự ổn định chính trị chung của đất nước. Chính vì vậy, yêu cầu rất quan trọng, thường xuyên và cấp thiết hiện nay là phải không ngừng tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với lực lượng Công an nhân dân. Ngày 16/3/2022, Bộ Chính trị (khóa XIII) đã ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TW về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đây cũng là việc làm hết sức có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm sâu sắc, đặc biệt và niềm tin tưởng tuyệt đối của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với lực lượng Công an nhân dân.

3. Một số giải pháp cơ bản xây dựng lực lượng Công an nhân dân vững mạnh

Một là, giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước đối với Công an nhân dân.

Trong giai đoạn hiện nay, Đảng ta tiếp tục khẳng định: “Giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự quản lý tập trung, thống nhất của Nhà nước đối với Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và sự nghiệp quốc phòng, an ninh”5. Thực tiễn đã cho thấy, sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định đến quá trình chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân. Bởi đặc điểm công tác công an có nhiều bí mật, mang tính chuyên môn, nghiệp vụ sâu, có tính cơ động cao, không phân biệt thời gian, không gian, ngày đêm, không phân định trận tuyến rõ ràng, “đối tượng”, “đối tác” giao thoa, chuyển hoá lẫn nhau rất phức tạp…

Nhiệm vụ công tác công an có liên quan đến sự tồn vong của Đảng, sự mất còn của chế độ. Chỉ có đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng mới bảo đảm cho lực lượng Công an nhân dân luôn giữ vững định hướng chính trị, định hướng giai cấp, trở thành một lực lượng vũ trang cách mạng ngày càng trong sạch, vững mạnh, là nhân tố bảo đảm cho mọi thắng lợi trên mặt trận an ninh, trật tự. Để thực hiện quyền lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt, tùy theo điều kiện tình hình cụ thể của từng giai đoạn cách mạng mà Đảng định ra cơ chế lãnh đạo đối với Công an nhân dân cho phù hợp.

Thực hiện tốt nguyên tắc Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với Công an nhân dân, vấn đề cơ bản, cấp bách hiện nay là phải xây dựng hệ thống tổ chức đảng trong Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao, đáp ứng yêu cầu và ngang tầm nhiệm vụ chính trị của lực lượng Công an nhân dân. Phải thường xuyên chăm lo xây dựng các tổ chức đảng trong Công an nhân dân vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức, cán bộ.

Thời gian tới, cần tiếp tục kiện toàn tổ chức đảng các cấp trong Công an nhân dân; tập trung củng cố, kiện toàn cấp ủy các cấp, bảo đảm đủ về số lượng, đáp ứng các tiêu chí về chất lượng và cơ cấu theo đúng Quy định số 192-QĐ/TW ngày 18/5/2019 của Bộ Chính trị về tổ chức đảng trong Công an nhân dân, quan tâm xây dựng đội ngũ đảng viên, đặc biệt là đội ngũ cấp uỷ viên các cấp cả về phẩm chất và năng lực, theo hướng trẻ hoá, chuyên môn hóa, bảo đảm tính liên tục, kế thừa và phát triển.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, nhất là sinh hoạt chi bộ, chất lượng lãnh đạo của cấp ủy đối với các mặt công tác của đơn vị; đổi mới phong cách, lề lối làm việc của cấp ủy Đảng, người đứng đầu cấp ủy, đồng thời là thủ trưởng đơn vị. Thường xuyên quan tâm đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; kiện toàn, nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng gắn với kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong Công an nhân dân. Đồng thời, kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, chiến sỹ, cấp ủy, chỉ huy các cấp. Chú ý xây dựng và thực hiện tốt cơ chế phối hợp giữa các cấp ủy trong Công an nhân dân; giữa các cấp ủy trong Công an nhân dân với các cấp uỷ địa phương.

Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng lực lượng Công an nhân dân, các cấp ủy Đảng tuyệt đối không được hạ thấp vị trí, vai trò, chức năng quản lý nhà nước của chính quyền các cấp mà cần nhận thức rõ vai trò quản lý nhà nước trên lĩnh vực an ninh, trật tự là điều kiện quan trọng giữ vững nguyên tắc lãnh đạo của Đảng đối với Công an nhân dân. Phát huy vai trò, hiệu lực quản lý nhà nước trong xây dựng lực lượng Công an nhân dân phải luôn được đặt trong mối quan hệ với tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, không được tách rời, thoát ly hoặc coi nhẹ sự lãnh đạo của Đảng.

Hai là, quán triệt sâu sắc, rộng rãi hệ tư tưởng chính trị của Đảng cho cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân.

Việc truyền bá hệ tư tưởng chính trị của Đảng cho cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân là vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc xây dựng lực lượng Công an nhân dân về chính trị. Chính vì vậy, cần tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng để làm cho cán bộ, chiến sĩ công an hiểu và nhận thức đúng chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiệm vụ của Công an nhân dân trong bối cảnh và tình hình mới… Từ đó, xây dựng niềm tin vững chắc cho cán bộ, chiến sĩ công an vào sự lãnh đạo của Đảng, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn. Xây dựng, bồi dưỡng văn hóa chính trị cho cán bộ, chiến sĩ công an; xây dựng lập trường chính trị tư tưởng vững vàng, không dao động trước những luận điệu xuyên tạc của kẻ thù; chủ động đấu tranh bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ cuộc sống hòa bình, ổn định của Nhân dân.

Cấp ủy các cấp trong Công an nhân dân, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò quan trọng của giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân, góp phần trực tiếp xây dựng Đảng trong Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh; giữ vững, tăng cường vai trò lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với Công an nhân dân; đồng thời, là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định trực tiếp đến việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của lực lượng Công an nhân dân và mục tiêu xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Cấp ủy, cơ quan chuyên trách công tác đảng, công tác chính trị tập trung nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối của Đảng, truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, của Đảng, của lực lượng Công an nhân dân, giúp cán bộ, chiến sĩ, nhất là thế hệ trẻ nắm vững sâu sắc những nội dung cơ bản, nền tảng quan trọng hàng đầu về tư tưởng, chính trị để thống nhất trong nhận thức và hành động. Tổ chức việc học tập, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng thành các đợt sinh hoạt chính trị để cán bộ, đảng viên nâng cao nhận thức tư tưởng, củng cố niềm tin, đề cao ý thức trách nhiệm, chủ động, tự giác chấp hành nghiêm túc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và nhiệm vụ công tác của các đơn vị. Thường xuyên thông tin, tuyên truyền, phổ biến, cập nhật kiến thức mới để cán bộ, chiến sĩ, nhất là cán bộ lãnh đạo, chỉ huy Công an các cấp nắm vững quan điểm, chủ trương mới của Đảng, Nhà nước; những vấn đề quốc tế, trong nước liên quan đến an ninh trật tự, theo đúng định hướng của các cơ quan chức năng.

Ba là, thường xuyên chăm lo xây dựng, củng cố cơ quan, cán bộ làm công tác chính trị – xây dựng lực lượng Công an nhân dân vững mạnh theo nguyên tắc tổ chức lực lượng vũ trang kiểu mới.

Thường xuyên chăm lo xây dựng Đảng trong Công an nhân dân trong sạch vững mạnh, đặc biệt là nâng cao vị thế, năng lực của cơ quan làm công tác chính trị – xây dựng lực lượng là một yêu cầu rất cơ bản của nội dung xây dựng lực lượng Công an nhân dân về chính trị, là vấn đề có ý nghĩa quyết định sức mạnh chính trị của Công an nhân dân.

Trong Công an nhân dân, cơ quan tham mưu giúp việc chuyên trách về công tác xây dựng Đảng, gồm: ở Đảng bộ Công an Trung ương là Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Văn phòng Đảng ủy Công an Trung ương; ở đảng bộ công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là phòng Công tác Đảng và công tác chính trị.

Để các tổ chức này đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả, cần tiếp tục quan tâm củng cố, kiện toàn cả về chức năng, nhiệm vụ, cơ chế hoạt động, đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy và đội ngũ cán bộ giúp việc. Việc xây dựng, củng cố cơ quan giúp việc cấp ủy Công an các cấp về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân phải gắn kết chặt chẽ công tác xây dựng Đảng với công tác xây dựng lực lượng ở mỗi đơn vị, địa phương và coi đây là một nội dung, bộ phận quan trọng của công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân; bảo đảm cơ quan này được tổ chức thống nhất, chuyên sâu, phát huy được nghiệp vụ chuyên môn về công tác xây dựng Đảng.

Phân định rõ ràng, rành mạch nhiệm vụ của Văn phòng Đảng ủy Công an Trung ương và nhiệm vụ của Cục Công tác đảng và công tác chính trị trong từng mặt công tác tham mưu cho Đảng ủy Công an Trung ương về công tác xây dựng Đảng, khắc phục tình trạng chồng chéo. Trước mắt, xây dựng cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin thường xuyên giữa Văn phòng Đảng ủy Công an Trung ương với Cục Công tác Đảng và công tác chính trị để tạo sự thống nhất trong công tác tham mưu với Đảng ủy Công an Trung ương trong phạm vị chức trách, nhiệm vụ được giao. Ở Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cần xây dựng quy chế phối hợp giữa Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị với cơ quan tham mưu tổng hợp Công an tỉnh, thành phố để thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho đảng ủy lãnh đạo mọi mặt công tác của đơn vị.

Tăng cường cán bộ chuyên trách công tác đảng ở Công an các đơn vị, địa phương cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới; dần tuyển chọn, bố trí cán bộ được đào tạo bài bản, chuyên sâu về công tác Đảng làm việc ở các đơn vị chuyên trách (Công tác đảng và công tác chính trị, Văn phòng đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra). Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp về vị trí, vai trò của đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác đảng và sự cần thiết phải xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác đảng trong lực lượng Công an nhân dân vững mạnh. Nghiên cứu, xây dựng tiêu chí các chức danh cán bộ công tác đảng trong Công an nhân dân.

Bốn là, tăng cường củng cố sự đoàn kết thống nhất, phát huy dân chủ, tăng cương kỷ luật, giải quyết tốt các mối quan hệ trong nội bộ lực lượng Công an nhân dân.

Quan hệ chính trị của lực lượng Công an nhân dân được thể hiện trước hết ở quan hệ trong nội bộ lực lượng Công an nhân dân. Xây dựng lực lượng Công an nhân dân về chính trị phải coi trọng xây dựng củng cố và giải quyết đúng đắn các mối quan hệ trong nội bộ lực lượng Công an nhân dân, đó là mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới, quan hệ đồng chí đồng đội, quan hệ cá nhân với tổ chức, lãnh đạo, chỉ huy với phục tùng… Đây là mối quan hệ nội tại bên trong của lực lượng vũ trang cách mạng, được thể hiện trên cơ sở giác ngộ sâu sắc về mục tiêu, lý tưởng, nhiệm vụ, thống nhất lợi ích. Vì vậy, các mối quan hệ đó phải được thực hiện trên cơ sở tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của điều lệnh, kỷ luật của lực lượng vũ trang, đồng thời, phải thực sự dân chủ, bình đẳng, thống nhất về mục tiêu, lý tưởng, nhiệm vụ, lợi ích. Các mối quan hệ đó phải được xây dựng và giải quyết trên nền tảng của tình cảm đồng chí, đồng đội, luôn sát cánh bên nhau, đồng cam cộng khổ để hoàn thành nhiệm vụ. Đó phải là mối quan hệ đoàn kết, thương yêu, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau được tạo lập và phát triển từ yêu cầu hoạt động, công tác, chiến đấu của Công an nhân dân.

Năm là, tăng cường xây dựng lực lượng Công an nhân dân liên hệ mật thiết với nhân dân, được nhân dân tin yêu.

Tính chính trị của Công an nhân dân là chính trị của Đảng, chính trị xã hội chủ nghĩa – chính trị không phải vì lợi ích của một số ít người mà vì đông đảo quần chúng nhân dân lao động. Do đó, xây dựng lực lượng Công an nhân dân về chính trị cần thiết phải tăng cường, làm rõ tính nhân dân, tính dân tộc của Công an nhân dân.

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân liên hệ mật thiết với Nhân dân, được nhân dân tin yêu xuất phát từ nguồn gốc, bản chất của lực lượng Công an nhân dân; góp phần quan trọng củng cố tính nhân dân, tính dân tộc của Công an nhân dân, đồng thời, phát huy vai trò, sức mạnh to lớn của quần chúng nhân dân vào sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự. Do đó, cần không ngừng giáo dục quan điểm quần chúng, xây dựng tác phong dân chủ cho cán bộ, chiến sĩ trong công tác và trong quan hệ với Nhân dân; xây dựng ý thức phục vụ Nhân dân, giữ gìn mối quan hệ đoàn kết, gắn bó chặt chẽ với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ tính mạng tài sản và cuộc sống bình yên của Nhân dân, vì lợi ích của Nhân dân. Tăng cường công tác dân vận của lực lượng Công an nhân dân, xây dựng, củng cố, hoàn thiện bộ máy tổ chức và đội ngũ cán bộ chiến sĩ làm công tác dân vận các cấp của Công an nhân dân ngang tầm yêu cầu tình hình và nhiệm vụ mới. Đồng thời, phát huy vai trò giám sát của Nhân dân trong xây dựng lực lượng Công an nhân dân; xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi sai trái, vi phạm của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, đặc biệt là những vi phạm trong quan hệ với Nhân dân.

Sáu là, tích cực đấu tranh trên mặt trận chính trị, tư tưởng, phòng, chống “diễn biến hoà bình”; phòng, chống các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Công an nhân dân.

Với vai trò là nòng cốt trên mặt trận đấu tranh phòng chống âm mưu “diễn biến hòa bình”, “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, lực lượng Công an nhân dân phải làm tốt công tác tổ chức, sử dụng lực lượng, biện pháp, phương tiện cần thiết nhằm bảo vệ sự trong sạch, vững mạnh của lực lượng Công an về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; bảo vệ sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự quản lý tập trung, thống nhất của Nhà nước đối với Công an nhân dân; bảo đảm cho lực lượng Công an nhân dân luôn tuyệt đối trung thành đối với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; phòng ngừa, đấu tranh chống mọi biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” về tư tưởng, chính trị trong lực lượng Công an; đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch muốn “phi chính trị hóa” Công an nhân dân, mua chuộc, lôi kéo, làm tha hóa cán bộ, chiến sĩ Công an; phòng, chống mọi hành vi vi phạm pháp luật, sự tha hóa về đạo đức và lối sống của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong Công an nhân dân.

Đồng thời, việc xây dựng đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ Công an nhân dân phải đi liền với tự phê bình và phê bình, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng, tham nhũng, lãng phí, các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong hệ thống chính trị và trong nội bộ. Trong những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy, thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương luôn kết hợp giữa “xây” và “chống”, “lấy giữ vững bên trong là chính”, với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, không nể nang, né tránh, không thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh. Theo đó, mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ Công an nhân dân thường xuyên tự giác thực hiện “tự soi, tự sửa”, bảo đảm công tác tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt đảng và thực hiện nhiệm vụ của đơn vị đi vào thực chất, công khai, dân chủ, đề cao tính nêu gương của người đứng đầu và phát huy trí tuệ của tập thể, dần đi vào nền nếp và đã trở thành hành động tự thân trong sinh hoạt, công tác, chiến đấu hằng ngày của lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ, đảng viên Công an…

Chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương và chỉ đạo Công an các cấp triển khai đồng bộ các biện pháp, phương án, kế hoạch phòng ngừa, phát hiện và kịp thời đấu tranh ngăn chặn các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân; thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phản bác thông tin, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động, các phần tử xấu lợi dụng dân chủ, nhân quyền để chống phá Đảng, Nhà nước, đi ngược lại truyền thống đạo đức, văn hóa của dân tộc, khuyến khích lối sống thực dụng, đề cao lợi ích vật chất, chủ nghĩa cá nhân theo quan điểm phương Tây.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chấn chỉnh việc chấp hành pháp luật, điều lệnh, ý thức tổ chức kỷ luật trong Công an nhân dân, tác phong công tác và thái độ ứng xử với Nhân dân. Kịp thời phát hiện, xử lý những cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao để nhũng nhiễu, gây phiền hà, vi phạm pháp luật, quy trình, quy chế công tác khi thi hành công vụ, giải quyết công việc liên quan đến người dân và doanh nghiệp theo quy định của pháp luật và quy định của ngành Công an, góp phần làm trong sạch nội bộ, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an nhân dân.

Chính trị là yếu tố quyết định sự trưởng thành và lớn mạnh của Công an nhân dân. Xây dựng lực lượng Công an nhân dân về chính trị là tư tưởng chỉ đạo cơ bản, xuyên suốt của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình tổ chức, giáo dục, rèn luyện lực lượng Công an nhân dân trong mọi giai đoạn cách mạng.

Chú thích:
1. V.I. Lênin toàn tập. Tập 12. H. NXB Chính trị quốc gia, 2005, tr. 136, 160.
2. Viện Lịch sử Công an (Tổng cục Chính trị Công an nhân dân). Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh với Công an nhân dân Việt Nam – Biên niên sự kiện và tư liệu lịch sử (1945-1969). NXB Công an nhân dân, 2015, tr. 152.
3, 4. Đảng Cộng sản Việt Nam. Văn kiện Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khóa XI. H. NXB. Chính trị quốc gia, 2011, tr. 22, 29.
5. Đảng Cộng sản Việt Nam. Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Tập 1. H. NXB Chính trị quốc gia – Sự thật, 2021, tr. 160.
Tài liệu tham khảo:
1. Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.